กีฬา
100 year

ทำเถอะ...ทำดี

พาวเวอร์บอมบ์13 ก.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

ปัจจุบัน “กีฬา” ไม่ใช่แค่เล่น กันสนุกๆเพื่อออกกำลังกายเท่านั้น แต่กีฬาเป็น “อาชีพ” ได้

โดยเฉพาะในยุคที่โลกลูกหนัง กำลังเฟื่อง “นักฟุตบอล” จึงเป็น อาชีพที่ทำรายได้ดี

ไม่ใช่แค่พอประทังชีวิต แต่เลี้ยงดูได้ทั้งครอบครัว

เมื่อเป็นเช่นนี้ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) จึงได้ริเริ่มโครงการศูนย์พัฒนานักฟุตบอลเยาวชนสู่การเป็นอาชีพ “Excellent Center” โดยทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันก่อน

โครงการนี้เป็นการเตรียมพร้อมให้กับนักกีฬาที่ต้องการเดินหน้าสู่การเป็นนักฟุตบอลอาชีพ และต่อยอดสู่การเป็นนักฟุตบอลทีมชาติไทย ด้วยการเตรียมพร้อมด้านต่างๆที่เหมาะสำหรับการเก็บตัวฝึกซ้อม

เช่น ด้านความพร้อมของสนามฟุตบอล สิ่ง อำนวยความสะดวกที่มีมาตรฐานระดับสากล การเตรียมพร้อมด้านผู้ฝึกสอน และหลักสูตรฝึกสอนที่เน้นการเตรียมทีมสำหรับการแข่งขันในนามตัวแทนทีมชาติไทย ตลอดจนให้ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา ทั้งทางด้านโภชนา การเสริมสร้างสมรรถภาพทางกาย ด้านจิตวิทยาการกีฬา และการมีทัศนคติที่ดีของการเป็นนักกีฬาอาชีพ

“บิ๊กก้อง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า โครงการนี้จะเฟ้นหานักกีฬาฟุตบอลเยาวชนในระดับอายุ 15 ปี ที่เป็นสุดยอดของประเทศไทยจำนวน 60 คน เข้ารับการฝึกซ้อมอย่างมืออาชีพ โดยมีผู้ฝึกสอนจากต่างประเทศที่จะให้ความรู้และการแนะนำต่างๆ

เพื่อต่อยอดไปสู่การแข่งขันกีฬาฟุตบอลโลก

นี่เป็นความพยายามที่จะสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ในวงการฟุตบอลของประเทศไทย

เราจะเน้นในเรื่องของการพัฒนานักกีฬาให้มี ความพร้อมมากที่สุด และจะมีการเก็บตัวนักกีฬา ณ ศูนย์อัลไพน์ ฟุตบอลแคมป์ เทรนนิ่ง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นศูนย์ฝึกกีฬาฟุตบอลที่มีความทันสมัย และมีความเหมาะสมสำหรับการเตรียมการแข่งขันฟุตบอลเยาวชนอย่างยิ่ง

พาวเวอร์บอมบ์เห็นว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ดีครับ

อย่างน้อยจะเป็นการเพิ่มประชากรลูกหนังให้กับประเทศไทย ที่ปัจจุบันเมื่อเทียบกับมหา อำนาจฟุตบอลชาติอื่นๆแล้ว ถือว่าเรายังมีอยู่ “น้อยมาก”

โครงการ “Excellent Center” จะเป็น อีกหนึ่งต้นทุนให้เด็กไทยสามารถต่อยอดในเรื่องของกีฬาไปสู่อาชีพ นั่นหมายถึงประเทศชาติก็ได้ผลพลอยได้ไปด้วย

แม้ใครบางคนอาจจะมองว่าการไปฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายเป็นเรื่องที่เพ้อฝัน

ก็ยังดีที่มีหน่วยงานของรัฐเริ่มขยับบ้างแล้ว

ไม่ใช่แค่นั่งงอมือ งอเท้า แล้วมัวแต่รอปาฏิหาริย์!!!


พาวเวอร์บอมบ์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กีฬานักฟุตบอลอาชีพนักกีฬาก้องศักด ยอดมณีเรียงหน้าชนพาวเวอร์บอมบ์

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED