หน้าแรกแกลเลอรี่

เรียงหน้าชน : ยังหวังกันรึเปล่า

เรียงหน้าชน : ยังหวังกันรึเปล่า

เบี้ยหงาย

บันทึก
6 มิ.ย. 2563 05:01 น.

เอเอฟซีกำหนดคิวใหม่เตะคัดบอลโลกโซนเอเชีย รอบสอง หรือรอบแบ่งกลุ่มออกมาแล้ว โดยแข้ง “ช้างศึก” ทีมชาติไทยของเราซึ่งอยู่กลุ่มจี เหลืออีก 3 แมตช์ และมีคะแนนเป็นลำดับที่ 3 ของกลุ่มมี 8 คะแนนจากการลงเล่น 5 นัด ซึ่งมีเวียดนามเป็นจ่าฝูง 11 คะแนน และมาเลเซีย อันดับ 2 มี9คะแนน ขณะที่อันดับ4เป็น ยูเออี ที่เล่นไป 4 นัด มี 6คะแนน ส่วนบ๊วยสุดอินโดนีเซีย ไม่มีแต้ม

3 นัดของไทยที่เหลือ 8 ต.ค. รับอินโดนีเซีย, 12 พ.ย. เยือนยูเออี และ 17 พ.ย. รับมาเลเซีย

โดยในรอบนี้แชมป์แต่ละกลุ่มรวมกับทีมอันดับ 2 ที่ดีที่สุดของทุกกลุ่ม 4 ทีม รวมเป็น12ทีม เข้าไปเล่นกันในรอบสาม หรือรอบ 12 ทีมสุดท้ายต่อไป

ความหวังเป็นอย่างไร แฟนบอลประเมินกันเองได้อยู่แล้ว ใครหวังมากหวังน้อยก็แล้วแต่ใจ

ปัจจุบันสถานการณ์โควิด-19 ในบ้านเรา ซึ่งคลี่คลายระดับหนึ่ง และอยู่ในช่วงของการผ่อนคลายระยะที่ 3 ซึ่งฟุตบอลเป็นกีฬาที่ภาครัฐเห็นชอบให้มีการฝึกซ้อมในสนามได้ แถมไม่ได้จำกัดจำนวนนักเตะที่จะลงซ้อมด้วย เพียงจำกัดคนอื่นๆที่อยู่ในสนามเท่านั้น แต่กระนั้นก็ตามทีมชาติไทยก็ยังไม่ได้มีคิวที่จะทำการฝึกซ้อมในช่วงนี้

ขณะที่ฟุตบอลลีกไทยก็มีการปรับเปลี่ยนระบบการจัดการแข่งขันใหม่ โดยไทยลีก 1 จะกลับมาเตะ 12 ก.ย. และจะปิดฤดูกาล 15 พ.ค.ในปีหน้า ไทยลีก 2 ก็เริ่ม 12 ก.ย. และไทยลีก 3 กลับมาเล่น 3 ต.ค.

เท่ากับว่าฟุตบอลไทยในช่วงนี้ก็ยังเป็นช่วงหยุดพัก เมื่อฟุตบอลลีกจะกลับมาเตะในอีกราวๆ 3 เดือนข้างหน้า ก็คงไม่มีสโมสรไหนจะสั่งการให้นักเตะมาซ้อมอย่างจริงๆจังๆ ด้วยยังไม่มีเป้าหมายในระยะใกล้ๆ ก็แต่เคลื่อนไหว เตรียมตัวกันไปจนกว่าจะเริ่มมีแมตช์อุ่นเครื่องได้

สโมสรส่วนใหญ่ก็ต้องดิ้นรนสู้ชีวิตกันไปก่อนกับการบริหารจัดการในภาระทั้งหลายของแต่ละทีม กับวิกฤติโควิด-19 ซึ่งน่าเห็นใจเป็นอย่างยิ่ง!

ก็ต้องชื่นชมในสโมสรไทยที่ไม่เคยได้ยินเสียงบ่น เสียงเรียกร้องในช่วงทุกข์ยากเช่นนี้ นับเป็นบุญของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯที่มีสโมสรอันแข็งแกร่ง แม้ว่าสมาคมเองก็ยอมรับว่าเงินค่าลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดของฟุตบอลลีกไทยนั้นจะได้ไม่ครบ และส่งผลให้

การจัดสรรเงินให้แก่สโมสรนั้นไม่ได้ตามที่ตกลงกันไว้แน่นอน ส่วนจะลดน้อยลงมากเท่าใด ถึงตรงนี้ก็ยังไม่รู้ เพราะไม่เคยมีการแจกแจงอะไร หรือมีความคืบหน้าอะไรในการพูดคุยระหว่างสมาคมกับบริษัทที่ได้ลิขสิทธิ์ เมื่อสโมสรต่างๆนิ่งเฉยไม่ถือเป็นประเด็น ย่อมสะท้อนว่าเข้าใจ และพร้อมรับในทุกอย่างด้วยสปิริต โดยไม่มีปัญหา

ตอนนี้ก็คงเพียงรอดูการเยียวยาของทางภาครัฐ โดยทางการกีฬาแห่งประเทศไทยวางกรอบสำหรับสโมสรกีฬาอาชีพจะได้รับเงินช่วยเหลือสูงสุดสโมสรละ 500,000 บาท ขึ้นอยู่กับการพิจารณามูลค่าความเสียหาย ซึ่งต้องรอเคาะในขั้นสุดท้ายอีกครั้ง

เมื่อฟุตบอลหยุดนิ่งอยู่ ลีกจะกลับมาในอีก3 เดือนข้างหน้า ทีมชาติไทยจะเตะก็อีกราวๆ 4 เดือน อีกทั้งเฮดโค้ช อากิระ นิชิโนะ ก็ยังไม่ได้เดินทางกลับมาไทย คาดว่าจะมาราวๆเดือน ก.ค.

ทีมชาติอาศัยความฟิตของนักเตะในสโมสรผ่านการเล่นในลีกเป็นพื้นฐาน อีก 3 เดือนลีกกลับมาเตะ ถัดไปอีกราว 1 เดือน ช้างศึกจะต้องเตะคัดบอลโลกกับอินโดนีเซีย

คงต้องทำการบ้านวางแผนกันนิด 3 เดือน

จากนี้จะทำอะไรบ้าง

คัดบอลโลกยังหวังกันอยู่รึเปล่า...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!