หน้าแรกแกลเลอรี่

จุดเปลี่ยน..จุดเริ่มต้น วอลเลย์บอลชายไทย

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2561 08:00 น.
SHARE

จุดเปลี่ยน..จุดเริ่มต้น วอลเลย์บอลชายไทย “ไปแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย น่ะเหรอ..จะได้ที่เท่าไรกลับมา? “โค้ช ตั้งเป้า 1 ใน 4 เลยหรอ” ถาม อิหร่าน จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ก่อนไหม? “ติด 1 ใน 10 ก็หรูแล้ว”

หากคุณติดตามวอลเลย์บอลชายไทย มักจะได้เห็น หรือได้ยินประโยคเหล่านี้ เนื่องจากผลงานที่ผ่านมานั้นอาจไม่ถูกใจแฟนลูกยางชาวไทย

ข่าวแนะนำ

สำหรับ การแข่งขัน SMM วอลเลย์บอลเยาวชนชาย อายุต่ำกว่า 20 ปี ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ที่กรุงมานามา ประเทศบาห์เรน วันที่ 21-28 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ทัพลูกยางยู-20 ไทย เดินทางเข้าร่วมในฐานะอันดับ 5 จากเมื่อปี 2 ปีที่แล้ว (ปี 2016) ก่อนมาแข่งขันรายการนี้ หนุ่มยู-20 ได้ชิมลางทัวร์นาเมนต์ อย่างเป็นทางการ ในการแข่งขันวอลเลย์บอลเยาวชนชาย อายุต่ำกว่า 20 ปี ชิงชนะเลิศแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ครั้งที่ 20 หรือชิงแชมป์อาเซียน สามารถป้องกันแชมป์ได้เป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกัน แต่ก็ไม่วายถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงฟอร์มการเล่นนัดชิงชนะเลิศ ที่เฉือน เมียนมา 3-2 เซต ฟอร์มแบบนี้ชิงแชมป์เอเชีย จะไหวหรือ?

ทีมชุดนี้คุมทัพโดย เรืออากาศตรี สมบูรณ์ นาคผึ่ง หรือ โค้ชเอ ผู้ฝึกสอนหนุ่มวัย 38 ปี ที่แฟนๆ สงสัยเขาเป็นใครมาจากไหนในอดีต เคยรับใช้ทีมชาติในการแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาด แต่ก็ต้องเลิกเล่นไปเพราะคิดว่าส่วนสูงนั้นน้อยเพียง 182 เซนติเมตร

กลับมาที่ศึกชิงแชมป์เอเชีย รอบแรก หนุ่มไทย เปิดหัวด้วยการแพ้ญี่ปุ่น 0-3 เซต ต่อด้วย ชนะเติร์กเมนิสถาน 3-2 เซต เข้าไปยืนรอรอบ 16 ทีมสุดท้าย พบ กาตาร์ แล้วก็ผ่านมาได้แบบสบายๆ ต้องมาพบกับไต้หวันในรอบ 8 ทีม ที่หักปากกาเซียน โค่นญี่ปุ่น หนุ่มไทย โชว์ฟอร์มขั้นเทพ ทุบเอาชนะ ไต้หวัน 3 เซตรวด ผ่านเข้ารอบตัดเชือกเป็นครั้งแรกในรอบ 28 ปี ต่อจากปี 1990 ทว่าในรอบรองชนะเลิศต้องเจอกับยอดทีมอย่าง อิหร่าน หนุ่มไทย ต้านไม่ไหวแพ้ไป 1-3 เซต แต่มองโลกในแง่ดี ยังได้หล่นมาชิงที่ 3 กับ อิรัก ที่เข้ามาแบบงงๆ โอกาสได้เหรียญรางวัลหนแรกของการแข่งขันระดับเอเชียอยู่ในมือหนุ่มไทย

รอบชิงอันดับ 3 ไทย ดูเกร็งๆ ไปหน่อยในช่วงแรก แต่ก็ยังร่วมแรงร่วมใจ เอาชนะ อิรัก 3-1 เซต คว้าอันดับ 3 มาได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ได้ยืนบนแท่นรับเหรียญชนิดที่แฟนวอลเลย์บอลไทยนั่นก็เพิ่งเคยเห็น

