หน้าแรกแกลเลอรี่

น่าติดตาม! ‘ONE Championship’ พร้อมปลุกกระแสมวยเอเชีย

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2561 23:59 น.
SHARE

"ONE Championship" พร้อมเป็นหัวหอกสำคัญในการสร้างสรรค์และปลุกกระแสความคลั่งไคล้ศาสตร์การต่อสู้ ให้กลับมาเป็นหนึ่งในกีฬายอดฮิตของชาวเอเชียอีกครั้ง...

วันที่ 1 ส.ค.61 หากจะพูดถึงนักกีฬาเอเชียสักคน ที่ถือว่าอยู่ในระดับโลกอย่างไม่มีข้อกังขาใดๆ แน่นอนว่าต้องมีชื่อของยอดมวยซุปเปอร์สตาร์อย่าง แมนนี่ ปาเกียว อยู่ด้วย ความสำเร็จบนสังเวียนของ ปาเกียว พูดแทนทุกอย่าง เขาคือกำปั้นเพียงคนเดียวที่สร้างประวัติศาสตร์ได้แชมป์โลก ในพิกัดต่างกันถึง 8 รุ่น และได้รับการยกให้เป็นนักมวยที่ดีที่สุดในโลกเมื่อเทียบกันปอนด์ต่อปอนด์ จากหลายสื่อกีฬาและสื่อมวยชั้นนำมาอย่างยาวนาน

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม ความนิยมของกีฬามวยในภูมิภาคเอเชียก็ถูกลดลงเรื่อยๆ อาจเป็นเพราะการแขวนนวมของ ปาเกียวเอง รวมไปถึงการเติบโตจากกีฬาประเภทต่อสู้อื่นๆด้วย เช่น ศิลปะป้องกันตัวแบบผสมผสาน

เนื่องจากความนิยมของวงการมวยยังคงลดต่ำลงในเอเชีย วงการกีฬาก็ได้รู้จักกับ ONE Championship ซึ่งเป็นองค์กรศิลปะการป้องกันตัวแบบผสมผสานที่ก่อตั้งขึ้นในสิงคโปร์เมื่อ 7 ปีก่อน ซึ่งองค์กรนี้เป็นการรวมศาสตร์ศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสานชั้นนำของโลกไว้ทั้งหมด 

ล่าสุด ONE Championship เพิ่งจับมือเป็นพันธมิตรกับค่ายนครหลวงโปรโมชั่น เพื่อให้เกิดไฟต์ป้องกันเข็มขัดแชมป์สภามวยโลก (WBC) รุ่นซุปเปอร์ฟลายเวตของ "ศรีสะเกษ ส.รุ่งวิสัย ซึ่งจะมีขึ้นในฐานะคู่เอกของศึก ONE : KINGDOM OF HEROES ที่จะจัดขึ้นที่อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี ในวันที่ 6 ตุลาคมนี้

"เราทำงานในวงการมวยด้วยการใช้ความรักเป็นแรงขับเคลื่อนเสมอ ส่วนที่ดีที่สุดคือการให้โอกาสพลิกชีวิตนักมวยและครอบครัวของพวกเขา นักมวยแต่ละคนต่างมีเรื่องราวของตัวเองที่แตกต่างกันไป แต่พวกเขาล้วนมีความฝันเดียวกัน คือการก้าวไปเป็นแชมป์โลก ผมรู้สึกยินดีที่เรากับ ONE Championship มีโอกาสทำภารกิจร่วมกัน และได้เปิดโลกทัศน์ของกีฬาประเภทต่อสู้ออกสู่สายตาชาวโลก"" เธียรชัย พิสิฐวุฒินันท์ หนึ่งในผู้บริหารค่ายนครหลวงโปรโมชั่นกล่าว

การจัดแข่งกีฬามวยของ ONE Championship ถือว่าไม่ยากลำบากนัก เมื่อเคยเปิดตัวรายการ ONE Super Series ที่ได้รับการยกย่องอย่างสูงเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาไปแล้ว ซึ่งรายการนี้มีจุดประสงค์เพื่อเสนอรูปแบบศิลปะป้องกันตัวที่มีความโดดเด่นที่สุด เช่น มวยไทย และคิกบ็อกซิ่ง ที่ถูกจัดขึ้นบนเวทีที่ยิ่งใหญ่และทรงเกียรติระดับโลก

