หน้าแรกแกลเลอรี่

การบ้านสมาคมลูกหนัง

การบ้านสมาคมลูกหนัง

บี บางปะกง

2 พ.ย. 2564 05:11 น.

วันนี้ต้องยอมรับว่าภายหลังที่มีการแต่งตั้งให้ “นางฟ้าลูกหนัง” มาดามแป้ง นวลพรรณ ล่ำซำ ให้เข้ามารับหน้าเสื่อผู้จัดการทีมช้างศึกทั้งชุดใหญ่และชุดเล็ก ดูเหมือนว่าสีสันของทีมชาติกลับมาคึกคักและได้รับความสนใจจากแฟนลูกหนังมากขึ้นตามลำดับ

การที่สมาคมกีฬาลูกหนังวางหมากด้วยการนำผู้ที่มุ่งมั่นและทุ่มเทเพื่อวงการฟุตบอลและสังคมเข้ามาบริหารจัดการเพื่อนำความสำเร็จมาสู่ประเทศชาติ ต้องยอมรับว่าทุกมิติที่เกี่ยวข้องย่อมตกไปอยู่บนบ่าและความรับผิดชอบของผู้จัดการทีมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ผลงานของนักเตะ 23 ปี ล่าสุดจะเห็นได้ว่ากว่าจะทะลุไปสู่รอบสุดท้ายได้ก็ต้องยืมจมูกของคนอื่น และโอกาสที่ได้มาถือเป็นความโชคดีสุดๆที่นักเตะวัยโจ๋จาก สปป.ลาว มอบให้

ในทางกลับกันถ้าความล้มเหลวเกิดขึ้นและช้างศึกจูเนียร์ตกรอบคัดเลือกส่งผลให้ความหวังของแฟนบอลทั้งประเทศพังทลาย ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าทัวร์จะลงที่สมาคมกีฬาลูกหนังหรือคนทำทีมกันแน่

และจากบทเรียนในครั้งนี้เชื่อว่าสภากรรมการสมาคมกีฬาลูกหนังโดยเฉพาะนายใหญ่อย่างนายกสมาคมคงทราบดีแล้วว่าอะไรคือต้นตอแห่งปัญหา

การถอดบทเรียนเพื่อนำไปสู่การแก้ไขเพื่อความสำเร็จแห่งอนาคตนั่นคือการบ้านที่สมาคมแห่งนี้ต้องหันมาปันความคิดร่วมกัน การปล่อยให้ผู้จัดการทีมซึ่งเป็นผู้หญิงตัวเล็กๆต้องกดดันและเอาบ่าไปแบกรับความคาดหวังจากคนในชาติแต่เพียงผู้เดียวคงไม่เหมาะนัก

และที่สำคัญหวังว่าคำกล่าวที่ถูกปล่อยออกมาจากนางฟ้าลูกหนังที่ว่า “จากประสบการณ์หลากหลายในทัวร์นาเมนต์นี้จะเป็นข้อเตือนใจให้ผู้ใหญ่ในวงการฟุตบอลทุกคน สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ประธานสโมสรมองเห็นถึงปัญหา และนำไปแก้ไขสำหรับทัวร์นาเมนต์ต่อไป”

ต่อกรณีดังกล่าววันนี้ไม่แน่ใจว่าผู้ใหญ่ ในสมาคมฟุตบอลและประธานสโมสรต่างๆที่มีทรัพยากรนักเตะอยู่ในมือจะทราบ หรือได้ลิ้มรสความเครียดความกดดันของผู้ทำทีมมากน้อยแค่ไหน

ที่น่าสนใจหากกลุ่มคนดังกล่าวยังปล่อยให้อุปสรรคหรือขวากหนามดังที่มาดามแป้งและทีมงานต้องเผชิญย้อนกลับมาสู่วังวนเดิมส่งผลต่อการทำทีมชาติในอนาคต โดยเฉพาะการเตรียมทีมช้างศึกชุดใหญ่ในการไล่ล่าเพื่อทวงคืนความเป็นเจ้าอาเซียนในศึกเอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ 2021 ในเร็วๆนี้อีกนั้น เชื่อว่าวงการลูกหนังไทยคงยากที่จะก้าวข้ามและมีผลงานทัดเทียมกับนานาชาติได้

จากนี้ไปสมาคมฟุตบอลฯ คงจะมีการบ้านหรือทางเลือกให้ขบคิดพอสมควร ในขณะที่สโมสรก็คงต้องคิดและไตร่ตรองเช่นเดียวกัน

ระหว่างหม้อข้าวตนเองกับประเทศชาติ อันไหนจะสำคัญกว่ากัน

OOOOOOOO

หลายสิ่งหลายอย่างที่ได้ประสบพบพานมาด้วยตัวเอง ในการประเดิมคุมทีมช้างศึก ยู23 ที่มองโกเลียในครั้งนี้

น่าจะทำให้ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ได้รู้แจ้งเห็นจริงแล้วว่า

อะไรกันแน่? ที่คอยฉุดรั้งให้วงการลูกหนังบ้านเราต้องย่ำอยู่กับที่

ไม่ได้พัฒนา...ไปถึงไหนกันเลย!!!

บี บางปะกง

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

มาดามแป้งนวลพรรณ ล่ำซำสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยรัฐพงศ์ บุญญานุวัตรช้างศึก ยู 23ตะลุยฟุตบอลโลกบี บางปะกง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้