หน้าแรกแกลเลอรี่

มีเหตุผล! ‘เนวิน’ ไม่เห็นด้วย ส่งแข้งช้างศึกเก็บตัวที่ยุโรป

มีเหตุผล! ‘เนวิน’ ไม่เห็นด้วย ส่งแข้งช้างศึกเก็บตัวที่ยุโรป

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มี.ค. 2561 12:00 น.

ประธานสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เนวิน ชิดชอบ ออกโรงค้านสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ที่จะให้นักเตะช้างศึก ทีมชาติไทยชุดใหญ่ ออกไปเก็บตัวที่ทวีปยุโรปถึง 2 สัปดาห์ ในช่วงปิดเลกแรกไทยลีก เดือน พ.ค.-มิ.ย.นี้ หวั่นนักเตะกรอบ สภาพย่ำแย่ไปกว่าเดิม ขณะที่สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ตอบรับจีน ส่งทีม 21 ปีไทยออกไปอุ่นแข้ง ทีม 21 ปี จีน วันที่ 24 มี.ค.นี้ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับเอเชียนเกมส์

หลังจากที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และมิโลวาน ราเยวัช กุนซือทัพ “ช้างศึก” ทีมฟุตบอลทีมชาติไทย ได้เตรียมวางแผนนำทัพนักเตะทีมชาติไทย ชุดใหญ่ เดินทางไปเก็บตัวที่ประเทศออสเตรีย เป็นเวลา 2 สัปดาห์ ในช่วงเดือน พ.ค.-มิ.ย.นี้ ระหว่างที่ปิดเลกแรกของฟุตบอลไทยลีก 2018 นั้น นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสร “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ออกมาแสดงความเห็นถึงเรื่องนี้ว่า ส่วนตัวไม่เห็นด้วยที่ทีมชาติไทยจะเดินทางไปเก็บตัวที่ทวีปยุโรปถึง 2 สัปดาห์ เพราะต้องยอมรับความจริงว่าตอนนี้ฟุตบอลไทยลีกมีโปรแกรมเตะกันถี่ยิบมาก ทุกทีมจะลงเล่น 2 สัปดาห์ 3 เกมแทบทั้งสิ้น ขณะที่ ของทีมปราสาทสายฟ้ายังมีเอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก อีก ซึ่งเมื่อถึงช่วงเวลาพักเลกแรก นักเตะทุกคนก็มีสภาพไม่สมบูรณ์แล้ว

นายเนวินกล่าวต่อว่า สิ่งที่พูดออกมาไม่ใช่ว่าไม่รักชาติหรือไม่อยากเห็นฟุตบอลไทยพัฒนา แต่อยากให้เห็นถึงในเรื่องของการจัดการมากกว่า เพราะว่าสมาคมเร่งฟุตบอลลีกให้เปิดเร็ว เตะกันถี่ยิบ เพื่อที่จะนำเอาทีมชาติไปเก็บตัวในทวีปยุโรป 2 สัปดาห์ ก็จะได้นักฟุตบอลที่มีสภาพผุพัง เหลือเพียง 60-70 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ยิ่งพอไปเก็บตัวที่ยุโรป กลับมาก็กลายเป็นซากนักเตะให้กับสโมสรอีก ดังนั้น มันจะไม่มีใครได้ประโยชน์ ทั้งสมาคมและสโมสร

“หากให้ลองคิดสภาพการเดินทางไปเก็บตัวที่ทวีปยุโรป มีเวลา 14 วัน เดินทางรวมๆ ก็เกือบ 4 วันแล้ว ไหนจะต้องปรับตัวกับสภาพอากาศอีก มีเวลาซ้อมจริงๆ หรือว่าลงอุ่นเครื่องจริงๆ ก็ไม่กี่วันเท่านั้น ดังนั้นมันก็เหมือนกับนักเตะนั้นไม่ได้พักเบรกเลย ต้องไปอุ่นเครื่อง เดินทางไปก็เล่น 2 นัดอีกเช่นกัน”

นอกจากนี้ นายเนวินยังกล่าวอีกว่า ยิ่งการเดินทางไปยุโรปนั้น ทีมที่เล่นด้วยก็ไม่ใช่ทีมที่จะต้องแข่งขันในเอเชียนคัพ มองถึงสภาพร่างกาย ความแข็งแกร่ง หรือแท็กติกนั้นก็เป็นคนละแบบกัน ฟุตบอลที่ไทยจะต้องเจออย่างเกาหลีใต้, ญี่ปุ่น ก็เล่นในสไตล์หนึ่ง ส่วนทีมที่จะไปอุ่นเครื่อง ก็เล่นกันอีกสไตล์หนึ่ง ดังนั้น อาจจะไม่ใช่ผลดีเท่าไหร่ แต่สุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของสมาคมทางสโมสรก็พร้อมยอมรับ เพียงแต่ว่าในฐานะคนวงการฟุตบอลคนหนึ่ง อยากฝากความเห็นให้พิจารณาอีกครั้ง เพราะการทำแบบนี้จะทำให้ทีมชาติไทยเหลือนักเตะที่สภาพไม่สมบูรณ์มากยิ่งขึ้นเท่านั้น

วิดีโอแนะนำ

"ทีมชาติไทย" ซ้อมเข้มก่อนดวล กัมพูชา
04:32

"ทีมชาติไทย" ซ้อมเข้มก่อนดวล กัมพูชา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง