หน้าแรกแกลเลอรี่

ฮวาง โด ยอน : ผมแจ้งเกิดได้เพราะ "ปาร์ค ฮัง ซอ" และการลุยต่างแดนครั้งแรกในวัย 30 ปี

ฮวาง โด ยอน : ผมแจ้งเกิดได้เพราะ "ปาร์ค ฮัง ซอ" และการลุยต่างแดนครั้งแรกในวัย 30 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

15 ก.ค. 2564 15:15 น.

"ฮวาง โด ยอน" อดีตแข้ง "ทีมชาติเกาหลีใต้" ยู-20 ปี ออกมาเปิดเผยว่าผมแจ้งเกิดได้เพราะ "ปาร์ค ฮัง ซอ" พร้อมพูดถึงการลุยต่างแดนครั้งแรกในวัย 30 ปี

วันที่ 15 ก.ค. 64 ฮวาง โด ยอน อดีตนักเตะ "โสมขาว" ทีมชาติเกาหลีใต้ รุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี ออกมาเปิดเผยว่าผมแจ้งเกิดได้เพราะ ปาร์ค ฮัง ซอ กุนซือคนบ้านเดียวกันที่คุม "ทัพดาวทอง" ทีมชาติเวียดนาม ในปัจจุบัน พร้อมพูดถึงการลุยต่างแดนครั้งแรกในวัย 30 ปี

ทั้งนี้ ฮวาง โด ยอน เริ่มต้นเส้นทางฟุตบอลของ โด ยอน เขาเริ่มเข้าวงการตั้งแต่อายุ 12 ปี และมีโค้ชคนแรก ชื่อ "ปาร์ค ฮัง ซอ" เฮดโค้ช ที่ปลุกปั้นนักรบดาว เป็นผู้ปลุกปั้น นอกจากนี้ตัวเขายังที่มีดีกรีเป็นนักเตะดาวรุ่งของทีมชาติเกาหลีใต้ ชุดลุยศึกฟุตบอลโลกรุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี ที่ประเทศโคลอมเบีย และ ทีมชาติเกาหลีใต้ รุ่นอายุไม่เกิน 22 ปี รายการ เอเอฟซี เอเชียนคัพ 2013 พร้อมกันนี้ยังเคยค้าแข้งให้กับทีม เค-ลีก ซูวอน เอฟซี ในปี 2018 ปีเดียวกับ "กากา" วู กึน ยอง กองหน้าวัย 30 ปี ที่ค้าแข้งในไทย และเป็นต่างชาติที่ยิงประตูให้ลีกไทย เกือบครบ 100 ลูก ซึ่งขาดเพียงอีก 4 ประตูเท่านั้น

นั่นทำให้ทั้งคู่ผนึกกำลังให้กับ "ค้างคาวไฟ" สุโขทัย เอฟซี สโมสรต้นสังกัดปัจจุบันในประเทศไทย เชื่อว่าจะสร้างความน่าตื่นเต้นและการสร้างสรรค์เกมทั้งบู๊และบุ๋น สไตล์กุนซือของทีมอย่าง เดนนิส อมาโต ให้กับแฟนบอลได้แน่นอน

ล่าสุด ฮวาง โด ยอน ออกมาเปิดใจครั้งแรก ต่อการตัดสินใจย้ายทีมครั้งนี้ หลังจากที่ตลอดการค้าแข้ง 11 ปี ไม่เคยออกนอกถิ่นประเทศเกาหลีใต้เลยสักครั้งว่า "ผมตอบรับเข้าร่วมทีมและนี่เป็นครั้งแรกที่ย้ายมาเล่นในประเทศที่ต่างออกไป ก่อนหน้านั้นผมเล่นฟุตบอลที่ประเทศเกาหลีใต้มาตลอด แต่ผมเคยมีโอกาสมาสัมผัสฟุตบอลของประเทศไทยบ้าง เมื่อตอนที่ร่วมแข่งขันรายการคิงส์ คัพ เมื่อหลายปีก่อน และทีมมารวมตัวฝึกซ้อม นอกจากนั้นแล้วผมได้มาฮันนีมูนกับภรรยาของผม เมื่อ 4 ปี ที่ผ่านมา ซึ่งผมมีความทรงจำที่ดีมากๆ กับประเทศไทย"

