หน้าแรกแกลเลอรี่

อินไซด์ฟุตซอลเวิลด์คัพ...ลิทัวเนีย (5)

อินไซด์ฟุตซอลเวิลด์คัพ...ลิทัวเนีย (5)

บี บางปะกง

27 ก.ย. 2564 07:10 น.

ฟุตซอลเวิลด์คัพ 2021 ที่ลิทัวเนีย กำลังจะได้ 4 ชาติผ่านเข้าไปตัดเชือก ในรอบรองชนะเลิศกันแล้วล่ะครับ 

ส่วนแข้งโต๊ะเล็กช้างศึกของเรา ก็เก็บกระเป๋าเดินทางกลับบ้านไปตามระเบียบ 

หลังจากทำได้ดีที่สุด ด้วยการเข้ารอบน็อกเอาต์ 16 ทีมสุดท้าย ก่อนจะโดน คาซัคสถาน สอนเชิงไปแบบหมดทางสู้ถึง 0-7

ส่วนอนาคตของทีมฟุตซอลไทย จะเป็นอย่างไรกันต่อนับจากนี้ ก็คงต้องขึ้นอยู่กับนโยบายของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ แล้วล่ะครับ 

อุตส่าห์ลงทุนส่งอุปนายกฯ คนสำคัญ ร่วมคณะไปดูแลทีมกับเขาด้วย ถึงขอบสนามแบบนี้แล้ว

กลับมาก็ช่วยกรุณาไปรายงานนายกลูกหนังของท่าน อย่างละเอียดด้วยเถิด 

ว่าองค์กรแม่ของเรา ควรจะช่วยไปเติมเต็มสิ่งใด ให้กับวงการฟุตซอลเค้าได้บ้าง 

ถึงจะพัฒนาก้าวไปให้ไกล.... ในระดับโลก

ได้มากกว่าที่เคยเป็นอยู่ !!!

--------------------------------------------------   

การเตรียมทีมที่จะพบกับคาซัคสถาน ของทีมฟุตซอลชาติไทย ในรอบ 16 ทีมนั้น “โค้ชหมี" มีความกังวลใจต่ออาการบาดเจ็บของ "เหม็ด" มูฮัมหมัด อุสมานมูซา ดาวรุ่งฝีเท้าดี มีความแข็งแกร่งสูง ที่ได้รับบาดเจ็บทั้งข้อเข่าและข้อเท้าข้างซ้าย ที่มีเวลาให้ทีมแพทย์และกายภาพบำบัดค่อนข้างสั้น เพียง 2-3 วันเท่านั้น 

ในด้านการฝึกซ้อมนั้นทางโค้ชหมีก็ฝึกซ้อมผู้เล่นที่มีความฟิต ไม่มีการบาดเจ็บ ซักซ้อมกลยุทธ์กลวิธีต่างๆ กรณีที่ไม่มี "เหม็ด" โดยทางแพทย์และกายภาพบำบัดต้องแยกเอา เหม็ด มาซ้อมจากทีม เพราะยังไม่สามารถให้ลงน้ำหนักเท้าซ้ายได้เต็มที่ การเคลื่อนที่แบบมีบอล ที่เท้ายังไม่ให้ทำตั้งแต่วันที่ 1-2 หลังบาดเจ็บ เพื่อหวังให้อาการปวด บวม และอักเสบของเนื้อเยื่อ ที่ได้รับบาดเจ็บทั้งที่หัวเข่า และข้อเท้าซ้ายให้ดีขึ้นตามลำดับ 

รวมทั้งยังต้องรักษาสภาพความฟิต ของระบบไหลเวียนเลือด (หัวใจ-ปอด) หรือ Aerobic Fitness ให้คงเอาไว้ โดยมุ่งเป้าที่จะพยายามรักษา และฟื้นฟูให้ "เหม็ด" มีโอกาสได้กลับไปลงแข่งขันกับทีมคาซัคสถาน ในวันที่ 23 ก.ย. ให้ได้

วันที่ 23 ก.ย. มาถึงช่วงเช้า ทีมแพทย์ยังไม่สามารถรับปากกับทีมสตาฟฟ์โค้ชได้ว่าจะให้ เหม็ด ลงเล่นได้หรือไม่? เพราะจะต้องทดสอบภาคสนาม (Field test) ให้มีการเคลื่อนไหวเสมือนจริงของฟุตซอล ซึ่งมีการเคลื่อนไหว ที่ประกอบไปด้วยการใช้ข้อเข่า ที่ต้องการความแข็งแรงของเอ็นรอบๆ เข่า ตลอดจนเอ็นในเข่า เพราะมีการบิด การหยุดแบบกะทันหัน และกลับตัวทั้งซ้ายและขวา จึงต้องการเข่าที่เเข็งแรงมากๆ เมื่อเทียบกับนักฟุตบอล และกีฬาประเภทอื่นๆ ผมจึงแจ้งให้ "โค้ชหมี" ทราบว่า จะขอทดสอบอีกครั้ง ในช่วงวอร์มอัปก่อนแข่ง หากทดสอบแล้วมีอาการปวด หรือรู้สึกว่าเขาไม่แข็งแรงพอ เราจะขอเปลี่ยนชื่อผู้เล่นในช่วงนั้น ซึ่งทางฟีฟ่าก็ยินยอมในข้อจำกัดลักษณะนี้

