ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หยุดชะงัก "ส.บอล" ต้องหาที่สร้างศูนย์ฝึกใหม่ "เอเอฟซี" ระงับงบ 24 ล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์7 เม.ย. 2563 17:15 น.
  SHARE

  "สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย" ต้องหาที่สร้างศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติใหม่ หลังทับซ้อนกับแผนก่อสร้างสนามกอล์ฟ ขณะที่ เอเอฟซี ระงับงบสนับสนุน 24 ล้านบาท หลังเจอพิษ "โควิด-19"

  วันที่ 7 เม.ย. 63 ได้มีการประชุมสภากรรมการ ครั้งที่ 2/2563 โดยเป็นการประชุมด้วยระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (COVID-19) จึงได้หลีกเลี่ยงการชุมนุมในที่แออัด และลดการเดินทางของสภากรรมการ

  โดยมี พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ เป็นประธาน พร้อมด้วยอุปนายก ประกอบด้วย นาย อรรณพ สิงห์โตทอง, นายศุภสิน ลีลาฤทธิ์, นางลัขณานันท์ ลักษมีธนานันต์, นางสาวศิริมา พานิชชีวะ และ นายอดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ

  กรรมการกลาง ประกอบด้วย นายยุทธนา หยิมการุณ, พล.ร.ต.นิกูล อินทรสุวรรณ, นายธวัช อุยสุย, นายมิตติ ติยะไพรัช, นายทรงเกียรติ ลิ้มอรุณรักษ์, นายสมเกียรติ กิตติธรกุล, รศ.ดร.วิชิต คนึงสุขเกษม, นายธนวัชร์ นิติกาญจนา, นางสาวนันทนี วงศ์อำนิษฐกุล, นายณัฐ ชยุติมันต์, นายบริพัฒน์ สมมี และนายกรวีร์ ปริศนานันทกุล เลขาธิการสมาคมฯ นายพาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการสมาคมฯ นายยงยศ พึ่งธรรม รองเลขาธิการสมาคมฯ พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมโน โฆษกสมาคมฯ เข้าร่วมประชุม

  สำหรับวาระสำคัญในการประชุมประกอบไปด้วย เรื่องแจ้งให้ทราบและเรื่องพิจารณา มีดังนี้

  1. ความคืบหน้าของสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่ส่งผลกระทบต่อการจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลลีกอาชีพ ฤดูกาล 2020 ฟุตบอลลีกเยาวชนแห่งชาติ (ยูธลีก 2020) ฟุตซอลและฟุตบอลชายหาด รวมทั้งผลกระทบต่างๆ ต่อสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ

  2. ความคืบหน้าของการสร้างศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติ ที่ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ล่าสุด ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ได้หารือกับสมาคมกีฬาฟุตบอลว่า ขอให้ปรับและเปลี่ยนแปลงพื้นที่ที่ทับซ้อนกับแผนการก่อสร้างสนามกอล์ฟ 18 หลุมที่ยังรอการส่งมอบ ซึ่งตำแหน่งและอาณาเขตใหม่ที่สมาคมฯ จะยังสามารถใช้ได้จะมีพื้นที่ประมาณ 164 ไร่ อย่างไรก็ตามสมาคมฯ ต้องทำการสำรวจที่ดินใหม่อีกครั้งเนื่องจากตำแหน่งและสภาพที่ดินที่เปลี่ยนไปจากเดิม ล่าสุดได้ส่งรูปแบบการวางผังพื้นที่และรายละเอียดต่างๆ ให้กับการกีฬาแห่งประเทศไทยพิจารณาแล้ว

  3. ความคืบหน้าเรื่องของ เอเอฟซี เตรียมระงับงบสนับสนุนชาติสมาชิกในหัวข้อ สิ่งปลูกสร้าง เนื่องด้วยสถานการณ์โรคระบาด COVID-19 ที่ส่งผลกระทบให้การแข่งขันฟุตบอลชะงักลงทั่วโลก ทาง เอเอฟซี จึงเตรียมระงับงบประมาณสนับสนุนเกี่ยวกับสิ่งปลูกสร้างพื้นฐานของประเทศสมาชิก จึงทำให้ประเทศไทยจะถูกระงับการสนับสนุนงบประมาณในส่วนดังกล่าว 800,000 USD หรือประมาณ 24 ล้านบาท ในขณะที่ในส่วนของฟีฟ่ายังไม่มีนโยบายระงับเงินสนับสนุนสิ่งปลูกสร้างในช่วงนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไทยลีกบอลไทยลีกไทยพรีเมียร์ลีกไทยลีก 2020ข่าวฟุตบอลโควิด-19ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติมวกเหล็ก

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้