หน้าแรกแกลเลอรี่

'ONE: HERO’S DREAM' อีกหนึ่งก้าวสำคัญของเมียนมาและเอเชีย

'ONE: HERO’S DREAM' อีกหนึ่งก้าวสำคัญของเมียนมาและเอเชีย

Lemon Juice

2 พ.ย. 2560 06:00 น.

ใกล้เข้ามาทุกขณะ สำหรับการแข่งขันศึกสังเวียนเดือด "One Championship" อีกหนึ่งอีเวนต์สำคัญในรอบปีของวงการนักสู้ ซึ่งจะระเบิดศึกขึ้นที่เมืองย่างกุ้งของเมียนมา ภายใต้สโลแกน "ONE: HERO’S DREAM"...

สำหรับศึกใหญ่ครั้งนี้ แน่นอนว่าตัวชูโรงย่อมหนีไม่พ้น "อ่อง ลา เอ็น ซาง" แชมป์โลกขวัญใจเจ้าถิ่นในรุ่นมิดเดิลเวต ที่โชว์ลีลาการสู้ได้ดุดันสมฉายา "งูเหลือมพม่า" จะมีคิวขึ้นป้องกันแชมป์ในบ้านเกิด ด้วยการพบกับ "อแลง เอ็นกาลานี" ยอดนักสู้ชาวแคเมอรูน 

ขณะที่แฟนกีฬาชาวไทย ก็จะได้มีโอกาสชมฝีมือการต่อสู้บนสังเวียนของ "เจ้าเปี๊ยก" พงษ์ศิริ มิตรสาธิต นักชกวัย 21 ปีชาวเชียงใหม่ ที่แม้จะพูดน้อยแต่ต่อยหนักเอาเรื่อง โดยจะโคจรมาพบกับ เจเรมี เมียโด จากฟิลิปปินส์ ในไฟต์นี้ด้วยเช่นกัน

ซึ่งนอกเหนือจากเนื้อหาของการแข่งขันแล้ว ในแง่ของการจัดการแข่งขัน ต้องยอมรับว่าเมียนมาเองก็มีศักยภาพไม่น้อยเลยทีเดียว เกี่ยวกับการอีเวนต์กีฬาระดับนานาชาติ แม้ดินแดนเจดีย์ทองแห่งนี้ จะเพิ่งมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ไปได้ไม่นานในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา

แต่สิ่งหนึ่งที่ผมได้มาเห็นกับตา ต้องยอมรับว่าปัจจัยพื้นฐานของที่นี่มีความพร้อมเทียบเท่ากับชาติใหญ่ ๆ ในเอเชียเลยทีเดียว ทั้งในแง่ของบุคลากรที่คนท้องถิ่นพูดภาษาอังกฤษกันเป็นไฟ โรงแรมที่พักก็มีเพียงพอต่อการต้อนรับอาคันตุกะต่างชาติ รวมถึงสนามกีฬาทั้งที่เมืองหลวงเก่าอย่างย่างกุ้ง หรือเมืองที่กำลังเร่งพัฒนาให้ก้าวทันโลกยุคใหม่ทั้ง เนย์ปิดอว์ และมัณฑะเลย์

ตัวอย่างที่เห็นชัดเจนและเป็นรูปธรรม คือการรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพมหกรรมอย่าง ซีเกมส์ หรือแม้แต่การแข่งขันชิงแชมป์เอเชียของกีฬาชนิดต่าง ๆ รวมไปจนถึงศึกมวย "วัน แชมเปียนชิพ" ด้วย ซึ่งในครั้งนี้พวกเขาดูจะตื่นตัวเป็นพิเศษ เพราะมีนักชกขวัญใจคนทั้งประเทศ แบกเข็มขัดแชมป์ขึ้นป้องกันตำแหน่งบนสังเวียนบ้านเกิด นั้นย่อมเป็นเหมือนการจุดประกายให้ความสนใจกีฬาของชาวเมียนมา เพิ่มสูงขึ้นไปอีก

แต่ข้อเสียที่ยังต้องปรับปรุง คือระบบการคมนามคมที่แสนจะวุ่นวาย น่าหวาดเสียวและพร้อมเกิดอุบัติเหตุได้ทุกเมื่อ เพราะแค่คนท้องถิ่นใช้สัญจรกันเองยังน่าปวดหัวขนาดนี้ แล้วถ้ามีแขกบ้านแขกเมืองเข้ามาผสมโรงด้วย ในช่วงมหกรรมกีฬาใหญ่ ๆ มันวุ่นวายเพิ่มเข้าไปอีกกี่เท่าตัวก็ไม่รู้

นอกจากนี้ยังรวมถึงระบบการจัดการที่ยังไม่ค่อยดีนัก แต่หากมีโอกาสเรียนรู้กระบวนการในระดับสากล และจัดทัวร์นาเมนต์สำคัญๆ มากขึ้นกว่าเดิม เชื่อว่าเรื่องนี้น่าจะไม่ใช่อุปสรรคอีกต่อไปในอนาคตอันใกล้

ย้ำกันอีกครั้งว่า อย่าลืมติดตามความมันของการต่อสู้บนสังเวียน วัน แชมเปียนชิพ "ONE: HERO’S DREAM" ซึ่งไทยรัฐทีวีช่อง 32 จะถ่ายทอดเทปบันทึกภาพ ความมันที่ส่งตรงจากเมียนมา ในวันเสาร์ที่ 4 พฤศจิกายนนี้ ตั้งแต่เวลา 22.00 น. เป็นต้นไป.

"LEMON JUICE"

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัน แชมเปียนชิพไทยรัฐทีวี ช่อง 32เมียนมาย่างกุ้งสังคมกีฬา

คุณอาจสนใจข่าวนี้