หน้าแรกแกลเลอรี่

เทควันโดไทยมีคิวยาว! ตระเวนล่าแชมป์ 16 แมตช์ทั่วโลก

เทควันโดไทยมีคิวยาว! ตระเวนล่าแชมป์ 16 แมตช์ทั่วโลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ม.ค. 2561 15:00 น.

สมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศ ไทยกางแผนแข่งขันรายการนานาชาติตลอดปี 2561 จอมเตะไทยเตรียมตระเวนล่าแชมป์ 16 แมตช์ทั่วโลก ประเดิมด้วยศึกวูซี่ เวิลด์ เทควันโด แกรนด์สแลม แชมเปียน วันที่ 10-14 ม.ค. ที่เมืองวูซี่ ประเทศจีน ซึ่งนำแชมป์จากรายการใหญ่เมื่อปีที่ผ่านมามาดวลกันเพื่อหาสุดยอดเพียงหนึ่งเดียว โดย “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ไม่พลาด ได้รับเชิญเข้าร่วมชิงชัยด้วย

“บิ๊กเอ” ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากความสำเร็จของสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ในช่วงปี พ.ศ.2560 โดยสามารถคว้าแชมป์ หรือเหรียญทองรายการระดับนานาชาติมากถึง 52 เหรียญทอง จากทั้งหมด 17 รายการตลอดปี ซึ่งทุกรายการที่สมาคมส่งนักกีฬาไปแข่งขันล้วนแต่เป็นรายการสำคัญทั้งสิ้น นับว่าเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่อีก 1 ปีของวงการเทควันโดไทย ทำให้สมาคมกีฬาเทควันโดฯคว้ารางวัลสมาคมกีฬาดีเด่นปีนี้ รวมทั้งนักกีฬาชาย จากพงศ์ภรณ์ สุวิทยารักษ์ นักเทควันโดพุมเซ่ และหญิงดีเด่น จากพาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ จากการกีฬาแห่งประเทศไทย ในวันกีฬาแห่งชาติ

สำหรับปีนี้ การแข่งขันระดับนานาชาติยังคงมีมากไม่ต่างจากปีที่ผ่านมา ซึ่งในปีนี้รายการแข่งขันมี 16 รายการทั่วโลก เริ่มตั้งแต่รายการวูซี่ เวิลด์ เทควันโด แกรนด์สแลม แชมเปียน ที่เมืองวูซี่ ประเทศจีน โดยรายการนี้ทางสหพันธ์เทควันโดโลก ได้เชิญแชมป์ เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ เพียงคนเดียว คือ “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ร่วมชิงชัยกับแชมป์จากรายการใหญ่เมื่อปีที่ผ่านมา มาแข่งขันกันเพื่อหาสุดยอดเทควันโดของปี 2017 มีเงินรางวัลสำหรับแชมป์กว่า 1 ล้านบาท วันที่ 10-14 ม.ค.นี้ จากนั้นเป็นรายการมาเลเซีย โอเพ่น วันที่ 1-4 มี.ค.ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ต่อด้วยวันที่ 10-11 มี.ค. รายการดัตช์ โอเพ่น เทควันโด แชมเปียนชิพ ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ ตามด้วยวันที่ 16-18 มี.ค. รายการ เบลเยียม โอเพ่น ที่เมืองลอมเมล ประเทศเบลเยียม

ถัดมาในเดือน เม.ย. วันที่ 6-7 เม.ย. มีรายการควอลิฟาย ยูธโอลิมปิกเกมส์ ที่ประเทศตูนิเซีย ต่อด้วยเยาวชนโลก วันที่ 9-13 เม.ย. ที่ประเทศตูนิเซีย เช่นกัน ส่วนวันที่ 24-26 พ.ค. รายการพุมเซ่ชิงแชมป์เอเชีย ที่เมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม จากนั้นมีรายการเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ รายการที่ 1 วันที่ 1-3 มิ.ย. ที่กรุงโรม ประเทศอิตาลี ส่วนเดือน ก.ค. มี 2 รายการ คือ วันที่ 18-24 ก.ค. โคเรีย โอเพ่น ที่ประเทศเกาหลีใต้ ต่อด้วยวันที่ 27-29 ก.ค. รายการเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ รายการที่ 2 ที่กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย และรายการสำคัญของประเทศ คือ เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 วันที่ 18 ส.ค.-2 ก.ย. ที่ประเทศอินโดนีเซีย ถัดไปเป็นรายการ ยูธโอลิมปิกเกมส์ รอบสุดท้าย วันที่ 6-18 ต.ค. ที่ประเทศอาร์เจนตินา ตามด้วยเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ รายการที่ 3 วันที่ 19-21 ต.ค. ที่เมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ และปิดท้ายเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ ไฟนอล วันที่ 12-13 ธ.ค. ที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

นายกสมาคมกีฬาเทควันโดฯ ยังกล่าวทิ้งท้ายด้วยว่า ทุกรายการแข่งขัน ตนให้ความสำคัญทั้งหมด ซึ่งเชื่อว่าน่าจะมีการแข่งขันเพิ่มขึ้นมาอีก โดยสมาคมมองว่าการส่งนักกีฬาไปแข่งขันทุกรายการนอกจากจะเป็นการพัฒนาฝีมือนักกีฬาแล้ว ยังเป็นการส่งนักกีฬาไปหาประสบการณ์เพื่อพัฒนาสู่การคว้ารางวัลในรายการสำคัญของโลก ซึ่งทุกรายการที่สมาคมกีฬาเทควันโดฯ ส่งนักกีฬาไปแข่งขัน สมาคมได้งบประมาณมาจากธนาคารอาคารสงเคราะห์, การกีฬาแห่งประเทศไทย, สิงห์, โค้ก, เมืองไทยประกันชีวิต และเอฟบีที โดยเงินทุกบาททุกสตางค์ เราจะนำมาใช้ประโยชน์เพื่อพัฒนากีฬาเทควันโดในทุกระดับให้ไปสู่ความสำเร็จ

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

เทควันโดทีมชาติไทยพาณิภัค วงศ์พัฒนกิจน้องเทนนิสพิมล ศรีวิกรม์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้