ข่าว
100 year

ปริศนาจัดทัพ

พาวเวอร์บอมบ์12 ก.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

นานๆจะได้สุขสมอารมณ์หมายกันสักที

หลังจากที่ “ช้างศึก” คืนฟอร์มเก่ง บุกไปไล่ถล่ม “อิเหนา” อินโดนีเซีย ถึงถิ่นเสนายัน 3-0 ยังความปลาบปลื้มแก่แฟนบอลไทยทุกหย่อมหญ้า

อากิระ นิชิโนะ คงเห็นแล้วว่าการจัดทัพในระบบ 4-2-3-1 นั้นเป็นผลดีกว่ารูปแบบ 4-4-2 (ไดมอนด์) ในนัดแรก

จริงๆกุนซือเลือดซามูไรถนัดในการเล่นระบบ 4-2-3-1 เป็นไหนๆ เพราะเขาก็ใช้ระบบนี้กับทีมชาติญี่ปุ่นตอนสมัยที่เป็นกุนซือให้

จึงมีคำถามตามมาว่า ในนัดแรกที่ไทยเจอกับเวียดนามทำไมถึงไม่ใช้วิธีการที่เขาถนัด และดูเหมือนจะดึงเพอร์ฟอร์มานซ์ของนักเตะสยามออกมาได้ดีกว่าด้วย

นี่คือคำตอบแรกที่นิชิโนะไขปริศนาออกมา

เกมกับอินโดนีเซียนักเตะไทยเล่นกันได้ดีขึ้นกว่าในนัดแรก อาจเป็นเพราะสภาพสนามนั้นเอื้ออำนวย ไม่เหมือนกับในนัดแรกที่มีฝนตกลงมา จึงทำให้พวกเขาเล่นบอลภาคพื้นตามสไตล์ได้ไม่ถนัด

สารัช อยู่เย็น ได้รับคำชมอย่างมากในฐานะที่เป็นมิดฟิลด์ที่คุมจังหวะเกมได้ดี เมื่อบวกกับพลังไดนาโมของ พิธิวัต สุขจิตธรรมกุล ที่ขับเคลื่อนช่วยปัดกวาดเกมคู่ต่อสู้ก่อนถึงกองหลังแล้วด้วย ต้องบอกว่าลงตัว

ซึ่งแม้เกมนี้ “เมสซีเจ” ชนาธิป สรงกระสินธ์ จะไม่ได้โดดเด่นอะไรมาก แต่ผมกลับมองว่า เพราะเขาต่างหากที่ทำให้เพื่อนๆได้มีพื้นที่เล่นกันมากกว่าเดิม เนื่องจากมีนักเตะอิเหนาอย่างน้อย 2-3 รายต้องประกบเขาเป็นเงาตามตัวตลอดเกม

ในส่วนของแนวรุก การมี ศุภชัย ใจเด็ด ซึ่งเป็นศูนย์หน้าอาชีพเพียงคนเดียวในทีม ลงมายืนเป็นหน้าเป้า เป็นสิ่งที่ทุกคนอยากเห็นตั้งแต่เกมนัดแรก ไม่ใช่เฉพาะแฟนบอล แต่ผมเชื่อว่าเพื่อนนักเตะในทีมเองก็อยากให้มันเป็นเช่นนี้ (ตั้งแต่นัดแรกแล้ว)

“เจ้าบุค” เอกนิษฐ์ ปัญญา กล้าเล่นกล้ากระชาก แม้จะเพิ่งติดทีมชาติชุดใหญ่ครั้งแรก แต่ก็ยังต้องเสริมกระดูกในเกมระดับนานาชาติที่มีความกดดันมากกว่าเล่นให้กับสโมสรต่อไป

และแน่นอนพระเอกของเกมคงหนีไม่พ้น สุภโชค สารชาติ ที่ยิง 2 เรียกจุดโทษอีก 1

อย่างที่ผมเขียนไว้ครั้งที่แล้ว จากเหตุการณ์ “เลือกยิง ไม่เลือกจ่าย” ที่โดนวิจารณ์จากแฟนบอลอย่างหนัก หากเจ้าตัวปรับสภาพจิตใจให้ผ่านไปได้ จะเป็นกำลังสำคัญของ “ช้างศึก”

และ “เจ้าเช็ค” ก็กลับมาได้จริงๆ

จะมีติงก็นิดเดียวตรงท่าดีใจของเจ้าตัว ที่เหมือนไปประชดแฟนบอลที่ต่อว่าเขาในนัดที่แล้วนั้น มันไม่ค่อยน่าเอ็นดูสักเท่าไหร่
โอกาสหน้าถ้าพลาดท่ามาอีก พวกที่จ้องอคติจะกลับมาถล่มหนักเป็นสองเท่าได้นะลูก

สำหรับแผงกองหลังดูแล้วเล่นกันได้มั่นใจมากขึ้น มานูเอล ทอม เบียห์ร กับ พรรษา เหมวิบูลย์ ไม่มีลูกเฟอะฟะน่าเกลียดเหมือนในนัดแรก ส่วน “เจ้าอุ้ม” ธีราทร บุญมาทัน แม้จะไม่ได้

ฟู่ฟ่าอะไรมาก แต่ก็เล่นได้ตามมาตรฐาน ขณะที่ทริสตอง โด เองก็ยังคงเจอปัญหาเดิมๆ คือไม่ค่อยได้ประโยชน์จากการครอสบอลของเขา ถ้าปรับตรงนี้ได้ ทีมไทยจะมีพลังการทำลายล้างเพิ่มสูงขึ้นอีกพอดู

ที่ต้องชื่นชมอีกคนคือ “เจ้าแชมป์” ศิวรักษ์ เทศสูงเนิน ผู้รักษาประตูวัยเก๋า ที่ถึงตอนนี้เขามีส่วนสำคัญที่สุดที่ทำให้ “ช้างศึก” ยังคง “คลีนชีต”

ถึงตรงนี้เนื้อที่หมดพอดี เอาไว้โอกาสหน้าผมจะมาว่ากันต่อในทรรศนะของเกมนัดถัดไปที่เราจะเปิดบ้านต้อนรับการมาเยือนของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ซึ่งถือเป็นทีมที่แข็งที่สุดของสาย ในวันที่ 15 ต.ค.

เราได้กลับมาเล่นในบ้านอีกครั้ง ก็หวังว่า

แฮชแท็ก #เล่นไม่เลิก จะดังกว่าแฮชแท็ก #หนอนบ่อนไส้.

พาวเวอร์บอมบ์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนพาวเวอร์บอมบ์ช้างศึกอิเหนาอินโดนีเซียอากิระ นิชิโนะชนาธิป สรงกระสินธ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้