"เป็นความน่าสนใจและท้าทายอย่างมาก หลังจากที่เซ็นสัญญาเข้าทีม ได้ลงฝึกซ้อมกับเพื่อนร่วมทีม ทุกคนมีความเป็นมืออาชีพ มีศักยภาพที่สามารถพิชิตเป้าหมายได้ อีกทั้ง สโมสรต้นกัดใหม่ของผมคือทีมที่แข็งแกร่งมากๆ ทีมหนึ่ง" ฮวาง โด ยอน ตอบหลังถูกถามถึงมุมมองฟุตบอลของประเทศไทยฐานะนักเตะเคลีก

"ผมเริ่มต้นเล่นฟุตบอล กับสโมสรชุนนัม ดราก้อนส์ทีมในลีกสูงสุด ต่อมาฤดูกาล 2013 ย้ายไปเล่นกับสโมสรเจจู ยูไนเต็ดก่อนถูกปล่อยยืมตัวไปเล่นกับสโมสรโซลอีแลนด์ เอฟซี, อันซาน มูกุงฮวา และในฤดูกาล 2018 ย้ายไปเล่นกับสโมสรซูวอน เอฟซี และเล่นกับสโมสรแทจอน ซิติเซน"

"ยอมรับว่ากว่าจะมาถึงจุดนี้ การแข่งขันในเค-ลีก ใครๆ ก็รู้ว่าต้องทุ่มสุดตัว ผมต้องใช้ความพยายามสูงมาก บวกกับความโชคดี อีกทั้งถือคติที่ว่า 'ต้องพยายามให้ดีที่สุด และต้องพยายามไปจนกว่าจะถอดรองเท้าฟุตบอลออก' ทำให้เขามีผลลัพธ์ของความทุ่มเทที่ยอดเยี่ยม"

เมื่อถามโลกฟุตบอลในวัยเด็ก "เซ็นเตอร์แบ็ก พ่อลูกอ่อน" กล่าวว่า "ต่างจากตอนนี้มาก เพราะตอนนั้นเล่นเพื่อความสนุก แต่ต้องนี้ ฟุตบอล คือความรับผิดชอบ ผมได้แรงบันดาลใจที่จะเป็นนักกีฬาอาชีพ นักกีฬาทีมชาติ เมื่อครั้งที่นั่งดูเกมแข่งขันฟุตบอลโลก ปี 2002 ที่ประเทศเกาหลีใต้ เป็นเจ้าภาพร่วมกับ ประเทศญี่ปุ่น ตอนนั้นผมอยากเป็นกองหน้ามากๆ และมี โค้ชฮวาง ซุน-ฮง เป็นต้นแบบ แต่ตำแหน่งของผมตอนนี้ คือ แนวรับครับ ตอนนี้ผมขอเป็นกองหลังที่แข็งแกร่งมากกว่า"

ฮวาง โด ยอน ทิ้งท้ายถึงถึงแฟนคลับชาวไทย และแฟนฟุตบอลของทีมด้วยว่า "ผมและเพื่อนร่วมทีม พร้อมจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดเพื่อ สุโขทัย เอฟซี และแฟนบอล ขอแฟนบอลสนับสนุน เพราะกำลังใจจากแฟนบอล คือ แรงผลักดันที่ยิ่งใหญ่และสำคัญมากๆ"

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฮวาง โด ยอนปาร์ค ฮัง ซอทีมชาติเกาหลีใต้เอเอฟซี เอเชียนคัพฟุตบอลโลกรุ่นอายุไม่เกิน 20 ปีข่าวฟุตบอลฟุตบอลไทยสุโขทัย เอฟซี

คุณอาจสนใจข่าวนี้