ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชีวิตต้องกู้

  เบี้ยหงาย10 ส.ค. 2563 05:04 น.
  SHARE

  ดูเหมือนจะมองไม่เห็นหนทางอื่นนอกจาก “กู้” เท่านั้น กับการแก้ปัญหาของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ที่เกิดวิกฤติขาดเงินอยู่ในขณะนี้ ส่วนจะขาดด้วยสาเหตุจากโควิด-19 หรือผสมปนเปกับเรื่องอื่นใดบ้าง ก็ประเมินกันไปตามแต่ข้อมูลของแต่ละผู้คน

  แต่จริงๆแล้วการ “กู้” นั้น ก็ไม่ใช่เป็นเรื่องเสียหาย หรือน่าเกลียดน่ากลัวแต่อย่างไร รัฐบาลเองในภาพใหญ่ก็ยังต้อง “กู้” จะเป็นกู้ด้วยรูปแบบไหน ใช้วิธีอะไร นอกหรือในประเทศ ก็สุดแล้วแต่จะดีไซน์ออกมา

  แถมเมื่อมีการ “กู้” และกู้ได้สบายๆ นั่นหมายถึงเครดิตและความน่าเชื่อถือเสียด้วย ยิ่งกู้ได้มากก็ยิ่งเครดิตดีมากตามไป เพราะฉะนั้นอย่าไปห่วงใครหากเขากู้ได้ ที่ต้องห่วงต้องกังวลและต้องช่วยนั่นคือพวกที่กู้ไม่ได้ต่างหาก

  ยิ่งสมาคมกีฬาฟุตบอลฯยุคนี้ มีนายกอย่าง “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ชื่อเสียงและเครดิตไม่ต้องพูดถึง สังคมรับรู้กันดีอยู่แล้ว อดีตท่านก็เคยกู้ยืมระดับร้อยๆล้านแบบสบายๆ และก็ใช้คืนอย่างไม่มีปัญหาเสียด้วย เป็นเรื่องที่ไม่ได้ปกปิดแต่อย่างไร เครดิตสูงปรี๊ดขนาดไหนลองคิดดู

  พล.ต.อ.สมยศเป็นคนมากบารมี เพื่อนพ้องน้องพี่มากมาย และล้วนระดับชนชั้นนำกระเป๋าหนักในสังคมทั้งนั้น เรื่องเงินจึงไม่น่าเป็นปัญหา เท่าที่มีการแถลงการณ์ออกมาผ่านทางเฟซบุ๊กเพจ Fair กระบอกเสียงของสมาคม มีการระบุถึงการหาแหล่งเงินกู้จากภาครัฐและเอกชน เพื่อมาเสริมสภาพคล่องในการบริหารจัดการฟุตบอลไทยทั้งระบบ ทั้งแจงว่าที่ผ่านมาก็เคยทำมาแล้ว โดยกู้ยืมจากบุคคลในครอบครัว และบริษัทห้างร้าน รวม 7 ครั้ง ยอดรวมทั้งสิ้น 109,900,000 บาท เป็นการกู้แบบปลอดดอกเบี้ย ซึ่งสมาคมก็ชำระหนี้ตรงเวลาเสมอ

  ในแถลงการณ์ยังบอกด้วยว่า สมาคมมีแผนสรรหาแหล่งเงินทุนเพิ่มเติมทั้งในและต่างประเทศ เพื่อกู้เงินระยะสั้น 6 เดือน ถึง 1 ปี แบบปลอดดอกเบี้ย

  นั่นก็ชัดเจนอย่างไม่ต้องสงสัยอะไรอีกแล้ว สมาคมต้องกู้เงินมาดำเนินการในการจัดลีกระดับต่างๆ และรวมถึงการบริหารจัดการของทีมชาติ ขณะเดียวกันก็ต้องขายลิขสิทธิ์ทั้งแก้ปัญหาในวงรอบเก่าที่เหลือ และวงรอบใหม่ รวมถึงสิทธิประโยชน์ของสมาคมต่างๆนานาเพื่อหมุนเงินกัน ซึ่งก็เชื่อว่าไม่น่ามีปัญหา ฟุตบอลเป็นกีฬาใหญ่ของทั้งโลก การหาเงินหาทองถือว่าได้เปรียบกว่ากีฬาอื่นๆมากมาย

  เพียงแต่เงินที่หามาและใช้หมุนเวียนแก้ปัญหานี้ มุ่งที่การแก้ปัญหาที่อยู่ในความรับผิดชอบของสมาคมเป็นหลัก คือการบริหารจัดการแข่งขันลีกและทีมชาติ หาได้มากก็ใช้มาก หาได้น้อยก็ใช้น้อย ยังไงก็อยู่ได้

  ไม่ได้หมายถึงว่าจะต้องถูกจัดสรรอุดหนุนให้สโมสรสมาชิกครบถ้วนกระบวนความ ทั้งจำนวนสโมสร และจำนวนที่สโมสรจะได้รับ การกู้เพื่อบริหารจัดการ ทำให้ลีกมีการแข่งขันไปได้

  สโมสรต่างๆก็ยังต้องดิ้นรนช่วยเหลือตัวเอง ใครดิ้นมากดิ้นน้อยก็ย่อมอยู่ที่ต้นทุนอันแตกต่างกันไป ก็ต้องขอแสดงความเห็นใจกับสโมสรต่างๆ ในความยากลำบากจากสถานการณ์เช่นนี้

  เมื่อเป็นเช่นนี้เรื่องเงินจึงมองเห็นทางแก้ปัญหาด้วยการ “กู้” ที่ทำได้โดยไม่ยาก แต่สิ่งที่หนักกว่าก็คือการ “กู้” ภาพลักษณ์ บรรยากาศ และความศรัทธา ต่อฟุตบอลลีกไทย และรวมถึงทีมชาติไทย

  บอลลีกจะกลับมาเป็นที่นิยมเหมือนเดิมไหม ทีมชาติไทยยังเป็นที่ศรัทธาต่อแฟนบอลรึเปล่า สมาคมกีฬาฟุตบอลฯชุดนี้ จะเป็นที่ยอมรับ เชื่อถือ และให้ความหวังต่อไปได้หรือไม่ ทั้งต่อคนไทยโดยรวม และรวมถึงสโมสรสมาชิกผู้เลือกกันเข้ามากับมือ!

  กู้สิ่งนี้ได้หรือไม่...

  “เบี้ยหงาย”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรียงหน้าชนเบี้ยหงายฟุตบอลฟุตบอลไทยโควิด-19กู้เงินสมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 06:23 น.