หน้าแรกแกลเลอรี่

"โค้ชหรั่ง" วิเคราะห์ไทยหลังร่วงคัดบอลโลก ชี้เหตุยังไม่ก้าวผ่านอาเซียน

"โค้ชหรั่ง" วิเคราะห์ไทยหลังร่วงคัดบอลโลก ชี้เหตุยังไม่ก้าวผ่านอาเซียน

ไทยรัฐออนไลน์

11 มิ.ย. 2564 06:26 น.

ดร.ชาญวิทย์ ผลชีวิน อดีตกุนซือทีมชาติไทย ออกมาเปิดใจหลัง "ช้างศึก" ทีมชาติไทย ไม่ได้ไปต่อในศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก

ข่าวแนะนำ

วันที่ 11 มิ.ย. 64 ความเคลื่อนไหวหลังจากที่ "ช้างศึก" ทีมชาติไทย พลาดท่าบุกมาแพ้ ทีมชาติสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 1-3 ในศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 นัดที่ 7 เมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา ส่งผลให้ช้างศึกหมดโอกาสเข้ารอบ 12 ทีมสุดท้ายแน่นอนแล้ว

ล่าสุด "โค้ชหรั่ง" ชาญวิทย์ ผลชีวิน อดีตกุนซือทีมชาติไทย ได้ออกมาเปิดใจผ่านรายการฟุตบอลไทยวาไรตี้ เกี่ยวกับเรื่องการจัดตัวผู้เล่นในแต่ละนัดของ อากิระ นิชิโนะ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ที่มักจะชอบการหมุนเวียนนักเตะหรือ โรเตชั่น เป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังมองว่าจากผลงานที่ผ่านมา ทีมชาติไทย ยังไม่ก้าวข้ามผ่านอาเซียนเพราะเรื่องความสามารถเฉพาะตัวของนักเตะ

โค้ชหรั่ง เปิดเผยว่า "สมาคมบอกเองว่า เราจะต้องก้าวข้ามผ่านอาเซียน วันที่ปลดซิโก้ก็เป็นแบบนี้ วันที่ผมลาออกก็เหมือนกัน เพราะว่าเราจะไปตกรอบคัดบอลโลกนี่แหละ หรือ เอเชียนคัพ ผมให้ข้อคิดไปแล้วว่า ถ้าเรายังไม่มีโมเดล ยังไม่มีความสามารถเฉพาะตัวของนักฟุตบอลตั้งแต่เด็กไปจนถึงระดับอาชีพ ถ้าความสามารถเฉพาะตัวยังไม่เทียบเท่าระดับเอเชีย เราไม่มีทางเลยครับ ยังไม่ต้องไปคิดถึงระบบ ต้องเอาความสามารถเฉพาะตัวให้ได้ก่อน ต้องไปจ้างโค้ชเก่งๆ ระดับทีมชาติมาพัฒนาความสามารถเฉพาะตัวของนักฟุตบอล"

"ผมติดตามและศึกษาโค้ชนิชิโนะทำทีมมาตลอด เขาเป็นสไตล์ญี่ปุ่น สิ่งที่ญี่ปุ่นเขาทำ เขาจะหมุนโรเตชั่น สไตล์เขาคือการเอาเด็กสดๆ ลง ดังนั้นแต่ละแมตซ์เขาจะมีตัวหลักในสไตล์เขา ซึ่งจะแตกต่างจากโค้ชคนไทย ไม่ว่าจะเป็นโค้ชซิโก้, ผมเอง หรือ ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน ที่เราเน้นไปที่เรื่องของทีมเวิร์กที่จะแตกต่างกัน มันจะเสียนิดนึงคือการเล่นในลักษณะทัวร์นาเมนต์เด็กจะกรอบ ผมเชื่อว่าเกมกับมาเลเซียในเกมที่ 3 โค้ชนิชิโนะเขายิ่งจะเปลี่ยนเลย จะมีตัวหลักในสไตล์เขา และอาจจะไม่ซ้ำกับ 2 เกมแรก"

สำหรับทีมชาติไทย มีโปรแกรมลงเล่นในศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง กลุ่ม จี นัดที่ 8 หรือนัดสุดท้าย พบกับทีมมาเลเซีย ที่สนามอัล มัคตูม ในวันที่ 15 มิถุนายนนี้ เวลา 23.45 น. (ตามเวลาประเทศไทย) ถ่ายทอดสดทางไทยรัฐทีวีช่อง 32 รวมถึงแอปพลิเคชัน We TV ด้วยเช่นกัน.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีมชาติไทยบอลไทยโค้ชหรั่งชาญวิทย์ ผลชีวินไทยคัดบอลโลกฟุตบอลไทยฟุตบอลทีมชาติไทยทีมชาติไทย คัดบอลโลกคัดบอลโลกโซนเอเชีย 2022ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชียอากิระ นิชิโนะข่าวฟุตบอล

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้