ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชื่นมื่นกันยาวๆ

  เบี้ยหงาย19 ต.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  นับเป็นเรื่องดีที่สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ จะได้เม็ดเงินก้อนใหญ่และสม่ำเสมอเป็นระยะเวลา 8 ปี จากค่าลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดฟุตบอลไทย ซึ่งเซ็นสัญญากับ บ.เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ จำกัด ซึ่งมีการระบุตัวเลขของการเข้าซื้อสิทธิ์ครั้งนี้ โดยแบ่งเป็นเงิน 1,200 ล้านบาท และค่าผลิตรายการอีก 300 ล้านบาท

  รวม 8 ปี ก็ตก 12,000 ล้านบาท

  จัดว่าเป็นเงินก้อนใหญ่มาก หรือจะคิดเฉพาะตัวเงิน 1,200 ล้านบาท ไม่นับค่าผลิตรายการ อันถือ เป็นเม็ดเงินที่เข้าสู่สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ โดยตรงก็จะตก 9,600 ล้านบาท

  ในมุมของธุรกิจแน่นอนว่าเมื่อซื้อมาแล้วก็ย่อม ต้องเร่งหารายได้เข้ามาในรูปแบบต่างๆ ทางบริษัทเขาคงมีแผนเตรียมการไว้หมดแล้ว และคงไม่ต้อง เป็นห่วงเขาในมุมนี้ ซื้อมาก็ต้องคิดได้และคิดไว้เป็นระบบแล้วจึงจะกล้าลงทุน

  แต่ในส่วนของเม็ดเงินที่เข้าสมาคม และจะส่งผ่านไปยังสโมสรสมาชิก รวมถึงการจับจ่ายใช้สอยเพื่อพัฒนากีฬาฟุตบอลของไทย และสร้างความแข็งแรงให้กับฟุตบอลลีก ฟุตบอลทีมชาติ ในระดับต่างๆได้มากน้อยแค่ไหน อันนี้เป็นเรื่องสำคัญยิ่ง

  เป็นภาระหน้าที่ เป็นพันธกิจของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ

  สองส่วนนี้ การนำลิขสิทธิ์ไปทำธุรกิจและพันธกิจ ของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ จึงเป็นไปในลักษณะแยกกันไปทำงาน แต่เป้าหมายจะมาบรรจบกัน ซึ่งหาก เป็นไปในลักษณะนี้ คือเป้าหมายมาบรรจบกันได้จริง นั่นคือความสำเร็จของทั้งสองส่วนที่จับมือกัน

  แต่หากไม่มาบรรจบกันนั่นแหละ มันจะกลาย เป็นความล้มเหลว และความล้มเหลวนั้นย่อมก่อให้เกิดความเสียหาย

  อย่างไรก็ตาม ความเสียหายนั้นจะไม่เท่ากัน ฝ่ายหนึ่งอาจมากหรือไม่มาก แต่ฝ่ายหนึ่งมากกว่า แน่นอน!

  ซึ่งหากเม็ดเงินก้อนใหญ่ที่ไหลเข้าสู่สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ แต่ไม่สามารถส่งผ่านไปยังสโมสรสมาชิก และสร้างพลังในการขับเคลื่อนที่มีประสิทธิภาพของฟุตบอลไทยได้อย่างที่คาดหวัง

  ศักยภาพของฟุตบอลลีกของทีมชาติ ต่อการรับรู้ของแฟนบอล และคนไทยโดยรวม ถือเป็นหัวใจของความสำเร็จ

  นี่จึงเป็นสิ่งที่ท้าทายว่า สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ จะนำเม็ดเงินที่ได้อย่างมหาศาลอย่างสม่ำเสมอในช่วง 8 ปีนี้ ไปจับจ่ายใช้สอยให้เกิดประสิทธิภาพต่อฟุตบอลไทยได้แค่ไหน

  ปัจจุบันสภาพของบอลไทย ไม่ว่าจะเป็นลีก หรือทีมชาติ เป็นอย่างไร แฟนบอลสัมผัสรับรู้กันได้ และทิศทางมันพุ่งขึ้น หรือชี้ต่ำลง ก็แฟนบอลนั่นแหละประเมินกันได้ ไม่ต้องรอใครบอก

  สัญญา 8 ปี ที่เกิดขึ้น จะเริ่มในฤดูกาลหน้า 2021 เป็นต้นไป ถ้าออกสตาร์ตไม่ดี ปีแรกไม่เป็น ไปอย่างที่คิดที่หวัง อีก 7 ปีที่เหลือจะเป็นอย่างไร ด้วยมูลค่าทางธุรกิจของการซื้อสิทธิ์ไปดำเนินการ ย่อมขึ้นอยู่กับความเป็นที่นิยม

  อย่างที่ว่าไว้ ถ้าเป้าหมายของบริษัทผู้ซื้อสิทธิ์ กับสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ มาบรรจบกันได้นั่นคือความสำเร็จ แต่ถ้าไม่สำเร็จ ความเสียหายที่เกิดจะ มีคนที่เสียมากกว่า

  โอกาสและความเสี่ยง ใครเสียมากเสียน้อย ใครได้มากได้น้อย หรือแม้แต่ ใครมีแต่ได้ไม่มีเสีย ก็ลองวิเคราะห์กันได้

  ก็หวังว่า ความรู้สึกชื่นมื่นในวันเปิดตัวจะยังคงอยู่ยาวตลอด 8 ปีจากนี้ไป...

  “เบี้ยหงาย”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรียงหน้าชนเบี้ยหงายฟุตบอลฟุตบอลไทยค่าลิขสิทธิ์ลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 09:05 น.