หน้าแรกแกลเลอรี่

เสือภูเขา-Bike 4 All ที่เพชรบุรี คึกคัก ที่พักในช่วงแข่งขันเต็มเกือบทุกแห่ง

เสือภูเขา-Bike 4 All ที่เพชรบุรี คึกคัก ที่พักในช่วงแข่งขันเต็มเกือบทุกแห่ง

ไทยรัฐออนไลน์

บันทึก
5 ก.ค. 2565 21:22 น.

เสือภูเขา-Bike 4 All ที่เพชรบุรี คึกคัก ที่พักในช่วงแข่งขันเต็มเกือบทุกแห่ง

ศึกสองล้อเสือภูเขาทางเรียบ (ใจเกินร้อย) และ “ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All” สนามที่ 2 ที่เขื่อนแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี วันที่ 23-24 ก.ค. 65 มีนักปั่นจากภาคกลางตอนล่างและภาคใต้ตอนบนแห่จองที่พักในช่วงแข่งขันเต็มเกือบทุกแห่ง ด้าน “ณัฐวุฒิ เพ็ชรพรหมศร” พ่อเมืองเพชรบุรี สั่งการให้ทุกหน่วยงานเตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่ เพื่อให้การแข่งขันราบรื่น อีกทั้งยังส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัดให้คึกคักอีกด้วย ขณะที่ “อบต.แก่งกระจาน” ประสานงานโรงแรมและรีสอร์ตที่ยังมีห้องว่าง รวมทั้งสถานที่กางเต็นท์ภายในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน รองรับนักปั่นสามารถเข้าไปพักได้หลายร้อยคน

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ร่วมกับ จังหวัดเพชรบุรี และเขื่อนแก่งกระจาน จัดการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาทางเรียบ (ใจเกินร้อย) และ “ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All” ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2565 ในรูปแบบชีวิตวิถีใหม่ New Normal สนามที่ 2 ระหว่างวันที่ 23-24 กรกฎาคม ที่เขื่อนแก่งกระจาน อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ล่าสุด นายณัฐวุฒิ เพ็ชรพรหมศร ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี ได้สั่งการให้หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่ เพื่อให้การแข่งขันราบรื่นทุกประการ และเพื่อชื่อเสียงของจังหวัดเพชรบุรี รวมทั้งเป็นการส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว และเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจให้มีความคึกคัก หลังจากซบเซาเพราะการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19

พลเอกเดชา กล่าวว่า ในส่วนของนักปั่นที่จะเข้าร่วมแข่งขันในสนามที่ 2 นี้ คาดว่าจะมาจากจังหวัดต่างๆ ในเขตภาคใต้ตอนบน และภาคกลางตอนล่างเป็นจำนวนมาก เนื่องจากได้รับรายงานจาก นายวิรัตน์ นกวอน นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแก่งกระจาน ว่าโรงแรมที่พักและรีสอร์ตในอำเภอแก่งกระจาน ถูกจับจองในช่วงที่มีการแข่งขันเต็มเกือบทุกแห่งแล้ว นอกจากนี้ก่อนการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาทางเรียบ (ใจเกินร้อย) ในเช้าวันเสาร์ที่ 23 กรกฎาคม จะมีนักปั่นจากชมรมจักรยานต่างๆ ประมาณ 200 คนมาร่วมปั่นสร้างสีสันภายใต้ชื่อกิจกรรมว่า “ชมรมชาวเพชรโชว์ปั่นสันเขื่อน” เป็นการปั่นในเส้นทางรอบสันเขื่อนแก่งกระจาน เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนชาวไทยทราบว่าจังหวัดเพชรบุรีมีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม

นายกสองล้อไทย เจ้าของฉายา “หมึกต้นแบบ” กล่าวอีกว่า การแข่งขันจักรยานเสือภูเขาทางเรียบ (ใจเกินร้อย) และ “ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All” สนามที่ 2 ระหว่างวันที่ 23-24 กรกฎาคม ที่เขื่อนแก่งกระจาน ได้รับเกียรติจาก นายณัฐวุฒิ เพ็ชรพรหมศร ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันทั้ง 2 วัน โดยจะมีการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association ให้แฟนๆ กีฬาจักรยานได้รับชมตั้งแต่ต้นจนจบการแข่งขัน นอกจากนี้ในวันที่ 23 กรกฎาคม สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ร่วมกับ ธนาคารออมสิน และจังหวัดเพชรบุรี จัดกิจกรรมเพื่อสังคม หรือ CSR ในโครงการ “มอบจักรยานเพื่อน้อง” จำนวน 100 คัน ให้แก่จังหวัดเพชรบุรี เพื่อไปส่งมอบต่อให้แก่นักกีฬาที่เรียนดีแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ หรือประสบปัญหาในการเดินทางไปโรงเรียน รวมทั้งกิจกรรมปล่อยพันธุ์ปลา เพื่ออนุรักษ์ทรัพยากรทางน้ำ ณ บนสันเขื่อนแก่งกระจาน

