หน้าแรกแกลเลอรี่

ไม่จบง่ายๆ! 'พิสัณห์' จี้กกท. เร่งตรวจสอบสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ

ไม่จบง่ายๆ! 'พิสัณห์' จี้กกท. เร่งตรวจสอบสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ย. 2561 20:30 น.

พล.ต.ท.พิสัณห์ จุลดิลก ชี้แจงสาเหตุอำลาตำแหน่งเลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอล พร้อมยื่นหนังสือต่อกกท. ขอให้ตรวจสอบการดำเนินการของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย...

วันที่ 1 พ.ย. 61 พล.ต.ท.พิสัณห์ จุลดิลก เปิดเผยกรณีที่พ้นจากตำแหน่งเลขาสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ว่า ขณะนี้ได้ยื่นหนังสือต่อผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เพื่อขอให้ตรวจสอบการดำเนินกิจการของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เนื่องจากเห็นว่าไม่เป็นไปตามหลักธรรมาภิบาล และข้อบังคับของสมาคมกีฬาฟุตบอล โดยยื่นตรวจสอบใน 4 ประเด็นหลัก ดังนี้

1.สภากรรมการบริหารของสมาคมบางคน รับเงินเดือนโดยไม่ผ่านมติสภากรรมการ และที่ประชุมใหญ่สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ

2.ตรวจสอบการนำภรรยาของผู้บริหารสมาคม มารับเงินเดือนเพื่อเลี่ยงภาษี เช่น กรณีของ นายพาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการสมาคมฯ และนายเบนจามิน ตัน ซีอีโอบริษัทไทยลีก ที่นำภรรยามารับเงินเดือนเพื่อเลี่ยงให้เสียภาษีน้อยลง

3.สั่งย้ายผู้จัดการฝ่ายบัญชีและการเงิน ให้ย้ายไปทำงานที่บริษัทไทยลีก พร้อมลดเงินเดือนโดยไม่ชอบธรรม อีกทั้งมีการดำเนินการรับเงินเดือนแทนกันด้วยความไม่โปร่งใส

4.การจ่ายโบนัส 1 เดือนให้กับพนักงานบริษัทไทยลีก ทั้งที่บริษัทไทยลีกถือหุ้นโดยสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย 99.98 เปอร์เซ็นต์ จึงขัดต่อประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 107 ที่ระบุว่า "เมื่อได้ชำระบัญชีแล้ว ถ้ามีทรัพย์สินเหลืออยู่เท่าใด จะแบ่งให้แก่สมาชิกของสมาคมนั้นไม่ได้" อีกทั้งยังมีพนักงานบางส่วนที่รับเงินเดือนจากทั้งสองฝั่ง

พล.ต.ท.พิสัณห์ กล่าวเพิ่มอีกว่า การดำเนินการปลดออกจากตำแหน่งเป็นไปอย่างไม่ถูกต้อง เพราะการประชุมสภากรรมการในวันดังกล่าวผิดข้อบังคับ เนื่องจากไม่ได้ส่งหนังสือเชิญประชุมภายใน 7 วัน และตัวเองไม่ได้อยู่ในที่ประชุม เพราะลาพักผ่อนไปต่างประเทศ จึงไม่มีโอกาสได้ชี้แจงใดๆ หากจะปลดจริงควรทำให้ถูกต้องตามหลักการ

นอกจากนี้ อดีตเลขาธิการสมาคมฯ ยังกล่าวด้วยว่า มีปัญหาในเรื่องการว่าจ้างบริษัทเอเย่นต์ในการเชิญทีมอุ่นเครื่อง ซึ่งไม่มีการคัดเลือกที่โปร่งใส และไม่ได้มีการถามเฮดโค้ชจริง ว่าโค้ชต้องการอุ่นเครื่องกับใคร และยังมีปัญหาค่าใช้จ่ายของบริษัททัวร์ที่นำนักฟุตบอลไปแข่งขันในต่างประเทศ

ส่วนกรณีที่จะกลับมาลงสมัครรับเลือกตั้งนายกสมาคมฯในรอบหน้า "บิ๊กเจี๊ยบ" บอกว่า กำลังอยู่ในระหว่างการตัดสินใจ แต่ถ้าหากได้รับเลือก จะไม่รับเงินเดือนแน่นอน นอกจากนี้ ตัวเองไม่ได้มีปัญหากับ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง และยังคุยไลน์กันอยู่ตลอด อีกทั้งนายกสมาคมฯ ยังยินดีให้ตรวจสอบในทุกเรื่อง

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

พิสัณห์ จุลดิลกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยการกีฬาแห่งประเทศไทยสมยศ พุ่มพันธ์ม่วงบิ๊กเจี๊ยบ

คุณอาจสนใจข่าวนี้