ในห้องแต่งตัวที่สนามแข่งขัน ทุกคนมีความตั้งใจและกำลังใจสูง ที่จะช่วยกันสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ของฟุตซอลไทยในฟุตซอลโลก ที่จะเข้าไปสู่รอบ 8 ทีมสุดท้ายในครั้งนี้ให้ได้ ภายหลังไปวอร์มอัป และทางทีมแพทย์และกายภาพบำบัด ได้ทำการทดสอบตามที่วางแผนไว้ และได้แจ้งทางโค้ชว่า "เหม็ด" สามารถเล่นได้และให้คงชื่อเป็นตัวจริงเอาไว้

การแข่งขันกับคาซัคสถาน ที่มีการถ่ายทอดสดให้ทุกท่านได้ชมไปแล้ว และผลออกมาว่าไทยเราแพ้ไป 0-7 ทั้งนี้ คู่ต่อสู้มีผู้เล่นชาวบราซิลโอนสัญชาติ 3 คนด้วยกัน ที่มีฝีเท้าระดับโลก ทีมไทยเสียเปรียบในเรื่องรูปร่าง และข้อสังเกตของผมว่า ระดับความฟิตโดยรวม ทีมไทยน่าจะเป็นรองทีมคาซัคฯ อยู่มากพอสมควร 

ประกอบกับทีมไทยเราเสียประตูเร็ว บอลส่วนใหญ่จะอยู่ในแดนไทยเป็นส่วนใหญ่ พอเสียประตูหลายประตู ก็ปรับไปเล่น Power play แล้วพลาดเสียบอลง่ายๆ จึงเสียประตูช่วง Power play ไปอย่างง่ายๆ อีก 4 ประตู 

เราคงต้องยอมรับว่าทีมไทยเป็นรอง และต้องการปรับปรุง ในเรื่องการหาผู้เล่นที่สูงใหญ่ให้มากยิ่งขึ้น มีระบบการเสริมสร้างความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อ และระดับฟิตเนส ให้ทัดเทียมทีมชั้นนำในยุโรป และอเมริกาใต้ให้มากยิ่งๆ ขึ้น  

หากเรามาดูผลการแข่งขันคู่อื่นๆ ด้วย เราพบว่าทีมจากทวีปเอเชียในรอบ 16 ทีมสุดท้าย ตกรอบไป 4 ทีม (ญี่ปุ่น, อุซเบกิสถาน, เวียดนาม และ ไทย) เหลือเพียงอิหร่าน ที่เข้ารอบสาม (8 ทีมสุดท้าย) ต่อไป ซึ่งต้องยอมรับว่า อิหร่านยังคงเป็นทีมเบอร์หนึ่งของเอเชีย และมาช่วยกันเชียร์ให้อิหร่านทะลุต่อไป ในรอบรองชนะเลิศ และมีโอกาสเข้าชิงชนะเลิศให้ได้

การเล่นกับคาซัคสถาน เรามีผู้เล่นหมายเลข 3 (เต่า-วรศักดิ์ ศรีหรั่งไพโรจน์) ได้รับบาดเจ็บเข่าขวา ในลักษณะ Non contact Injury ข้อเข่าขวาบิดและมีเสียงก๊อบจนเจ้าตัวเล่าให้ฟังว่ามีเสียงจริงๆ และเจ้าตัวไม่สามารถลุกขึ้นเดินได้ ต้องอาศัยเปลสนาม เข้ามารับออกไป 

ในขณะนั้น ความเจ็บปวดมีมากพอสมควร ที่จะให้เดินลงน้ำหนักด้วยเท้าขวายังไม่ได้ บวมยังไม่มีให้ตรวจพบ งอเหยียดได้สุด และไม่สามารถจะกลับไปลงสนามได้อีก ต้องใช้ประคบเย็น Ice Compression ในเบื้องต้นจนสิ้นสุดการแข่งขัน และกลับไปโรงแรมที่พัก ทั้งนี้ได้มีการเตรียมการว่าหลังจาก Recheck ตรวจเข่าขวาซ้ำอีกครั้ง ที่โรงแรมที่พัก หากมีความจำเป็นที่จะต้องไป รพ.ให้เตรียมพร้อมที่จะไปได้ทันที 

การตรวจเข่าขวาอีกครั้งที่ Medical room ในโรงเเรมที่พัก โดยทั้งผมและนักกายภาพบำบัด พบว่าอาการบวมของข้อเข่าขวาน้อยมาก งอเหยียดเข่าได้สุด ทดสอบความแข็งแรงของเอ็นไขว้ ไม่มีความชัดเจนว่าเอ็นขาด 

จึงได้ลงความเห็นว่า จะให้การรักษาด้วยความเย็นตลอดในช่วงก่อนเข้านอนและให้ยาแก้อักเสบ พันผ้าเพื่อให้กระชับและจะได้ไม่บวมมากขึ้น เราจึงไม่ได้นำ "เต่า" ไป รพ.ทันทีในคืนนั้น (ต่อตอนหน้า).

นาวาอากาศเอก (พิเศษ) นพ.ไพศาล จันทรพิทักษ์

ประธานฝ่ายแพทย์สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ    

แพทย์ประจำทีม และ Medical Liaison Officer ประจำทีมฟุตซอลไทย 

ในการแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์โลกของฟีฟ่า ที่ประเทศลิทัวเนีย- บี บางปะกง -

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีมชาติไทยบอลไทยฟุตบอลทีมชาติไทยฟุตซอลฟุตซอลทีมชาติไทยช้างศึกโต๊ะเล็กช้างศึกฟุตซอลโลก 2021ลิทัวเนียนพ.ไพศาล จันทรพิทักษ์บี บางปะกง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้