หน้าแรกแกลเลอรี่

แอบกังวล หลัง "ไทยลีก" ปิดฤดูกาล "20 มีนาคม 2564"

แอบกังวล หลัง "ไทยลีก" ปิดฤดูกาล "20 มีนาคม 2564"

ข้าว บาเล่ย์

14 ธ.ค. 2563 17:30 น.

บริษัทไทยลีก มีมติให้การแข่งขันฟุตบอลไทยลีก 2020/21 เลื่อนมาจบฤดูกาลในวันที่ 20 มีนาคม เพื่อประโยชน์ในการแข่งขันระดับนานาชาติ เนื่องจากมีบางสโมสรต้องเดินทางออกนอกประเทศ และต้องกักตัวตามมาตรการของภาครัฐและเอกชน 

นับว่าทางบริษัทไทยลีกเอง พยายามที่จะวางแผนงานล่วงหน้า เพื่อให้การแข่งขันฟุตบอลไทยลีก จบลงในระยะเวลาที่กำหนด และให้สโมสรที่ต้องเข้าแข่งขันในเอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก ได้มีเวลาในการเตรียมความพร้อม รวมถึงการเดินทางที่ต้องกักตัวเป็นระยะเวลา 14 วัน  เพราะคงหลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่ 4 สโมสรที่คว้าตั๋วไปแข่งขันในเอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก 2021 ไม่ว่าจะรอบเพลย์ออฟที่ต้องเดินทางในฐานะทีมเยือน หรือในรอบแบ่งกลุ่มที่ต้องแข่งขันในสนามกลาง ณ ประเทศใดประเทศหนึ่ง 

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่รู้สึกเป็นกังวลตามมา คือ ระยะเวลาเก็บตัวของทีมชาติไทย ที่จะต้องกระชั้นลงไปด้วย 

เดิมที ทีมชาติไทยมีโปรแกรมในศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย ที่จะลงแข่งขันกับทีมชาติ อินโดนีเซีย ในวันที่ 25 มีนาคม 2564 (หากไม่มีการเปลี่ยนแปลง) โดยจะได้เล่นในบ้าน ดังนั้น ช่วงเวลาที่จะถึงนี้ จึงเป็นช่วงที่ทีมชาติไทยจะต้องเตรียมความพร้อม เพราะด้วยสถานการณ์ เราทราบกันว่า "ช้างศึก" จะพลาดท่าในเกมไหนไม่ได้อีกแล้ว 

ข้อจำกัดในเรื่องระยะเวลา เชื่อมโยงกับการเตรียมความพร้อมของ อากิระ นิชิโนะ ซึ่งจะมีเวลาเพียงช่วงเดียว ที่จะได้เตรียมความพร้อมสำหรับเกมแมตช์นี้ คือ ช่วงก่อนฟีฟ่าเดย์ เดือนมีนาคม แต่เมื่อฟุตบอลลีกจะสิ้นสุดโปรแกรมนัดสุดท้ายในวันที่ 20 มีนาคม เท่ากับ ทีมชาติไทย จะมีเวลาเตรียมตัวเพียง 5 วัน

ถามว่า 5 วัน พอหรือไม่ ถ้าในประเทศที่ระบบฟุตบอลพัฒนาในระดับโลก นี่คือช่วงเวลาตามปฏิทินฟีฟ่าเดย์ ที่จะเริ่มเก็บตัวเมื่อเริ่มช่วงฟีฟ่าเดย์ และปล่อยตัวเมื่อสิ้นสุดช่วงฟีฟ่าเดย์ (ในเดือนมีนาคม จะอยู่ในช่วงวันที่ 22-30 มีนาคม 2564) แต่สำหรับทีมชาติไทย เราไม่ได้เติบโตมากับระบบเเบบนี้ และเรามีการเก็บตัวล่วงหน้ากันมาโดยตลอด 

ตลอดการทำทีมของนิชิโนะในการคุม "ช้างศึก" เขาไม่เคยเก็บตัวตามช่วงเวลาในฟีฟ่าเดย์ แต่จะเรียกผู้เล่นมาเก็บตัวก่อน อย่างน้อย 5-6 วัน และมีการปล่อยพัก แม้เราจะเห็นว่านิชิโนะ มักจะใช้เวลาไม่มากนักในการเตรียมทีมแต่ละครั้ง แต่ระยะเวลา เก็บตัวไม่ถึง 5 วัน แล้วแข่งแมตช์สำคัญเลย ที่ผ่านมายังไม่เคยมีแบบนี้ 

เหตุผลที่กล่าวไป ในฐานะผู้เขียนจึงรู้สึกกังวลว่า ในทัวร์นาเมนต์สำคัญแบบนี้ แล้วทีมชาติไทยต้องเก็บตัวเพียง 5 วัน นี่คือช่วงเวลาที่เพียงพอสำหรับแมตช์สำคัญจริงหรือ

จริงอยู่ที่เมื่อทัวร์นาเมนต์ฟุตบอลในต่างประเทศควบคุมยาก เราจึงต้องโฟกัสในประเทศก่อน ประโยคนี้คือความจริง แต่สุดท้าย สิ่งที่แฟนฟุตบอลคาดหวัง นั่นคือ ชัยชนะของทีมชาติไทย 

ดังนั้น ทีมชาติไทยต้องมีการเตรียมตัวที่ดีที่สุด ในรายการสำคัญ 

เมื่อมติของสโมสรเห็นด้วยกับการปิดฤดูกาลในวันที่ 20 มีนาคม ในฐานะของสื่อมวลชน เคารพในมติที่เกิดขึ้น ก็คงบอกได้เพียงว่า แอบมีความรู้สึกเป็นห่วงผลงานทีมชาติไทยขึ้นมาเล็กๆ เท่านั้น 

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีมชาติไทยช้างศึกไทยลีกฟุตบอลไทยข่าวฟุตบอล

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้