หน้าแรกแกลเลอรี่

บอลชายแดนใต้

บอลชายแดนใต้

โจโจ้

2 ม.ค. 2561 05:01 น.

ภาพจาก เฟซบุ๊ก MOE CUP

“สวัสดีปีใหม่ พุทธศักราช 2561” กับแฟนกราวกีฬาไทยรัฐ ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย และ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลกดลบันดาลให้ทุกท่านประสบแต่โชคดี มีความสุข ปราศจากทุกข์โศกโรคภัย ไม่เจ็บไม่จนตลอดไป

ในรอบปีที่ผ่านมา วงการกีฬาไทยมีความคึกคัก หลายชนิดกีฬาประสบความสำเร็จไปถึงจุดหมายตามที่ตั้งใจไว้ หลายชนิดกีฬาพลาดหวังก็ขออย่าให้ท้อแต่ต้องสู้ต่อไปเพื่อใฝ่หาความสำเร็จ

วันนี้ขอพูดถึงการแข่งขันฟุตบอล ยู-18 หรือ moe คัพของ 5 จังหวัดชายแดนใต้ ถือเป็นรายการใหญ่ของสิงห์นักเตะแดนด้ามขวานอีกรายการที่จัดเมื่อไร ก็มีทีมลงแข่งขันกันแน่นทุกครั้ง

สำหรับปี 2017 นี้ รับสมัครแป๊ปเดียวก็มีทีมสมัครกว่า 200 โรง จากสงขลา สตูล ปัตตานี ยะลา นราธิวาส พอเริ่มเตะวันแรกรอบคัดเลือกอย่างสตูลก็มีผู้คนกว่า 1,500 คนเข้าชม

โดย พล.อ.สุทัศน์ กาญจนานนท์กุล ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ถึงกับปลื้มที่โครงการนี้ก่อเกิดประโยชน์ต่อสังคมตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการนำกีฬามาช่วยพัฒนา การศึกษา ทั้งยังช่วยกระตุ้นให้เยาวชนทุกคนนำไปเป็นแรงบันดาลใจสู่การแข่งขันที่สูงขึ้น รวมถึงทำให้ทุกคนรู้จักรู้แพ้รู้ชนะ สามัคคี และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ทั้งนี้ ฟุตบอลถือเป็นกีฬายอดนิยมของชาวใต้ เชื่อว่าการแข่งขันครั้งนี้จะสร้างความคึกคักอย่างมากในแดนใต้แน่นอน โดยรอบชิงชนะเลิศทาง ยะลาจะเป็นเจ้าภาพรอบสุดท้าย

ทั้งนี้ พ่อเมืองยะลา “อนุชิต ตระกูลมุทุตา” ยังยกนิ้วให้กับโครงการนี้ถือเป็นการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ในภาคใต้ ในฐานะเจ้าภาพรอบชิงแชมป์ ยืนยันเตรียมพร้อมทุกด้านเป็นอย่างดีไม่ว่าจะเป็นสนาม แข่งขัน ที่พัก และที่สำคัญคือความปลอดภัยของผู้คนในจังหวัด และผู้มาเยือนทุกคน มั่นใจว่าทุกอย่างจะประสบความสำเร็จไปได้ด้วยดี นอกจากนี้ยังเชื่อว่าจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจภายในจังหวัดให้คึกคักขึ้นด้วย

ซึ่งการแข่งขันดวลแข้งพร้อมกันทุกจังหวัดตั้งแต่วันที่ 16 ธ.ค.60 เป็นต้นมา จนถึงวันที่ 15 ม.ค.61 จากนั้นรอบชิงแชมป์ จะคัดเลือก 16 ทีม แบ่งเป็นจากจังหวัดยะลา ปัตตานี นราธิวาส จังหวัดละ 4 ทีม และ จ.สตูล กับ จ.สงขลา จังหวัดละ 2 ทีม มาชิงชัยที่จังหวัดยะลา ระหว่างวันที่ 1-10 ก.พ.61 แชมป์จะรับถ้วยเกียรติยศ พร้อมเงินรางวัล 1 แสนบาท

ส่วนรอบสุดท้ายดวลเกือกที่ยะลา ระหว่างวันที่ 1-10 ก.พ.2561 ทีมที่คว้าแชมป์จะได้รับถ้วยเกียรติยศจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมทุนการศึกษาจำนวน 100,000 บาท

ถือเป็นโครงการสำคัญของกระทรวงศึกษาธิการที่ร่วมกับโรงเรียนประชารัฐจังหวัดชายแดนภาคใต้, อาชีวศึกษาประชารัฐจังหวัดชายแดนภาคใต้ และโครงการสานฝันการศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดย “พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์” รมช.ศธ. และหัวหน้าผู้แทนพิเศษรัฐบาลเป็นประธาน

นับเป็นเรื่องดีที่ให้กีฬานำการเมือง ก้าวข้ามความขัดแย้งทางความคิด เพราะกีฬาไม่มีปัญหาชนชั้น ไม่มีปัญหาทางศาสนาและการเมือง

ภาพที่ “ตูน บอดี้สแลม” บุคคลแห่งปี วิ่งจากเบตง ชายแดนใต้อย่างปลอดภัยและได้รับกำลังใจล้นหลามจากพี่น้องชาวมุสลิมคือภาพที่ชาวไทยทุกคนอยากจะจดจำและอยากให้เป็นไป และทุกสิ่งอย่างชี้มาที่กีฬา กีฬาที่จะนำพาความสุข และรอยยิ้มมายังทุกผู้คน ทุกชนชั้นอย่างแท้จริง.

วิดีโอแนะนำ

"ติ๊ก เจษฎาภรณ์" ขึ้นแท่นผู้จัด คัมแบ็คประชัน "อั้ม" ในรอบ 18 ปี
03:23

"ติ๊ก เจษฎาภรณ์" ขึ้นแท่นผู้จัด คัมแบ็คประชัน "อั้ม" ในรอบ 18 ปี