ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศักดิ์ศรีอยู่ตรงไหน!

  บี บางปะกง6 เม.ย. 2562 05:01 น.
  SHARE

  วันก่อนผมเข้าไปนั่งดูการแข่งขันศึกไทยลีกคู่ระหว่าง “สิงห์เจ้าท่า” การท่าเรือ เอฟซี เปิดรัง “แพทสเตเดียม” รับการมาเยือน ของน้องใหม่ “ตราด เอฟซี”

  เป้าหมายการเข้าสนามแพทสเตเดียมของผมในวันนั้น ตั้งใจจะไปดูวิถีชีวิตของแฟนบอลสิงห์เจ้าท่า ที่ได้ข่าวมาว่ามีการพัฒนาขึ้นอย่างมากมายจนกลายเป็นระดับ “ครอบครัว” ไปแล้ว

  แต่ต้องมาเขียนถึงเรื่องนี้ก่อน เพราะผมไปเห็นด้วยตาตัวเอง ในการทำหน้าที่ของ “สิงห์เชิ้ตดำ” ที่ยังไม่อยู่ในขั้นมาตรฐาน เสียงนกหวีดเพี้ยนไปจากที่ควรจะเป็น ซึ่งผมเคยเขียนเตือนมาหลายครั้งแล้ว

  โดยเฉพาะเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ประธานสโมสรการท่าเรือ เอฟซี ถึงกับนั่งไม่ติดลงทุนเดินทางไปยื่นหนังสือถึงสมาคมกีฬาฟุตบอลให้ช่วยแก้ไขปัญหาด้วยตัวเอง

  ส่วนตัวผมมองว่า บรรดาสิงห์เชิ้ตดำทั้งหลาย น่าจะเลยเวลามามากมายพอสมควรแล้วนะครับ ที่จะต้องพัฒนาปรับตัวใหม่ อย่าไปหลงใหลในสิ่งที่ไม่ควรหลงใหลอยู่เลยครับ เชื่อผม

  นอกจากจะเป็นห่วงตัวผู้ตัดสินเองแล้ว ยังเป็นห่วงไปถึงอนาคตของฟุตบอลอาชีพบ้านเราที่ ณ วันนี้ กำลังร้องเพลง “สาละวันเตี้ยลง” อยู่จนเกรงจะเกิดเพลงใหม่ชื่อ “จบกัน” ขึ้นมาแทนในอนาคต

  ซึ่งจะส่งผลให้แฟนบอลที่ปัจจุบันเริ่มทยอยหายไป หากถึงที่สุดอาจจะมีเจ้าของสโมสรทยอยหายตามไปด้วย ถึงเวลานั้นกู่เท่าไหร่ก็กู่ไม่กลับแล้วละครับ “ไทยลีก”

  วันนี้ผมจึงขอเอาคำสัมภาษณ์ของมาดามแป้ง ที่ชัดเจนมากๆมาให้อ่านกันอีกครั้ง เพื่อเตือนสติผู้เกี่ยวข้องทั้งหลายทั้งมวล “มาดามแป้ง” ว่าไว้ดังนี้ครับ...

  ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่แป้งเดินทางมายื่นหนังสือด้วยตนเอง ก็ด้วยความรักและความปรารถนาดี อยากเห็นการแข่งขันไทยลีกและวงการฟุตบอลไทยพัฒนา และก้าวเป็นลีกชั้นนำของภูมิภาค

  ต้องขอย้ำว่าตลอดหลายปีที่ผ่านมา แป้งยอมรับและเคารพผลการตัดสินตามกติกามาโดยตลอด ที่ผ่านมาเราทุกคนได้รับรู้ข่าวสาร ความคิดเห็นต่างๆ จากสื่อ จากสโมสรต่างๆและจากเพจกีฬาฟุตบอล

  รวมถึงความคิดเห็นจากแฟนบอลคนไทยมาโดยตลอด ถึงการทำหน้าที่ของผู้ตัดสินในหลายๆครั้งที่ผ่านมา แป้งเชื่อว่าหลายสโมสร ทั้งนักกีฬา ผู้บริหาร และแฟนบอลทุกสโมสร ก็คิดเช่นเดียวกับแป้ง

  หลังการแข่งขันไทยลีกฤดูกาล 2019 ที่ผ่านมา 5 นัด แป้งมีความรู้สึกห่วงใยและกังวลกับการตัดสิน และการปฏิบัติหน้าที่ของกรรมการบางท่านในหลายๆนัด เกรงว่าอาจจะไม่ทันเกมและขาดมาตรฐาน

  แป้งในฐานะคนที่เข้ามาทำทีมฟุตบอลและรักฟุตบอล หวังว่าจะเข้ามามีส่วนในการพัฒนาวงการฟุตบอลอย่างแท้จริง อยากให้การแข่งขันไทยลีกเป็นไปอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม สมศักดิ์ศรีวงการฟุตบอลไทย

  เพื่อขวัญและกำลังใจของพวกเราคนรักฟุตบอล ทั้งนักกีฬา ผู้ฝึกสอน แฟนบอล และผู้บริหารสโมสร การทำหน้าที่ของผู้ตัดสินในสนามเป็นข้อบ่งชี้สำคัญของการพัฒนาการการจัดการแข่งขันฟุตบอลไทย

  ว่าได้ดำเนินการให้เป็นไปตามมาตรฐานเป็นที่ยอมรับในระดับสากลหรือไม่ ต้องย้ำว่าตนไม่มีปัญหาหรือขัดแย้งกับสโมสรใดๆทั้งสิ้น เพราะเราเชื่อว่าทุกคนคือคนที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจจะร่วมกันพัฒนาวงการฟุตบอลไทย

  อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เกิดขึ้นกับหลายๆสโมสรซ้ำแล้วซ้ำอีก อย่างที่หลายท่านได้รับทราบ ล้วนมีส่วนสำคัญในการบั่นทอนขวัญ กำลังใจของนักเตะ แฟนบอล และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่าย

  แป้งหวังว่าสิ่งที่แป้งมาในวันนี้จะเป็นสัญญาณและเสียงสะท้อน และหวังว่าเสียงจะดังพอถึงผู้เกี่ยวข้อง ให้มีการพัฒนาผู้ตัดสิน และร่วมกันเดินไปสู่การพัฒนาการของไทยลีกต่อไป

  ถึงเวลาแล้วหรือยังที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องลุกขึ้นมาพูดคุย กำหนดแนวทางเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างจริงจัง แป้งออกมาพูดวันนี้เพื่อศักดิ์ศรีและความก้าวหน้าของวงการฟุตบอลไทยอย่างแท้จริง

  มาดามแป้งแสดงจุดยืนชัดเจนแล้วนะครับ

  ผู้เกี่ยวข้องและสิงห์เชิ้ตดำทั้งหลาย ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกันใหม่เถอะครับ อย่างให้วงจรอุบาทว์เข้ามาครอบงำอยู่เลย ถ้าไทยลีกล่มตกงานหมดอาชีพกันยกแผงเลยนะครับ

  ศักดิ์ศรีอยู่ตรงไหน ตามคืนมาด่วน!!!

  “ไว เด่นชัย”

  บี บางปะกง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไทยลีกกรรมการสิงห์เชิ้ตดำมาดามแป้งนวลพรรณ ล่ำซำบี บางปะกงเรียงหน้าชน

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้