หน้าแรกแกลเลอรี่

โครงการใหญ่

โครงการใหญ่

เบี้ยหงาย

3 มี.ค. 2564 05:01 น.

ที่ทำการของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ยุคปัจจุบัน ภายใต้การนำของ “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคม ตั้งอยู่ในการกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก บริเวณประตูด้านหน้าทางเข้าสู่สนามราชมังคลากีฬาสถาน

โดยเป็นความอนุเคราะห์ของ กกท. กับกรมธนารักษ์ เจ้าของพื้นที่ แต่ทางสมาคมปรับปรุงตบแต่งเอง ซึ่งก็เหมือนจะใช้งบประมาณราวๆ 40 ล้านบาท โดยมี พิธีเปิดอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 18 ก.พ. ปี 2560

วันวาน ท่านนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ออกมา ระบุว่า สมาคมเตรียมย้ายที่ทำการใหม่ จะไปอยู่บริเวณ ประตูด้านหลังสนามราชมังคลากีฬาสถาน เนื่องจาก กกท.มีโครงการ “สมาร์ท เนชันแนล สปอร์ต ปาร์ค” ต้องการใช้พื้นที่เพื่อปรับปรุงเป็นทางเข้า ซึ่งสมาคมเองก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร

การย้ายก็คงไม่ได้เป็นประเด็นอะไรอย่างที่ว่า แต่นั่นแสดงให้เห็นว่า โครงการเมกะโปรเจกต์ด้านกีฬาของการกีฬาแห่งประเทศไทย ซึ่งจะปรับปรุงศูนย์กีฬาหัวหมากเดิมให้มีความทันสมัย และใช้ ประโยชน์อย่างครบวงจร ที่ชื่ออย่างเป็นทางการว่า “สมาร์ท เนชันแนล สปอร์ต ปาร์ค” กำลังจะดำเนินการแล้ว แน่นอนก็ต้องมีการปรับพื้นที่ เพื่อเตรียมการก่อสร้าง ปรับปรุงส่วนต่างๆ

โครงการนี้ถือเป็นโครงการใหญ่ยักษ์ของ กกท. บางส่วนก็มีการปรับปรุง แปลงโฉมไปบ้างแล้ว บ้างก็กำลังดำเนินการอยู่ เช่นการปรับปรุงอินดอร์สเตเดียม หัวหมาก หรือศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา เพื่อรองรับการเตรียมนักกีฬาทีมชาติ

ในปี 2563 บอร์ด กกท. หรือคณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย ที่มี “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ มีมติเห็นชอบและอนุมัติโครงการ ภายใต้กรอบงบประมาณ วงเงิน 12,373,593,733 บาท โครงการนี้มีการวางโครงสร้างสัดส่วนไว้จาก เนื้อที่ทั้งหมด 265 ไร่ จัดเป็นพื้นที่สนามกีฬา 74 เปอร์เซ็นต์, พื้นที่นันทนาการ 8 เปอร์เซ็นต์ พื้นที่พาณิชยกรรม 1 เปอร์เซ็นต์ และอื่นๆ 17 เปอร์เซ็นต์

ในส่วนกีฬานั้นมีทั้งพื้นที่สำหรับการพัฒนาความเป็นเลิศด้านกีฬาทั้งนวัตกรรมเทคโนโลยี และ วิทยาศาสตร์การกีฬา รวมถึงการแพทย์ด้านกีฬา

มีพื้นที่การให้บริการ และสนับสนุนทางด้านกีฬาเพื่อสามารถสร้างรายได้ให้เกิดขึ้นด้วย ส่งเสริมให้เกิดการใช้พื้นที่อย่างครบวงจร จัดการแข่งขัน จัดงาน ขนาดใหญ่ มีพื้นที่พาณิชยกรรมส่งเสริมอุตสาหกรรมกีฬา รวมถึงการพัฒนาพื้นที่สีเขียวและนันทนาการเพื่อเสริมสร้างสุขภาพให้แก่ประชาชนทั่วไป

การก่อสร้างและปรับปรุงแบ่งออกเป็น 3 เฟส เฟสแรก 2563-2565, เฟสสอง 2566-2569 และเฟสสาม 2570-2575

มีรายละเอียดปลีกย่อยมากมาย และกว่าจะ ดำเนินการแล้วเสร็จ ต้องมีงบประมาณเข้ามาเพิ่มเติมในส่วนต่างๆอีกมาก คาดการณ์ไว้ว่าหากจะครบทั้งหมดจะต้องใช้กว่า 6 หมื่นล้านบาททีเดียว

แน่นอนโครงการนี้หากดำเนินการได้สำเร็จตามเป้าหมาย จะก่อให้เกิดประโยชน์อย่างใหญ่หลวงต่อวงการกีฬาไทยอย่างถาวร

ซึ่งผู้ว่าการ กกท. คนปัจจุบัน ดร.ก้องศักด ยอดมณี ซึ่งเป็นผู้เริ่มโครงการไว้ จะเป็นเพียงผู้เริ่มต้นเท่านั้น ด้วยการดำรงอยู่ในวาระ ไม่สามารถครอบคลุม

ถึงการจบสิ้นโครงการได้ ต้องมีผู้เข้ามารับช่วงต่อเป็นระยะๆ

แต่จุดสตาร์ตที่กำลังจะคิกออฟ โดยเฉพาะเมื่อต้องมีการก่อสร้างขนาดใหญ่ มีการจัดซื้อจัดจ้าง ประกวดราคา หรืออะไรก็ตาม จะต้องเริ่มในสมัยนี้!

ยิ่งเมื่อการเมืองง่อนแง่น แรงส่งยิ่งเยอะ!!!

โครงการดีๆ พังกันมาเยอะแล้ว

หวังว่าจะไม่มีใบสั่ง หวังว่าจะทำอย่างโปร่งใส เปิดให้มากที่สุดจะเป็นเกราะกำบังได้ดี ดึงคนนอกเข้ามาร่วมเป็นกรรมการ องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันก็มีกลิ่นโชยมาแล้ว อย่าให้เสียของ...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี