หน้าแรกแกลเลอรี่

เรียงหน้าชน : ความหวังที่รอคอย

เรียงหน้าชน : ความหวังที่รอคอย

พาวเวอร์บอมบ์

28 เม.ย. 2563 05:01 น.

การกล้าตัดสินใจของ “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ในการ ย้ายโปรแกรมการฟาดแข้งลีกบ้านเราไปเริ่มต้นในเดือน ก.ย. และจบในเดือน พ.ค.ของปีถัดไป

ถือว่าเป็นการตัดสินใจที่เด็ดเดี่ยว โดยได้รับการสนับสนุนจากบรรดาสโมสรสมาชิก

มตินี้ไม่ได้ใช้เพียงแค่ฤดูกาลนี้ ที่โดนผลกระทบจากสถานการณ์โรคโควิด-19 ระบาดเพียงเท่านั้น

หากยังเป็นกติกาใหม่ที่จะต้องใช้กันไปเรื่อยๆ จนกว่า...จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง
ซึ่งเมื่อถึงตรงนี้ก็คงต้องเรียนตามตรงว่า การโยกโปรแกรมครั้งนี้ยังพิสูจน์ไม่ได้ ว่าดี หรือไม่ดี

เวลาเท่านั้นจะเป็นเครื่องพิสูจน์!

อีกหนึ่งการเปลี่ยนแปลงซึ่งต้องถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของฟุตบอลไทย โดยเฉพาะลีกรากหญ้า นั่นคือการยุบรวมลีกระดับล่างอย่างที 3 และที 4 เข้าด้วยกัน โดยใช้ชื่อเดียวว่า ไทยลีก 3”

เกี่ยวกับเรื่องนี้สมาคมกีฬาฟุตบอลฯใช้คำว่า “ปรับโครงสร้าง” เพื่อเพิ่มความสนุกเร้าใจ และยังเป็นการเพิ่มมูลค่าของลีก พร้อมกับยกเลิกผลการแข่งขันในฤดูกาลนี้ที่เตะกันไปแล้ว 1-2 นัดด้วย

โดยคาดว่าการแข่งขันแบบใหม่จะมีการแบ่งการแข่งขันออกเป็น 6 โซน โซนละ 12-14 ทีม ซึ่งขึ้นอยู่กับจำนวนทีมที่ผ่านหลักเกณฑ์ และจะกลับมาเริ่มฤดูกาลใหม่กันในเดือน ก.ย.ปีนี้ทันที ทั้งนี้ ต้องขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของโรคระบาดในบ้านเรา

ขณะเดียวกันก็มีการแต่งตั้งคณะกรรมการศึกษาแนวทางการรวมลีก โดยมี “เดอะเซนต์” อรรณพ สิงห์โตทอง อุปนายกสมาคมฯ เป็นประธาน เพื่อให้รวบรวมข้อมูล ข้อดี ข้อเสีย รวมถึงแนวทางในการทำงานต่างๆ เช่นเรื่องการแบ่งโซน เรื่องของมาตรฐานของสโมสร เหล่านี้เป็นต้น

ส่วนตัวแล้วผมมั่นใจว่า คุณอรรณพมีความรู้จริงในเรื่องของฟุตบอลทุกระดับชั้น แต่ในขณะเดียวกันผมกลับไม่ค่อยมั่นใจในเรื่องของทีมงานที่จะเข้ามาทำงานด้วย

เพราะผลงานในห้วง 3–4 ปีที่ผ่านมาของพวกเขานั้น ทำให้เห็นแล้วว่า ยิ่งทำมันก็ยิ่งฟุบ

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า แนวทางการทำงานย่อมมาจากแนวความคิด

ถ้ายังใช้คนเดิมๆ แนวคิดก็คงเป็นแบบเดิมๆ ผลลัพธ์ที่ออกมาก็คงไม่ต่างจากเดิม

ลีกระดับรากหญ้ามันยากตรงที่แต่ละจังหวัด แต่ละพื้นที่มีความแตกต่างกัน ดังนั้นการทำงานต้องมีความหลากหลาย ต้องเข้าใจถึงบริบทของพื้นที่นั้นๆ ต้องมีทั้งบู๊ ทั้งบุ๋น

จะใช้หลักการเข้ามาบริหารงานเพียงอย่างเดียว คงไปไม่รอด

หากยังจำกันได้ในยุคของนายกสมาคมฟุตบอลฯ คนเก่าอย่าง “บังยี” วรวีร์ มะกูดี นั้น เป็นยุคที่ลีกรากหญ้าเฟื่องฟูสุดๆ สุดสัปดาห์ทีไร สนามฟุตบอลตามต่างจังหวัดจะคลาคล่ำไปด้วยแฟนบอล

“ลีกภูมิภาค” คือ ความภูมิใจของคนท้องถิ่น (อย่างแท้จริง)

เราจะได้เห็นความยิ่งใหญ่แบบนั้นอีกหรือไม่ ก็คงต้องฝากความหวังเอาไว้กับการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้

ซึ่งถ้าจะให้ว่ากันตามตรงการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ก็คือการย้อนกลับมาจุดเดิมก่อนที่เราจะจับลีกภูมิภาคแบ่งออกเป็นที 3-ที 4 นั่นแหละครับ

ผมเลยคิดเล่นๆ ว่า หากเอาผู้มีประสบการณ์จากยุคที่แล้วเข้ามาร่วมออกไอเดีย หรือช่วยให้ โนว์ฮาว Know–how ความรู้ต่างๆที่เป็นประโยชน์ได้ มันก็น่าจะดี

หรือไม่ขอรับ!!!.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนพาวเวอร์บอมบ์ไทยลีกสมยศ พุ่มพันธุ์ม่วงสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยปรับโครงสร้างอรรณพ สิงห์โตทอง

คุณอาจสนใจข่าวนี้