หน้าแรกแกลเลอรี่

แฟนท่าเรือเขียนจดหมายเปิดผนึกถึง "มาดามแป้ง" สรุปปัญหาและแนวทางสำคัญ 7 ข้อ

แฟนท่าเรือเขียนจดหมายเปิดผนึกถึง "มาดามแป้ง" สรุปปัญหาและแนวทางสำคัญ 7 ข้อ

ไทยรัฐออนไลน์

บันทึก
4 ก.พ. 2565 11:05 น.

แฟนบอลรุ่นเก๋าการท่าเรือ เอฟซี โพสต์จดหมายเปิดผนึกถึง "มาดามแป้ง" ประธานสโมสรการท่าเรือ เอฟซี ถึงปัญหาของทีมในช่วงหลายปีหลัง พร้อมเสนอแนวทางรวม 7 ข้อเพื่อพัฒนาทีมในอนาคต

วันที่ 4 ก.พ. 65 หลังจากที่ การท่าเรือ เอฟซี ไม่ชนะใครตลอด 5 เกมหลังสุด โดยแบ่งเป็นเสมอ 2 แพ้ 3 ตกรอบจากฟุตบอลถ้วยทั้งสองรายการ ส่วนสถานการณ์ในไทยลีก 2021-22 หลังเล่นมา 18 เกม หล่นมาอยู่อันดับ 7

แฟนบอลการท่าเรือ เอฟซี ที่ใช้ชื่อ เฟซบุ๊กว่า "Chai CyberParty" ที่กล่าวว่าตนเป็นแฟนบอล "สิงห์เจ้าท่า" มานานกว่า 30 ปี และแจ้งว่าเป็นเพื่อนสนิทของ อ๊อด คีรีบูน ศิลปินชื่อดังชาวไทยผู้ล่วงลับ ได้ร่ายจดหมายเปิดผนึกอย่างละเอียดเพื่อสรุปปัญหาที่ยอดทีมแห่งคลองเตยประสบมาในช่วง 4-5 ปีหลังสุด พร้อมเสนอไอเดียแก้ไขหาทางออกรวมทั้งหมด 7 ข้อ

โดยมีข้อความดังนี้ 

จดหมายเปิดผนึก ถึงมาดามแป้ง ด้วยความเคารพครับ

เรียนมาดามแป้ง

ผมขออนุญาตแสดงความคิดเห็นหน่อยนะครับ ในฐานะแฟนบอลท่าเรือมากว่า 30 ปี ในยุคตั้งแต่ดาวยศ ดารา จริงๆ ผมกับคุณแป้งก็รุ่นๆ เดียวกัน เคยเจอกัน 2-3 ครั้งสมัยเรียนที่จุฬา (ผมเป็นเพื่อนสนิทอ๊อด คีรีบูน) ถ้าจำไม่ผิดสมัยนั้นคุณแป้งขับนิสสันคูเป้สีขาวจอดข้างศาลาพระเกี้ยว มาถึงปัจจุบันผมดีใจและชื่นชมที่คุณแป้งมาทำทีมการท่าเรือ แต่จากสถานการณ์ในปีหลังๆ นี้ การเสริมทัพ หรือโค้ช เหมือนจะเกาไม่ถูกที่คัน ผมมั่นใจว่าคุณแป้งอยากทำทีมให้ประสบความสำเร็จ เม็ดเงินที่ลงไปแต่ละปีไม่ใช่น้อย แต่ผลงานกลับออกมาตรงข้าม ผมจึงขออนุญาตบังอาจสรุปปัญหา และแนวทางเผื่อคุณแป้งไว้พิจารณา


1.ผมไม่แน่ใจว่าทุกการตัดสินใจในการซื้อผู้เล่นเข้ามา หรือขายออกไป รวมถึงการแต่งตั้งโค้ช มาจากการเสนอแนะของคนรอบข้างคุณแป้งท่านใด แต่อยากเสนอให้เปลี่ยนคนใกล้ตัวที่เสนอแนะทั้งหมด เพราะพิสูจน์มาแล้ว 4-5 ปีว่า การเสนอแนะนั้นไม่ได้ทำให้การท่าเรือได้พัฒนาหรือประสบความสำเร็จเท่าที่ควร


2.เสนอให้เปลี่ยนโค้ชเป็นชาวต่างประเทศ เพราะผลงานที่เห็นคือวนลูปกับโค้ชเก่าๆ กลับไปกลับมาเปลี่ยนโค้ชครั้งหนึ่งทำทีมชนะ 4-5 นัด แล้วแพ้ยาว แล้วก็เอาคนเก่ากลับมา แล้วก็เอาคนเก่ากว่ากลับมา วนไปแบบนี้ ทีมถึงไม่พัฒนาไปไหน (มาดามแป้งเลือกโค้ชทีมชาติสุดปังได้แชมป์ซูซูกิ เลือกโค้ชปังๆให้การท่าเรือได้แล้วครับ)