ในงานแถลงข่าวที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อ 3 เดือนที่แล้ว คุณชาตรี ศิษย์ยอดธง ประธานใหญ่ของ ONE Championship ได้เผยถึงการจัดตั้งลีกมวยอาชีพขึ้นในศึก ONE Super Series โดยพร้อมเชิญนักมวยจากทั่วโลกมาเข้าร่วมการแข่งขัน

"ตอนเราเริ่มต้นเมื่อ 7 ปีก่อนไม่มีใครอยากคุยกับเราเลย พวกเขาไม่อยากร่วมงานกับเรา แต่แน่นอนว่าในที่สุดก็เกิดการเปลี่ยนแปลง เรามีประสบการณ์และเติบโตอย่างรวดเร็วในทุกครั้งที่เราจัดการแข่งขัน ถ้าเราสามารถจัดการแข่งขันศิลปะการป้องกันตัวแบบผสมผสานได้ เราก็สามารถทำได้เช่นกันกับบการแข่งขันชกมวย" 

"ONE Championship ให้ความบันเทิงในรูปแบบคล้ายกับการโชว์ในลาสเวกัส แต่ได้รวมความเป็นเลิศด้านกีฬาของบรรดายอดฝีมือแห่งศิลปะป้องกันตัวไว้ด้วย ทำให้เรากลายเป็นรายการกีฬาจากเอเชียที่ก้าวไปอยู่ในระดับโลกเรียบร้อย" คุณชาตรีกล่าว

สำหรับคำพูดของคุณชาตรี ได้รับการเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งจาก Jerwin Ancajas กำปั้นชาวฟิลิปปินส์ ผู้ที่มีโอกาสได้เข้าชมศึก ONE: HEROES OF HONOR ที่มีขึ้น ณ กรุงมะนิลา เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

"นี่เป็นครั้งแรกที่ผมได้ชมการแข่งขันศิลปะป้องกันตัวแบบผสมผสานสดๆ ข้างเวที หลังจากเคยดูแต่ในโทรทัศน์ เป็นประสบการณ์ที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ผมได้สัมผัสช่วงเวลาที่สนุกสนาน โปรดักชั่นของรายการนี้คือระดับโลกอย่างแท้จริง"

"ONE Championship คือรายการที่ยิ่งใหญ่ มันจะส่งผลดีต่อนักมวย เพราะในฟิลิปปินส์และเอเชียมีโปรโมเตอร์ระดับแนวหน้าไม่กี่คนเท่านั้น การให้ความสนับสนุนนี้มีความจำเป็นและควรมีการแข่งชกมวยในเวทีแบบนี้ มันจะเป็นการช่วยเหลือครั้งใหญ่ต่อวงการมวยในภูมิภาคนี้" Ancajas กล่าวเสริม

คุณชาตรีเองได้ยอมรับว่า เขานั้นตระหนักดีถึงความยิ่งใหญ่ของประวัติศาสตร์มวยในทวีปเอเชีย ซึ่งก่อให้เกิดกำปั้นระดับตำนานอย่างเช่น ปาเกียว, Gerry Penalosa, Pancho Villa, Gabriel "Flash" Elorde, Chang Jung-Koo, Yoko Gushiken และ Yuh Myung-Woo มาแล้ว

"ผมอยากให้ ONE Championship เป็นผู้ดูแลศิลปะการป้องกันตัวทุกรูปแบบที่มีอยู่บนโลกนี้ รวมไปถึงมวยด้วย เราจะทำให้แน่ใจว่านักมวยรุ่นใหม่ๆ ในเอเชียจะได้รับการเอาใจใส่เป็นอย่างดี ความยิ่งใหญ่ที่ แมนนี่ ปาเกียว และคนอื่นๆ สร้างขึ้นจะต้องดำเนินต่อไป เรากำลังลงมือทำ และเราจะเติบโตไปด้วยกัน" คุณชาตรี กล่าวปิดท้าย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัน แชมเปียนชิพONE Championshipศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่นชาตรี ศิษย์ยอดธง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้