ด้าน นายวิรัตน์ นกวอน นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแก่งกระจาน เปิดเผยว่า จากการที่ได้ประสานงานไปยังโรงแรมที่พักและรีสอร์ตต่างๆ ในเขตอำเภอแก่งกระจาน ทราบว่าในช่วงที่มีการแข่งขันมีนักปั่นจองที่พักเอาไว้เต็มเกือบทุกแห่งแล้ว อย่างไรก็ตาม อบต.แก่งกระจาน ได้ประสานงานกับผู้ประกอบการเรื่องที่พักและรีสอร์ตที่ยังมีห้องพักรองรับนักกีฬา เช่น ฮาโมนี่ รีสอร์ต โทร.0-3278-8447, โรงแรม The Canal Garden โทร.09-2186-4114, โรงแรมนาน่ารีสอร์ต โทร.0-3270-6139 หรือนักปั่นคนใดอยากจะไปกางเต็นท์นอนสัมผัสธรรมชาติภายในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ก็สามารถเข้าไปใช้บริการได้ทันที ทาง อบต.แก่งกระจาน ได้ประสานงานเอาไว้แล้ว ซึ่งพื้นที่กางเต็นท์ภายในอุทยานฯ สามารถรองรับนักปั่นได้หลายร้อยคน โดยสอบถามข้อมูลได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว โทร.0-3277-2311 หรือสอบถามข้อมูลต่างๆ ได้ที่ ส.อ.พชยดนย์ ขวัญดี (ฟาง) เจ้าพนักงานส่งเสริมการท่องเที่ยว อบต.แก่งกระจาน โทร.08-8628-2426

สำหรับโปรแกรมการแข่งขัน วันเสาร์ที่ 23 กรกฎาคม เป็นการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาทางเรียบ (ใจเกินร้อย) รุ่นทั่วไปชาย, รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปีชาย, รุ่นอายุไม่เกิน 18 ปีชาย, รุ่นอายุ 30-34 ปีชาย, รุ่นอายุ 35-39 ปีชาย, รุ่นอายุ 40-44 ปีชาย, รุ่นอายุ 45-49 ปีชาย, รุ่นอายุ 50-54 ปีชาย, รุ่นอายุ 55-59 ปีชาย, รุ่นอายุ 60 ปีชายขึ้นไป, รุ่นน้ำหนัก 90 กก.ขึ้นไป อายุไม่เกิน 34 ปีชาย, รุ่นน้ำหนัก 90 กก. ขึ้นไป อายุเกิน 35 ปีชาย, รุ่นทั่วไปหญิง, รุ่นอายุไม่เกิน18 ปีหญิง, รุ่นอายุ 35 ปีหญิง เริ่มปล่อยตัวเวลา 09.00 น. เส้นทางเริ่มจากบริเวณสันเขื่อนแก่งกระจาน เลี้ยวขวาที่ประตูทางเข้า-ออกเขื่อนด้านบ้านท่าเรือ เข้าถนนหมายเลข 3432 / ผ่านที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน / เลี้ยวซ้ายค่ายการฝึกรบพิเศษแก่งกระจาน / ผ่านสี่แยกบ้านโป่งลึกไปทางเขาพะเนินทุ่ง / เลี้ยวซ้ายสามแยกโรงเรียนบ้านหนองปืนแตก เข้าถนนหมายเลข 2062 / ผ่านครัวต้นสน / ผ่านวัดเขาลอย / เลี้ยวขวาสามแยกบ้านวังวน เข้าถนนหมายเลข 3432 / เข้าถนนหมายเลข 3499 / ผ่านสะพานข้ามแม่น้ำเพชรบุรี / เลี้ยวซ้ายสามแยกประตูทางเข้าเขื่อนแก่งกระจาน / เข้าเส้นชัยที่ทางขึ้นสันเขื่อนบริเวณศาลพ่อปู่เขาเจ้า ระยะทางรวม 40.50 กิโลเมตร