3.ผมไม่ทราบว่าใครเป็นแมวมองให้มาดาม โดยเฉพาะนักเตะจากต่างประเทศ เห็นมาดามซื้อแต่มือสองที่โละมาจากทีมไทยลีกด้วยกัน ทีมเล็กๆ เงินไม่หนาอย่างราชบุรี หนองบัว ยังมีแมวมองที่หานักเตะต่างประเทศเก่งๆ มาเสริมทีมตลอด แต่ทำไมทีมเราไม่สามารถหานักเตะต่างประเทศฝีเท้าดีเข้ามาได้เลย ทั้งๆ ที่ศักยภาพการเงินของเราดีกว่า ยกตัวอย่างทาร์เดลี่ ที่ผิดหวังกับเกาหลี ทำไมเราไม่ไปคว้าตัวมาร่วมปล่อยให้หนองบัวได้ไป ค่าจ้างก็ถูกกว่าตัวปัจจุบันเราอีก นักเตะอาเซียนฟอร์มแจ่มก็มีหลายตัว แนะนำให้เปลี่ยนแมวมองครับ ผลงานที่ผ่านไม่ผ่าน สอบตก ผลาญเงินมาดามแป้งโดยไม่มีผลงานตอบแทนที่คุ้มค่า


4.อยากเสนอให้มาดามแป้งตั้งตัวแทนแฟนบอลเป็นบอร์ด หรือเป็นที่ปรึกษาของมาดามแป้ง อยากให้เสียงของแฟนบอลถึงหูของมาดามแป้ง แฟนท่าเรือทุกคนรักการท่าเรือไม่น้อยกว่ามาดามแป้ง อยากเห็นความสำเร็จ อยากเห็นเงินทุกเม็ดของมาดามแป้งถูกใช้ไปอย่างคุ้มค่า


5.เรามีนักเตะสามารถแบ่งออกได้เป็น 2-3 ทีม เราซื้อนักเตะดาวรุ่งเข้ามามากมาย แต่พวกเขาไม่มีโอกาสได้ลงเล่นเลย ดูชลบุรีครับที่เอาชนะเรา ใช้นักเตะดาวรุ่งโนเนมด้วยซ้ำไป ถึงเวลาแล้วหรือยังครับ คนที่ไม่ไหวก็ควรได้พัก พัฒนาดาวรุ่งเหมือนทีมอื่นๆ


6.เรื่องการขายนักเตะออกไป มันดูไม่สมเหตุสมผลหลายคนมาก ที่ออกจากทีมเราไปแล้วประสบความสำเร็จกับทีมอื่น (แต่ไม่ประสบความสำเร็จกับทีมเรา) และทุกคนก็ใช้กฎยิงประตูทีมเก่า เช่น สมัญญา เจนรบ ฉัตรมงคล อาทิตย์ บุตรจินดา แฟนบอลมีความสงสัยนะครับ


7.เราได้ยินบ่อยๆ ว่าทีมการท่าเรืออยู่กันแบบครอบครัว เลยไม่กล้าเปลี่ยนนักเตะ โค้ชก็วนลูป นักเตะที่อยู่มานานอย่างกัปตันหนวด วิ่งตามใครไม่ทันแล้ว ก็ยังได้เล่นตลอด ผมว่าการอยู่แบบครอบครัว คือการสร้างสรรค์ผลงานให้ทีม ให้แฟนบอลชื่นใจ ดูอย่างลุงเนวิน นั่นก็อยู่แบบครอบครัว แต่ลุงก็กล้าเปลี่ยน เล่นไม่ดี เปลี่ยน กาม่าที่ว่าแน่ๆ ผลงานก็ไม่แย่ ยังถูกเปลี่ยน เพื่อการพัฒนาที่ดีขึ้น เพื่อผลงาน เพื่อแฟนบอล

ผมเชื่อว่ามาดามแป้งรักท่าเรือมาก และแฟนท่าเรือก็รักมาดามแป้งมากๆๆ เช่นกัน อยากจะให้ทั้งสองฝ่ายมีโอกาสปรึกษาหารือกันในเรื่องต่างๆเพื่อให้ทิศทางของการท่าเรือมีการพัฒนาอย่างยั่งยืน เงินทุกบาททุกสตางค์ของมาดาม (หลังตู้เย็น) ถูกใช้อย่างคุ้มค่า ได้นักเตะที่มีคุณภาพ และได้โค้ชที่มีศักยภาพ ลองเปลี่ยนคนที่แนะนำเรื่องต่างๆ ให้มาดามดูครับ คนที่มีผลประโยชน์จากมาดามแป้ง มาเป็นแฟนบอลที่ไม่มีผลประโยชน์ใดๆ แอบแฝง

ขอบคุณนะครับถ้ามาดามมีโอกาสได้อ่านข้อความเหล่านี้

อย่างไรก็ตามในโพสต์ดังกล่าวมีแฟนบอลเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่เผยว่า "ถูกต้องทุกข้อ" 

ทั้งนี้ การท่าเรือ เอฟซี มีโปรแกรมออกไปเยือน เมืองทอง ยูไนเต็ด ศึกรีโว่ ไทยลีก 2021-22 นัดที่ 19 วันเสาร์ที่ 5 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 19.00 น. 

วิดีโอแนะนำ

แบงค็อก ชนะ ขอนแก่น เปิดไทยลีก 2022-23
02:21

แบงค็อก ชนะ ขอนแก่น เปิดไทยลีก 2022-23