หน้าแรกแกลเลอรี่

อยากรู้จัด ๆ

อยากรู้จัด ๆ

พาวเวอร์บอมบ์

1 ต.ค. 2563 06:29 น.

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ผมได้เขียนถึงการรื้อฟื้นให้กลับมา มีคณะกรรมการดำเนินงานจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลในบริษัท ไทยลีก จำกัด อีกครั้ง โดยตอนนั้นเป็นข่าวที่มาจากวงในล้วน ๆ

ซึ่งมาถึงตอนนี้ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ก็จัดตั้ง “บอร์ดไทยลีก” ขึ้นมาจริงๆ

โดยมีความชัดเจนจากการที่สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ส่งอีเมลแจ้งให้บรรดาสโมสรสมาชิก ได้รับทราบกันเป็นที่เรียบร้อย

สำหรับโครงสร้างของคณะกรรมการดังกล่าว มี พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นั่งเป็นประธานโดยอัตโนมัติ อันเนื่องมาจากตำแหน่งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ที่ “บิ๊กอ๊อด” เป็นอยู่

ส่วนตัวแทนจากสโมสรสมาชิกในไทยลีก 1 จากเดิมจะมอบสิทธิ์ให้ 5 ทีม แต่สุดท้ายก็ปรับมาเป็น 4 ทีม ที่ได้อันดับที่ 1-4 เมื่อฤดูกาลก่อน ประกอบด้วย สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด , บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด , การท่าเรือ เอฟซี และ ทรู แบงคอก ยูไนเต็ด

โดยทีมที่หลุดโผออกไปก็คือ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ที่อยู่คนละขั้วกับสมาคมฯ อย่างชัดเจน

ในขณะเดียวกัน ตัวแทนจากทีมในไทยลีก 2 ซึ่งเดิมทีจะมอบสิทธิ์ให้ 3 ทีมที่อยู่ลำดับ 4-6 ในฤดูกาลก่อน แต่สุดท้ายกลายเป็น ศรีสะเกษ ยูไนเต็ด กับ อุดรธานี เอฟซี ที่ได้เข้าวิน พร้อมกับ นรา ยูไนเต็ด ซึ่งเป็นทีมที่ได้รับเลือกในโควตาของทีมไทยลีก 3 อีก 1 ทีม

นอกเหนือจากนั้น ก็เป็นไปตามโผเกือบทั้งหมด โดยตัวแทนจากสมาคมนักฟุตบอลอาชีพ (PFA) ก็เป็น “เจ้าตี๋” สินทวีชัย หทัยรัตนกุล ซึ่งเป็นนายกสมาคมฯ อยู่

ตัวแทนจากบริษัทผู้ดูแลสิทธิประโยชน์เป็น บริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด (มหาชน) ซึ่งเพิ่งจะต่อสัญญากันออกไปยาวอีก 8 ปี

ตัวแทนจากสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬา เป็น “บิ๊กบอย” วรวุฒิ พงษ์ธีระพล ซึ่งเพิ่งขึ้นดำรงตำแหน่งนายกสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทย มาหมาด ๆ

สำหรับตัวแทนจากฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสิน และตัวแทนจากสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ นั้น จะมีการแต่งตั้งและประกาศให้ทราบกันต่อไป

แต่ที่น่าสนใจที่สุด คงจะหนีไม่พ้นในส่วนของตัวแทนจากบริษัทผู้ถือลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสด ซึ่งสมาคมฯ แจ้งว่าจะให้สิทธิ์การเป็นบอร์ดไทยลีกกับ บริษัท เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ จำกัด ด้วย

นั่นหมายความว่า คงแน่นอนแล้วที่ บริษัท เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ จำกัด จะได้ลิขสิทธ์การถ่ายทอดสดฟุตบอลไทยไปทั้งกระบิ ทุกรายการที่สมาคมกีฬาฟุตบอลฯเป็นคนจัด รวมถึงแมตช์ทีมชาติ

รายละเอียดของการเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลไทย ที่มีมูลค่ามหาศาลจากทั้งหมด 8 ปี (ค.ศ.2021-2028) น่าสนใจมากครับ

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของมูลค่า รวมถึงข้อบังคับ และเงื่อนไขต่าง ๆ

คงไม่ใช่เฉพาะแฟนบอลเท่านั้น ที่อยากรู้ แต่บรรดาสโมสรสมาชิกทั้งหลายก็อยากทราบเช่นกัน

โดยแหล่งข่าวมีการโพล่งออกมาว่า จะมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการในวันที่ 15 ต.ค. ระหว่างนี้ก็รอการคอนเฟิร์มกันไปก่อน และก็หวังว่าจะไม่มีการเลื่อนออกไปอีก

ส่วนตัวแล้ว ก่อนที่จะคิดถึงเรื่องอื่นใด ผมอยากแค่รู้ว่า บริษัท เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ จำกัด จะเข้ามามีส่วนช่วยเหลือ ในช่วงสูญญากาศที่ฟุตบอลไทยลีก กำลังจะหมดสัญญาการถ่ายทอดสดกับทรูวิชั่นส์ ในวันที่ 25 ต.ค. ด้วยหรือไม่-อย่างไร

มั่นใจว่าคำถามนี้หลาย ๆ คนคงรอฟังคำตอบอย่างใจจดใจจ่ออยู่เช่นกัน

พาวเวอร์บอมบ์

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไทยลีกบอลไทยลีกข่าวไทยลีกไทยลีก 2020บอร์ดไทยลีกเซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ข่าวกีฬา

คุณอาจสนใจข่าวนี้