ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  6 สโมสร "บุนเดสลีกา" ที่ "ชนาธิป" อาจได้ไปโลดแล่น

  ไทยรัฐออนไลน์28 ส.ค. 2563 06:00 น.
  SHARE

  วิเคราะห์ 6 สโมสรบุนเดสลีกา ที่ "ชนาธิป" อาจได้ไปโลดแล่นในอนาคต หลังจากที่กระแสแข้งไทยไปค้าแข้งในบุนเดสลีกา มีมาอย่างต่อเนื่อง

  - 6 สโมสรในบุนเดสลีกา ที่ "ชนาธิป" จะได้ไปค้าแข้ง
  - ปัจจัยที่เหมาะสมที่ "ชนาธิป" จะได้ไป
  - ข้อจำกัดของแต่ละสโมสรที่ "ชนาธิป" มีโอกาสจะได้ไป

  "บุนเดสลีกา" ถือเป็นลีกเป้าหมายของเเข้งเอเชีย ในการไปค้าแข้งในยุโรป เนื่องจากระเบียบวิธีการได้รับเวิร์ค เพอร์มิต ที่ไม่ยาก, ไม่มีการกำหนดอันดับโลกของนักเตะที่มาจากชาตินั้นๆ เหมือนที่พรีเมียร์ลีกกำหนด  นอกจากนั้น เหล่าบรรดานักเตะจากเอเชีย ต่างก็ใช้เวทีบุนเดสลีกาเพื่อต่อยอดสู่ความสำเร็จในพรีเมียร์ลีก ซึ่งที่ผ่านมาก็มีนักเตะหลายต่อหลายคนที่ต่อยอดไปเล่นในพรีเมียร์ลีกได้ 

  เช่นเดียวกับกระแสที่ "เมสซีเจ" ชนาธิป สรงกระสินธ์ กองกลางจาก คอนซาโดเล ซัปโปโร ที่มีโอกาสจะได้ไปค้าแข้งในลีกยุโรป ซึ่งความเป็นไปได้สูงสุดกับจุดหมายในศึกบุนเดสลีกา และนี่คือ 6 สโมสรในลีกเยอรมัน ที่เราอาจได้เห็น "เมสซีเจ" ไปค้าแข้งในอนาคต


  1.โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์

  ภาพรวม 

  โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ เป็นสโมสรที่รุกการตลาดค่อนข้างหนักในย่านอาเซียน อีกทั้งมีการทำความร่วมมือกับสโมสรในไทยลีก เพื่อส่งเยาวชนไปฝึกฝีเท้า ดังนั้นหากมองในเเง่ของการเจาะตลาด "โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์" ถือเป็นสโมสรที่ตอบโจทย์ คือ การคว้านักเตะจากย่านอาเซียนที่ผลงานดี ในการต่อยอดไปเล่นในทีมใหญ่  และชนาธิปก็ถือเป็นผู้เล่นท็อปของย่านอาเซียนเช่นกัน  

  ความเป็นไปได้   

  โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ เป็นสโมสรที่รุกการตลาดค่อนข้างหนักในย่านอาเซียน อีกทั้งมีการทำความร่วมมือกับสโมสรในไทยลีก เพื่อส่งเยาวชนไปฝึกฝีเท้า ดังนั้นหากมองในเเง่ของการเจาะตลาด "โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์" ถือเป็นสโมสรที่ตอบโจทย์ คือ การคว้านักเตะจากย่านอาเซียนที่ผลงานดี ในการต่อยอดไปเล่นในทีมใหญ่ และชนาธิปก็ถือเป็นผู้เล่นท็อปของย่านอาเซียนเช่นกัน

  ดอร์ทมุนด์ มีระบบการเล่น 3-4-2-1 หรือ 4-2-3-1 ซึ่งหากชนาธิปได้ไปเล่นกับทีม ก็มีความเป็นไปได้ที่อาจจะต้องแย่งตำแหน่งตัวรุกกับแข้งยุโรปหลายๆ คน 

  ข้อจำกัด

  โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ถือเป็นทีมใหญ่ที่มีเป้าหมายคือการคว้าแชมป์ ดังนั้นผู้เล่นอย่างชนาธิปจึงอาจยังไม่สามารถตอบโจทย์ในการไปเติมเต็มสิ่งที่ขาดหายไป แต่การได้ไปเรียนรู้ประสบการณ์กับแข้งชั้นนำของบุนเดสลีกา อาจเป็นมิติใหม่ หากชนาธิปได้ย้ายไปอยู่กับดอร์ทมุนด์

