หน้าแรกแกลเลอรี่

'กอบกาญจน์' ปลุกใจ! ทัพนักกีฬาไทยล่าทองซีเกมส์เต็มสูบ

'กอบกาญจน์' ปลุกใจ! ทัพนักกีฬาไทยล่าทองซีเกมส์เต็มสูบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

20 ส.ค. 2560 10:30 น.

กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีกีฬา ปลุกขวัญทัพซีเกมส์ไทยเดินหน้าล่าเหรียญทองเต็มสูบ หลังโพลล่าสุดคาดจำนวนเหรียญทองรวม ไทยจะแพ้มาเลเซียไปเฉียดฉิวเพียง 3 เหรียญทอง โดยรัฐบาลมาเลเซียเชื่อมั่นทัพ นักกีฬาเสือเหลืองจะได้ 112 เหรียญทอง ส่วนไทยน่าจะได้ 109 เหรียญทอง ด้านพิธีเปิดซีเกมส์ 2017 ยิ่งใหญ่ตามคอนเซปต์รวมใจอาเซียน

มหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เปิดฉากขึ้นอย่างเป็นทางการแล้ว เมื่อค่ำวันที่ 19 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยครั้งนี้มีนักกีฬากว่า 4 พันคนจาก 11 ชาติร่วมชิงชัยใน 38 ชนิดกีฬา รวม 404 เหรียญทอง สำหรับพิธีเปิด การแข่งขันมีขึ้นที่สนามบูกิตจาริล ท่ามกลางผู้ชมที่เข้าไปชมกว่า 80,000 คน โดยมีไครี จามาลุดดิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกีฬาและเยาวชนมาเลเซีย เป็นประธานในพิธีเปิด ขณะที่ตัวแทนจากประเทศไทยที่เข้าร่วมในพิธีเปิด ประกอบด้วย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศ ไทย และ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลด้านกีฬา และนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

เจ้าภาพได้จัดการแสดงอย่างยิ่งใหญ่ ด้วยคอนเซปต์ที่สื่อถึงความหมายการร่วมแรงร่วมใจของภูมิภาคอาเซียน ส่วนเนาราจ ไซนจห์ ราดาวา อดีตแชมป์กระโดดสูง เจ้าของเหรียญทองซีเกมส์ 2 สมัยหลังสุด และยังเป็นนักกีฬากรีฑาคนเดียวของมาเลเซีย ที่สามารถคว้าโควตาไปลุยโอลิมปิกเกมส์ได้สำเร็จ เป็นตัวแทนนักกีฬากล่าวคำสัตย์ปฏิญาณ

ขณะที่ไฮไลต์ของงานการจุดคบเพลิง เจ้าภาพจัด 8 สุดยอดนักกีฬาของประเทศเป็นผู้วิ่งคบเพลิง ประกอบด้วย เคนนี อังก์ (โบว์ลิ่ง) อึ้ง จู งัน (จักรยาน) เมียร์นาวาน นาวาวี (ฮอกกี้) ซากี ซาดรี (กรีฑา) ราซิฟ ซีเด็ค (แบดมินตัน) ไบรอัน นิคสัน โลมาสกับแพนเดเลลา ไรนอง และนูร์ ดาบิตาห์ (กระโดดน้ำ)

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงเดินนำนักกีฬาไทยเข้าสู่สนามแข่งขัน โดยมี “ปุ้ย” พรชัย เค้าแก้ว นักกีฬาเซปักตะกร้อจอมเก๋า วัย 36 ปี ที่เข้าร่วมการแข่งขันซีเกมส์ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 9 และยังเป็นเจ้าของสถิตินักกีฬาไทยที่คว้าเหรียญทองในเอเชียนเกมส์มากที่สุด 8 ครั้ง และครองเจ้าซีเกมส์ตลอด 7 ครั้งที่ผ่านมา เป็นนักกีฬาผู้ถือธงชาติไทยในพิธีเปิดการแข่งขัน ซึ่งทัพไทยเดินเข้าสู่สนามเป็นชาติที่ 8 จากทั้งหมด 11 ชาติ ก่อนจะปิดท้ายด้วยมาเลเซียเจ้าภาพ

พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เดินทางมาให้กำลังใจนักกีฬาไทย ระหว่างการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่โรงแรมอีสตานา โดย พล.อ.ธนะศักดิ์กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ฝากส่งกำลังใจมาให้นักกีฬาไทยทุกคน ให้นำชัยชนะกลับสู่ประเทศไทยให้ได้ พร้อมกันนี้ตนยังจะมาช่วยดู และประสานงานเพื่อให้เจ้าภาพถ่ายทอดสดวอลเลย์บอลหญิง กลับไปให้แฟนกีฬาชาวไทยชมให้ได้

ขณะที่นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่มาให้กำลังใจนักกีฬาไทยเช่นกัน เปิดเผยว่า ทราบข้อมูลล่าสุดของเจ้าภาพมาเลเซีย ว่ารัฐบาลมาเลเซียประเมินผลงานของทัพนักกีฬาเสือเหลืองในท้ายที่สุด น่าจะได้ไม่น้อยกว่า 112 เหรียญทอง ขณะที่ไทยเรา คาดหวังว่าทัพไทยน่าจะได้ 109 เหรียญทอง ซึ่งจากตัวเลขดังกล่าวเรายังห่างจากเจ้าภาพอยู่ 3 เหรียญ ดังนั้น จึงอยากให้กำลังใจนักกีฬาไทยทุกคนให้สู้อย่างเต็มที่ เชื่อมั่นในความสามารถของทุกคนว่าจะทำได้ และเอาชนะมาเลเซียไปได้ในตอนท้าย

“เรื่องการเป็นเจ้าเหรียญทองในกีฬาสากล มั่นใจว่าทัพนักกีฬาไทยทำได้อยู่แล้ว แต่ในภาพรวม จำนวนเหรียญทอง ไทยเรายังต้องลุ้นอยู่ แต่ก็ยังมั่นใจในฝีมือของนักกีฬาไทยที่ไม่เป็นรองใคร ว่าสามารถทำได้” นางกอบกาญจน์กล่าว

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูรพล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกรซีเกมส์ ครั้งที่ 29ซีเกมส์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้