กีฬา
100 year

หญิงแกร่งในปฐพี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 ก.ย. 2562 05:03 น.
SHARE

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ผมยอมฝ่ารถติดของกรุงเทพฯเมืองฟ้าอมร เพื่อไปชมศึกไทยลีกคู่ “สิงห์เจ้าท่า” การท่าเรือ เอฟซี ที่เปิดรัง “แพทสเตเดียม” รับการมาเยือนของ นครราชสีมา เอฟซี

แต่ฟ้าฝนไม่เป็นใจตกกระหน่ำลงมาอย่างหนัก ส่งผลให้ต้องยกเลิกหลังแข่งไปได้ไม่กี่นาที

การไปครั้งนี้ของผม หลังจากที่ช่วงเลกแรกไปมาแล้วครั้งหนึ่ง ความประทับใจต่างๆอันมีมนต์ขลังและอบอวลด้วยมิตรภาพของสนามแห่งนี้ ยังคงมีอยู่ให้เห็นเช่นเดิม

พลังแห่งความรัก ความสามัคคีของชาวคลองเตย ยังคงเป็นเสน่ห์ให้เกิดความประทับใจทั้งจากชาวต่างชาติที่อุ้มลูกจูงหลานไปชมเกมรวมถึงแฟนคลับของสิงห์เจ้าท่าเอง

ด้วยแนวคิดการปลูกฝัง นำเอาฟุตบอลมาเป็นตัวเชื่อมสู่การสร้างมิตรภาพ ได้เพิ่มความชัดเจนขึ้นไปเรื่อยๆ โดยเฉพาะการสร้างความอบอุ่นให้กับทีมผู้มาเยือน

การดูแลอำนวยความสะดวกต่างๆเป็นไปอย่างมีระบบ ที่สำคัญการจัดข้าวปลาอาหารเลี้ยงผู้มาเยือนอย่างอิ่มหมีพีมันเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ที่ดึงดูดไม่ให้เกิดปัญหากัน เป็นเรื่องที่สมควรชมเชยยิ่งนัก

เรื่องราวความเป็นครอบครัวของสิงห์เจ้าท่าภายใต้สโลแกน “สิงห์เจ้าท่า เราคือตำนาน” ต้องยกเครดิตทั้งหมดให้กับ “หญิงแกร่งในปฐพี” ที่ชื่อ “นวลพรรณ ล่ำซำ” หรือ “มาดามแป้ง”

นอกจากที่ผมทราบมาก่อนหน้านี้แล้วส่วนหนึ่ง ไปครั้งนี้ยังได้รายละเอียดเพิ่มเติมมาจากประธานเชียร์เจ้าของฉายา “ยอด ท่าเรือ” อีกมากมาย

โดยเฉพาะการกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ของการท่าเรือ ที่ก่อนหน้าทำท่าจะหายวับไปจากวงการฟุตบอลไทย เฉกเช่นสโมสรดังในอดีตที่ล้มหายตายจากไปแล้วเกือบทั้งหมด

วันนั้นแม้จะต้องเลื่อนการแข่งขันออกไป แต่กลับไม่มีเสียงบ่นซักคำจากแฟนๆของสิงห์เจ้าท่า ที่ปักหลักรอชมท่ามกลางสายฝนอย่างทรหด

โดยเฉพาะ “มาดามแป้ง” ที่สวมเสื้อคลุมกันฝน ยืนรอเคียงคู่อยู่กับแฟนบอลท่ามกลางสายฝนแบบไม่หนีไปไหนนานกว่า 1 ชั่วโมง เพื่อฟังผลการชี้ขาดของทีมผู้ตัดสิน ว่าจะให้แข่งต่อหรือไม่

การยืนอยู่เคียงบ่าเคียงไหล่แบบถึงไหนถึงกันทั้งกับลูกทีม และแฟนบอลของตัวเอง แบบไม่ถือเนื้อถือตัวของ “มาดามแป้ง” นั้นสามารถสัมผัสได้อย่างแท้จริง

และหากย้อนหลังไปดูช่วงการพาทัพชบาแก้วไปลุยฟุตบอลโลกมาแล้วถึงสองครั้ง ก็เพราะคุณลักษณะอันโดดเด่นของ “มาดามแป้ง” ที่เห็นชัดเจน!!! พอวางมือมาแค่นั้นแหละ ทัพชบาแก้วถึงกับแพ้แม้กระทั่งระดับอาเซียน

วันพุธที่ 18 ก.ย.นี้ เวลา 19.00 น. สิงห์เจ้าท่า มีคิวลงแข่งรอบตัดเชือกฟุตบอลเอฟเอคัพ กับ แบงค็อก ยูไนเต็ด ที่สนามกีฬากองทัพบก

ขณะที่สนามเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา มีนบุรี “ราชันมังกร” ราชบุรี ดวลกับ บุรีรัมย์ ที่เพิ่งกลายร่างเป็นยักษ์กระบองหักจากการถูก “กิเลนผยอง” ถล่มพังพาบหมดราคาแชมป์หลายสมัยไปแบบกลับบ้านไม่ถูก

โดยเฉพาะรายการนี้ถ้าหากเกิดได้คู่ชิงชนะเลิศเป็น การท่าเรือ กับ ราชบุรี แล้วด้วยละก็จะถือเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการฟุตบอลไทยและของทั้งสองทีมทันที

รักทีมไหนเชียร์ทีมนั้นได้เลยครับ 555.

“ไว เด่นชัย”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มาดามแป้งนวลพรรณ ล่ำซำสิงห์เจ้าท่าการท่าเรือ เอฟซีแบงค็อก ยูไนเต็ดตะลุยฟุตบอลโลกไว เด่นชัย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้