หน้าแรกแกลเลอรี่

ล้วงลึก 5 ประเด็นร้อนฉ่าเกม 'ช้างศึก' พ่าย อิรัก

ล้วงลึก 5 ประเด็นร้อนฉ่าเกม 'ช้างศึก' พ่าย อิรัก

iPoppz_5

บันทึก
1 ก.ย. 2560 06:00 น.

เป็นอันว่า "พลพรรคช้างศึก" ทีมชาติไทย ต้องพบกับความผิดหวังอีกครั้งเมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา และเป็นการปราชัยครั้งที่ 7 เข้าให้แล้วจากการลงสนาม 9 นัด มีเพียง 2 คะแนนติดตัวเท่านั้น...

แน่นอนว่าประตูแห่งโอกาสในการไปตะลุยฟุตบอลโลก 2018 รอบสุดท้าย ฉบับแดนหมีขาวของเรานั้นถูกใส่กลอนอย่างแน่นอนหนาตั้งแต่ยังไม่ถึงครึ่งทางของการแข่งขันด้วยซ้ำ แต่แมทช์ที่ผ่านมาที่เกือบจะเอาชนะ "เศรษฐีน้ำมัน" อย่างทีมชาติสหรัฐอาหรับ เอมิเรตส์อยู่รอมร่อ แต่ก็มาโดนตีเสมออย่างแน่เจ็บแสบในช่วงท้ายเกม

จากการที่ได้หนึ่งแต้มในนัดดังกล่าวแม้จะสร้างความรู้สึกเสียดายในความรู้สึกของแฟนบอล แต่พวกเขาหลายคนก็เข้าใจว่าการเสมอกับทีมระดับนี้ได้ถือว่าน่าพอใจ และแอบหวังว่าเกมในบ้านนัดสุดท้ายที่จะพบกับ ทีมชาติอิรัก ทีมรักของพวกเขาจะสามารถคว้าชัยชนะได้เป็นครั้งแรกหลังก่อนหน้านี้ เสมอ 2 นัด และแพ้ถึง 6 นัด

อย่างไรก็ตาม อย่างที่ทราบกันว่าเกมนี้ "พลพรรคช้างศึก" ทีมชาติไทย ภายใต้การนำทีมของ มิโลวาน ราเยวัช แพ้ให้กับ ทีมชาติอิรักไป 1-2 หนำซ้ำยังเหลือผู้เล่นเพียงแค่ 10 คนในช่วงท้ายเกม ซึ่งผมจะขอยก 5 ประเด็นร้อนในเกมดังกล่าวที่ทำให้มหาอำนาจแห่งย่านอาเซียนพุ่งชนความปราชัยในเกมนี้

1. แนวรุกยังประสานงานกันไม่ลงตัว

เห็นได้ว่าแม้ในเกมนี้แม้ ราเยวัช จะจัดขุนกำลังในเกมรุกเต็ม นำโดย ธีรศิลป์ แดงดา, ชนาธิป สรงกระสินธ์ ตลอดจน มงคล ทศไกร แต่ก็ยังมีจังหวะขาดๆ เกินๆ ในจังหวะสุดท้ายที่ส่วนมากจะทำไม่ได้ดังหวังอย่างที่คิดไว้ บางทีการที่แต่ละคนไม่ได้เล่นร่วมกันเหมือนก่อนอาจมีส่งผลกระทบอยู่บ้างทุกอย่างก็เลยออกมาเป็นอย่างที่เห็น โดยสถิติหลังเกมเป็น อิรัก ที่ทำได้ดีกว่าโดยได้ยิงไปถึงง 18 ครั้งและเข้ากรอบ 8 ครั้ง ขณะที่ ไทยเรา ยิงไป 13 ครั้งเข้ากรอบเพียง 3 ครั้งเท่านั้น

2. การขาดหายไปของ ธนบูรณ์ เกษารัตน์

เจ้าตั้ม ถือเป็นหัวใจในการหยุดเกมรุกของคู่ต่อสู้ เพราะเขามีหวังไหวพริบที่ดี การอ่านเกมที่ยอดเยี่ยม ตลอดจนการจ่ายบอลที่ชาญฉลาด ทำให้ทีมได้เปรียบจนนำไปสู่การได้ประตูอยู่หลายครั้ง ซึ่งการที่ขาดเขาไปก็คงไม่อาจพูดเต็มปากกว่าได้รับผลกระทบมากขนาดนั้นจนถึงขั้นแพ้ แต่ทุกอย่างน่าจะดีกว่านี้ถ้าหากยังมี ห้องเครื่องวัย 24 ปี อยู่ในทีมวันนี้

3. ความผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ ในเกม

การโดนใบเหลืองที่สองแบบไม่น่าเสี่ยง? การเสียจุดโทษทั้งๆ อยู่ในจุดที่พอจะปิดมุมระยะอันตรายได้? การครอสบอลที่ขาดหรือล้ม? แน่นอนว่านี่อาจเป็นจุดเล็กๆ น้อยๆ นักเตะทุกคนไม่อยากที่จะให้มันเกิดขึ้น แต่เมื่อมันเกิดขึ้นแล้วก็ต้องก้มหน้ารับผลที่เกิดขึ้นและพัฒนากันต่อไป

4. ฟอร์มและความกระตือรือร้นทีมดูดร็อปลงไป

จากเกมที่ ทีมชาติไทย เสมอแบบน่าจะชนะ ทีมชาติสหรัฐอาหรับ เอมิเรตส์ แน่นอนว่าบรรดาแฟนบอลต่างคาดหวังว่าจะได้เห็น 3 คะแนนแรกในประวัติศาสตร์วันนี้ แต่ภาพรวมของทีมดูไม่ค่อยประติดประต่อ เกมยังติดๆ ขัดๆ ตลอดจนไม่มีจังหวะขึ้นเกมสวยๆ ให้เห็นมากนัก

5. จำนวนกองเชียร์ที่เข้ามาชมเกมในวันนี้

จะเป็นวันทำงานหรือเป็นเกมนัดสุดท้ายในบ้านที่ไม่มีความหมายในการเข้ารอบ แต่อย่างน้อยมันจะเป็นผลดีไม่มากก็น้อยถ้าหากแฟนบอลเข้ามาค่อนข้างหนาตาแน่นหนาทุกทิศเหมือนเกมก่อนๆ เสียงเชียร์น่าจะช่วยกดดันผู้เล่นทีมเยือนตลอดจนผู้ตัดสินได้มากกว่านี้

วิดีโอแนะนำ

"ซัลบาดอร์" จัดทัพ 2 ชุดรับศึกอาเซียน
01:48

"ซัลบาดอร์" จัดทัพ 2 ชุดรับศึกอาเซียน