  2.อาร์เบ ไลป์ซิก

  ภาพรวม

  ถือเป็นสโมสรที่เริ่มสร้างความสำเร็จในเวทียุโรป และอยู่ในระดับแถวหน้าของบุนเดสลีกา โดยเฉพาะการผ่านเข้ารอบ 4 ทีมสุดท้ายศึกยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก ซีซั่น 2019/20 ทำให้เห็นว่าไลป์ซิกกำลังกลายเป็นทีมที่ได้รับความสนใจจากบรรดานักเตะจากทั่วโลกเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

  ความเป็นไปได้

  ปัจจุบัน อาร์เบ ไลป์ซิก ได้เสริมนักเตะสัญชาติเกาหลีใต้ขึ้นมาหนึ่งคน คือ ฮวัง ฮี-ชาน จาก "เรดบูลล์ ซัลซ์บวร์ก" จึงทำให้มีความเป็นไปได้ที่แข้งจากเอเชียจะได้รับความสนใจมากยิ่งขึ้น แต่การซื้อนักเตะที่ค้าแข้งในทวีปเอเชีย และข้ามขั้นมาในยุโรป แทบจะยังไม่เคยเกิดขึ้นกับทีมๆ นี้ 

  ข้อจำกัด

  เช่นเดียวกับ โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ไลป์ซิก ถือเป็นทีมใหญ่ที่มีเป้าหมายคือการไล่ล่าแชมป์ ดังนั้นแข้งที่จะย้ายมาร่วมทีมต้องมีความโดดเด่นจริงๆ แต่หากเกิดขึ้นจริง ชนาธิป ก็จะได้เรียนรู้ประสบการณ์กับแข้งระดับโลกด้วยเช่นกัน 

  3.โวล์ฟสบวร์ก

  ภาพรวม

  โวล์ฟสบวร์ก เป็นทีมระดับกลางค่อนบน หากเทียบศักยภาพแล้ว สามารถเบียดลุ้นโควตาถ้วยยุโรปได้ ในฤดูกาลที่เพิ่งจบลงไปนั้น โวล์ฟบวร์ก ตีตั๋วไปเล่นยูโรปา ลีก รอบคัดเลือกได้สำเร็จ หลังจบอันดับที่ 7 ของตาราง  

  ความเป็นไปได้

  ทีมมีระบบการเล่นที่ค่อนข้างยืดหยุ่น มีการปรับเปลี่ยนในหลายๆ ครั้ง ซึ่งเป็นสไตล์ที่ค่อนข้างอิสระ ทำให้ ชนาธิป สามารถที่จะมีอิสระในการเติมหรือการครองบอล หากมองในแง่นี้ถือว่ามีความเป็นไปได้ที่สโมสรอาจจะมีความสนใจกับผู้เล่นในสไตล์ของชนาธิป

  ข้อจำกัด

  ปัจจุบันโวล์ฟสบวร์กไม่มีผู้เล่นเอเชียอยู่ในทีม ทำให้ไม่สามารถคาดเดาได้ว่า สโมสรแห่งนี้จะสนใจนักเตะจากเอเชียหรือไม่ รวมทั้งอาจจะมีผลต่อการปรับตัวหากชนาธิปย้ายไปร่วมทีมโวล์ฟบวร์ก

  4.ฮอฟเฟ่นไฮม์

  ภาพรวม

  ฮอฟเฟ่นไฮม์ ถือเป็นทีมระดับกลางที่ประสบความสำเร็จในการคว้าโควตาถ้วยยุโรป ที่ผ่านมาเคยคว้าสิทธิ์ไปเล่นยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก และฤดูกาลล่าสุดจบอันดับที่ 6 ในบุนเดสลีกา การันตีไปเล่นในยูโรปา ลีก

  ความเป็นไปได้

  ฮอฟเฟ่นไฮม์ ถือเป็นทีมที่มีรากฐานการพัฒนาเยาวชนที่ยอดเยี่ยม และถือเป็นทีมที่มีนักเตะเอเชียอยู่ในทีมเยาวชนในหลายๆ รุ่น ดังนั้นหากทีมจะสนใจนักเตะจากเอเชียก็คงไม่ใช่เรื่องแปลก  