ส่วนรุ่นอายุไม่เกิน 10 ปีชาย, รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปีชาย, รุ่นอายุไม่เกิน 14 ปีหญิง ปล่อยตัวเวลา 09.15 น. เส้นทางเริ่มจากเส้นทางเริ่มจากบริเวณสันเขื่อนแก่งกระจาน / เลี้ยวซ้ายสามแยกป้อมสายตรวจท่าลงแพ / ตรงไปเข้าถนนสันเขื่อนแก่งกระจาน ช่องที่ 2 และ 3 / เลี้ยวซ้ายที่ประตูทางเข้า-ออกเขื่อนด้านบ้านท่าเรือ / เข้าถนนหมายเลข 3499 / ผ่านสะพานข้ามแม่น้ำเพชรบุรี / เลี้ยวซ้ายสามแยกประตูทางเข้าเขื่อนแก่งกระจาน / ถึงสามแยกอ่างพักน้ำเขื่อนแก่งกระจานให้ไปทางขวา / เข้าเส้นชัยที่ทางขึ้นสันเขื่อนบริเวณศาลพ่อปู่เขาเจ้า ระยะทางรวม 15.20 กิโลเมตร

วันอาทิตย์ที่ 24 กรกฎาคม เป็นการแข่งขัน “ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All” เริ่มเวลา 08.00 น. ปล่อยตัวรุ่น AV 40, เวลา 08.05 รุ่น AV 35 และเวลา 08.10 น. รุ่น AV30 เส้นทางเริ่มจากบริเวณสันเขื่อนแก่งกระจาน / เลี้ยวขวาที่ประตูทางเข้า-ออกเขื่อนด้านบ้านท่าเรือ เข้าถนนหมายเลข 3432 / ผ่านที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน / เลี้ยวซ้ายค่ายการฝึกรบพิเศษแก่งกระจาน / ผ่านสี่แยกบ้านโป่งลึกไปทางเขาพะเนินทุ่ง / เลี้ยวขวาสามแยกร้านอาหารตามสั่งเจ๊เล็ก / ผ่านโรงเรียนบ้านด่านโง / ผ่าน อบต.ห้วยแม่เพรียง / เลี้ยวซ้ายสามแยกเข้าถนนหมายเลข 3410 / ผ่านโรงเรียนบ้านห้วยไผ่ / เลี้ยวซ้ายสามแยกตลาดยางชุม / ถึงวงเวียนให้ออกช่องทางที่ 1 เข้าถนนหมายเลข 4006 / ผ่านโรงเรียนบ้านห้วยปลาดุก / เลี้ยวซ้ายสามแยกสองพี่น้อง / ผ่านสะพานข้ามแม่น้ำเพชรบุรี / ผ่านวัดสองพี่น้อง / เลี้ยวซ้ายสามแยกหุบเขาโพธิสัตว์ เข้าถนนหมายเลข 3499/ ผ่านสถานีตำรวจภูธรแก่งกระจาน / ผ่านประตูทางเข้าเขื่อนแก่งกระจาน / เข้าเส้นชัยที่ทางขึ้นสันเขื่อนบริเวณศาลพ่อปู่เขาเจ้า ระยะทางรวม 64.60 กิโลเมตร

ทั้งนี้ นักกีฬาที่ต้องการสมัครเข้าร่วมการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาทางเรียบ (ใจเกินร้อย) และการแข่งขันจักรยาน “ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All” ชิงถ้วยพระราชทานฯ สนามที่ 2 ที่เขื่อนแก่งกระจาน สามารถเข้าไปสมัครได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ www.thaicycling.or.th นับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป (ไม่มีการรับสมัครที่บริเวณสนามแข่งขัน) กำหนดปิดรับสมัครวันที่ 21 กรกฎาคม เวลา 17.00 น. หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.0-2719-3340-2.

วิดีโอแนะนำ

ภาพมุมสูง น้ำท่วมอยุธยา สูงกว่า 1 เมตร มาตอนกลางคืนและขึ้นไวมาก
01:29

ภาพมุมสูง น้ำท่วมอยุธยา สูงกว่า 1 เมตร มาตอนกลางคืนและขึ้นไวมาก