ข่าว
100 year

6 ปัญหาทีมชาติไทยในยุค 'ราเยวัช'

แม่ลูกจันทร์4 มิ.ย. 2561 06:00 น.
SHARE

หลังจากเกมกระชับมิตรที่แพ้จีนแบบมวยไม่มีทรง ทำให้เป็นที่ถกเถียงว่า มิโลวาน ราเยวัช นั้นคือกุนซือที่เหมาะสมกับทัพช้างศึกจริงหรือไม่

หลายปัญหาเริ่มที่จะถาโถมมายังกุนซือเลือดเซิร์บนับวันยิ่งมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะแฟนบอลชาวไทยต่างหวังที่จะเห็นฟุตบอลของชาติตัวเองพัฒนากว่าที่เคยเป็น

การแยกทางกับ “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง เฮดโค้ชคนเก่าและแต่งตั้งกุนซือต่างชาติมากุมบังเหียนช้างศึกนั่นแสดงให้เห็นว่าทางสมาคมฟุตบอลไทยมีความทะเยอทะยานหวังที่จะเห็นทีมชาติไทยก้าวกระโดด อยากเห็นผลงานของกุนซือจากต่างชาติที่แตกต่างจากชาติไทย ซึ่งเป้าหมายสูงสุดคือการไปบอลโลกเป็นครั้งแรก

แต่ทำไมเหมือนย่ำอยู่กับที่ โค้ชเก่าเป็นยังไงโค้ชใหม่ก็เป็นยังงั้นหรืออาจแย่ลง และนี่คือปัญหาทั้งหมด

1. แท็กติกเดิมๆ : ไม่ว่าจะแมตช์ไหน เกมอะไรจะอุ่นเครื่องหรือแข่งจริง แท็กติกก็เรียกได้ว่าแทบจะลอกกันมา เน้นรับให้เหนียวแน่นไว้ก่อน ส่วนเกมรุกแล้วแต่วัน วันไหนวูบวาบก็ดีไป แต่วันไหนหมดมุกก็ทำอะไรไม่ได้ และยิ่งหลังๆเมื่อเกมรุกตื้อทำอะไรไม่ได้อยู่แล้ว แต่เกมรับกันมาพลาดจนเสียประตูกันเองอีก แบบนี้จะแก้ไขอย่างไร

2. เกมรุกไร้ประสิทธิภาพ : เป็นปัญหาที่แตกต่างจากยุคซิโก้ แม้ว่าเกมรับจะทำได้ดีระดับหนึ่งแล้ว แต่เกมรุกนี่แหละคือเครื่องหมายคำถาม ทำยังไงถึงจะทะลวงคู่แข่งได้ตามที่ต้องการ ซึ่งปัญหานี้ ราเยวัช ยังตอบโจทย์ไม่ได้

3. ทรงบอลนับวันยิ่งถอยหลัง : แรกๆ เหมือนจะดี ต่อบอลชิ่งบอลหาช่องกันได้อย่างยอดเยี่ยม แต่หลังๆ ดูเหมือนทรงบอลเริ่มจะหายไป นักเตะไม่ค่อยวิ่งหาช่อง เล่นกันไม่ค่อยเต็มที่อย่างที่ควรจะเป็น

4. นักเตะหน้าซ้ำจำเจ: ก่อนเกมจะเริ่ม 11 ตัวจริงเรียกได้ว่านึกมาจากบ้านยังได้ ไม่ค่อยมีอะไรเปลี่ยนแปลง อย่างมงคล ทศไกร หรือ พีระพัฒน์ โน๊ตชัยยา หรือแม้แต่สรรวัชญ์ เดชมิตร ที่มักจะเล่นไม่ค่อยดี แต่ราเยวัชก็ยังเชื่อใจส่งลงสนามเป็นตัวจริงอยู่นั่น

5. ไม่ให้โอกาสแข้งฟอร์มดีกับสโมสร : ปัญหานี้ต่อยอดมาจากข้อ 4 ในเมื่อนักเตะโชว์ฟอร์มไม่ดี ทำไมไม่หาคนที่ดีกว่ามาแทนที่ ยังมีนักเตะที่รอคอยโอกาสอีกเยอะในสังเวียนไทยลีก แต่ราเยวัชยังไม่ให้โอกาสนักเตะเหล่านั้น ยกตัวอย่าง สุมัญญา ปุริสาย หรือ เควิน ดีรมรัมย์ ที่กำลังฟอร์มดีกับทางสโมสร แต่กลับต้องรอโอกาสต่อไปจนกว่านักเตะลูกรักจะเจ็บหรือถอนตัวเอง

6. ผลการแข่งขันเริ่มไม่เข้าทาง : อีกหนึ่งปัญหาเกิดขึ้นเมื่อเล่นสไตล์แบบนี้ ผลการแข่งขันคือสิ่งที่สำคัญที่สุด แต่ราเยวัชยังแก้จุดนี้ไม่ได้ 13 นัดที่เขาคุมทีม ชนะเพียงแค่ 3 เกมเท่านั้น

เพิ่มอีกหนึ่งข้อ : นักเตะขาดความกระหาย : ต่างจากช่วงแรกๆ ที่เล่นแบบหิวโหย มีแรงจูงใจ มีความทะเยอทะยาน กระหายเวลาอยู่ในสนาม แต่นานไปกลับกลายเป็นเล่นไปวันๆ ติดแอ็ก เสียบอลก็ไม่ไล่ ซึ่งระเบียบวินัย แพชชั่นในสนามคือสิ่งที่ควรมีมากที่สุด

ทั้งหมดคือปัญหาที่เกิดขึ้นในยุคของ มิโลวาน ราเยวัช ซึ่งเราก็ได้แต่หวังว่าทีมชาติไทยที่เรารักจะพัฒนาไปมากกว่านี้ ไม่ใช่ติเพราะความแค้นและไม่ชอบเป็นส่วนตัว.

บอล คอนโด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟุตบอลทีมชาติไทยช้างศึกมิโลวาน ราเยวัช

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้