  ข้อจำกัด

  คล้ายกับ โวล์ฟบวร์ก คือ ปัจจุบัน ฮอฟเฟ่นไฮม์ ไม่มีผู้เล่นเอเชียอยู่ในทีม ทำให้ไม่สามารถคาดเดาได้ว่า สโมสรแห่งนี้จะสนใจนักเตะจากเอเชียหรือไม่ รวมถึงปัจจัยเรื่องการปรับตัว

  5.ไอน์ทรัค แฟรงค์เฟิร์ต

  ภาพรวม

  ไอน์ทรัค แฟรงค์เฟิร์ต เป็นทีมระดับกลาง ที่มีรากฐานทีมเยาวชนที่ค่อนข้างดี ที่ผ่านมามีนักเตะจากเอเชียหลายคนได้เป็นส่วนหนึ่งของทีม ส่วนผลงานโดยรวมของทีมถือว่าไม่สม่ำเสมอเท่าใดนัก

  ความเป็นไปได้

  ถือเป็นทีมที่มีความสัมพันธ์ที่ค่อนข้างดีกับผู้เล่นเอเชีย โดยปัจจุบันในทีมมีผู้เล่นญี่ปุ่นอยู่ในทีมสองคน คือ มาโคโตะ ฮาเซเบะ ซึ่งเป็นรองกัปตัน และ ไดจิ ฮามาดะ หากมองแล้ว การดึงผู้เล่นจากเจลีกที่ทำผลงานดีมาเล่นกับทีม จึงมีความเป็นไปได้ เนื่องจากนักเตะจากเอเชียแสดงให้เห็นแล้วว่าสามารถยกระดับทีมได้

  ข้อจำกัด

  ปัจจุบัน แฟรงค์เฟิร์ต ใช้ระบบการเล่นโดยใช้ 3-4-1-2 หรือ 3-4-2-1 ทำให้การเติมเกมจากริมเส้นทำไม่ได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย จึงอาจทำให้ ชนาธิป ต้องถูกโยกลงไปเล่นเป็นเพลย์เมกเกอร์เต็มตัว ซึ่งตำแหน่งนี้มีคู่แข่งในทีมอยู่หลายคน

  6.แวร์เดอร์ เบรเมน

  ภาพรวม  

  แวร์เดอร์ เบรเมน เป็นสโมสรที่เคยยิ่งใหญ่ในบุนเดสลีกา แต่ปัจจุบันเป็นสโมสรในระดับกลางๆ ปัจจุบัน เบรเมน มีนักเตะจากเอเชียอยู่ในทีมด้วยคือ ยูยะ โอซาโกะ กองหน้าทีมชาติญี่ปุ่น วัย 30 ปี และถือเป็นกองหน้าตัวหลักของสโมสร

  ความเป็นไปได้

  ถ้าพิจารณาจากแท็กติก เบรเมน ใช้ระบบการเล่นที่คล้ายกับที่ทีมชาติไทยลงเล่น คือ 4-2-3-1 หรือ 4-3-3 ซึ่ง ชนาธิป มีความคุ้นเคยกับระบบนี้อยู่แล้ว อีกทั้งเป็นทีมที่มีสไตล์การเข้าทำที่รวดเร็ว ชนาธิป อาจจะสามารถปรับตัวได้ค่อนข้างง่ายกับระบบนี้ 

  ข้อจำกัด

  ปัจจุบัน แวร์เดอร์ เบรเมน มีนักเตะในตำแหน่งริมเส้นฝั่งซ้ายที่ลงสนามต่อเนื่อง คือ มิโลต์ ราชิกา แต่ถ้าหากแข้งรายนี้ย้ายไปอยู่กับทีมยักษ์ใหญ่ ก็มีโอกาสเช่นกันที่ ชนาธิป จะเบียดแย่งตัวจริงมาได้ หรืออาจต้องถูกปรับไปเล่นเป็นตัวรุกตรงกลางแทน. 

  เรื่อง : ข้าวบาร์เลย์

  กราฟฟิค : Mark+

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เจ ชนาธิปspecial contentบุนเดสลีกาเจลีกทีมชาติไทยข่าวฟุตบอลข่าวกีฬา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 09:52 น.