ปัจจยที่ทำให้ทีมชุดนี้ประสบความสำเร็จสูงสุด อย่างแรกคือ “โชคชะตา” รอบ 8 ทีม ญี่ปุ่นไม่มาตามนัด อีกทั้งรอบชิงอันดับ 3 น่าจะเป็น จีน แต่ดันโดนอิรักสอยร่วงซะงั้นในรอบ 8 ทีม

อย่างที่สอง “ระเบียบ-วินัย” โค้ชเอ สั่งให้ลูกทีมสั่งเสียคนทางบ้านให้เรียบร้อยก่อนจะเริ่มแข่งขันเกมแรก เพราะต้องการเก็บโทรศัพท์ อยากให้นักกีฬามีสมาธิและโฟกัสกับเกมการแข่งขัน รวมทั้งไม่อยากให้เล่นโทรศัพท์จนเสียเวลาพักผ่อน อีกอย่างคือการทำอะไรเป็นน้ำหนึ่งใจเดียว ต้องรอไปรับประทานอาหารพร้อมกันทุกมื้อ

อย่างที่สาม “คนไทยด้วยกันเอง” หลังจากที่ชาวไทยในบาห์เรนทราบข่าว ทีมไทยเดินมาแข่งขัน ได้เดินทางมาดูแลเป็นอย่างดี ทั้งการเสิร์ฟอาหารไทยที่นักกีฬาต่างก็คิดถึง รวมถึงเสียงเชียร์กระตุ้นติดขอบสนาม ทำให้นักกีฬามีกำลังใจในการแข่งขันมากขึ้นอีกด้วย

อย่างที่สี่ “ต้องการลบคำสบประมาทที่มีต่อทีมชาย” ไม่มีใครเสียเวลาซ้อมมา 3-4 เดือน เพื่อต้องมาเจอกับคำว่าแพ้หรอก แต่อยู่ที่ว่าสู้เต็มที่รึเปล่า ก่อนมาแข่งขันทีมงานสตาฟฟ์โค้ชตั้งเป้าไว้ติด 1 ใน 4 ถึงขนาดผู้ฝึกสอนอิหร่านนั้นแสดงอาการข้องใจเล็กน้อยในวันประชุมทีมต่อผู้ฝึกสอนไทย รวมทั้งคอมเมนต์ต่างๆ ที่กลายมาเป็นแรงผลักดันให้พวกเขาฮึดสู้จนทำให้คนไทยได้เห็นหน้าตาเหรียญทองแดงแรกในประวัติศาสตร์

ทุกอย่างที่ว่ามานี้ บางคนอาจจะคิดว่าฟลุก หรือเป็นจังหวะที่ดี แต่อีกเรื่องที่จะลืมไม่ได้ในทัวร์นาเมนต์นี้ ยู20 ชายไทย เป็นทีมเดียวที่ได้เซตจากทีมอิหร่าน ซึ่งเป็นแชมป์รายการนี้ และมีผู้เล่นที่ขึ้นไปเล่นทีมชุดใหญ่ รวมทั้งศึกเนชันส์ลีก 2018 ถึง 4 คน

และนี่อาจเป็น “จุดเปลี่ยน” สำคัญของวงการวอลเลย์บอลชายไทยในอนาคต ที่แฟนๆ อยากเห็นความสำเร็จเหมือนอย่างทีมหญิง อาจเป็นแรงผลักดันให้ทีมชุดอื่นๆ ตั้งเป้าทำผลงานให้ดี เพื่อไม่ให้น้อยหน้าชุดนี้

แต่สำหรับน้องๆ ชุดนี้มันคือ “จุดเริ่มต้น” บางคนเพิ่งออกมาแข่งขันทัวร์นาเมนต์อย่างเป็นทางการครั้งแรกของชีวิตนักกีฬา วันนี้ ยู-20 ชาย อาจจะมองว่าประสบความสำเร็จ แต่อย่าลืมว่ายิ่งสูงยิ่งหนาว มีเหรียญมาคล้องคอแล้ว เท่ากับมีความกดดันอยู่ในตัว

เหรียญทองแดง ไม่เท่เท่า เหรียญทอง หรอกน้อง รักษาเนื้อรักษาตัว หมั่นฝึกซ้อม พัฒนาฝีมือ แล้วออกไปล่า “เหรียญทองแรก” ในประวัติศาสตร์มาให้คนไทยให้ได้

ธนรัชต์ เฟื่องฤทัยกุล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วอลเลย์บอลวอลเลย์บอลทีมชาติไทยวอลเลย์บอลชายทีมชาติไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้