หน้าแรกแกลเลอรี่

"ลักษิกา" คืนคอร์ตควงสาวญี่ปุ่นซิวแชมป์อาชีพแรกรอบ 3 ปี แถมทะลุชิงฯ เดี่ยว

"ลักษิกา" คืนคอร์ตควงสาวญี่ปุ่นซิวแชมป์อาชีพแรกรอบ 3 ปี แถมทะลุชิงฯ เดี่ยว

ไทยรัฐออนไลน์

24 ต.ค. 2564 17:36 น.

"ลักษิกา คำขำ" นักหวดไทย อดีตมือ 66 ของโลก คืนสังเวียนหวดได้อย่างสุดหรูควงคู่สาวญี่ปุ่น นัตสึโฮะ เอรากาว่า ผงาดแชมป์เทนนิสอาชีพที่ตูนิเซียได้สำเร็จ หลังช่วยกันพลิกชนะคู่เต็ง 1 ได้อย่างเด็ดขาด 2 เซตรวด นับเป็นการคว้าแชมป์อาชีพประเภทหญิงคู่รายการแรกของสาวไทยในรอบ 3 ปี ส่วนหญิงเดี่ยวทะลุชิงดำแล้ว

วันที่ 24 ต.ค. 64 หลังจากหยุดพักรักษาอาการเจ็บที่ไหล่ขวาไปนานเกือบ 2 ปี ล่าสุด "ลัก" ลักษิกา คำขำ นักหวดไทยวัย 28 ปี อดีตมืออันดับ 1 ของไทย ได้ออกแข่งขันเทนนิสอาชีพที่ประเทศตูนิเซียเป็นประเทศแรก โดยสัปดาห์แรก ผลงานยังไม่ดีเท่าที่ควร แต่ในสัปดาห์ที่สอง แข่งขันระหว่างวันที่ 18-24 ตุลาคม 2564 ลักษิกา สามารถผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศได้สำเร็จ

ทั้งนี่การแข่งขันเทนนิสอาชีพหญิง ไอทีเอฟ เวิลด์ เทนนิส ทัวร์ รายการ "ดับเบิลยู15 โมนาสตีร์ 2021" ชิงเงินรางวัลรวม 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 495,000 บาท ที่ประเทศตูนิเซีย เมื่อคืนวันที่ 23 ตุลาคมที่ผ่านมา ลักษิกา อดีตมืออันดับ 66 ของโลก และปัจจุบันอยู่อันดับ 1259 ของโลก ที่ได้รับการสนับสนุนจากบริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด ได้จับคู่กับ นัตสึโฮะ เอรากาว่า จากญี่ปุ่น ลงแข่งรอบชิงชนะเลิศ ประเภทหญิงคู่ พบกับคู่มือวาง 1 ของรายการ มานะ เอยูกาว่า จากญี่ปุ่น และ ทามิร่า พาสเซก นักหวดรุ่นเก๋าวัย 30 ปี อดีตมืออันดับ 26 ของโลกชาวออสเตรีย ปรากฏว่า ลักษิกา และ เอรากาว่า อาศัยการเล่นที่เข้าขา ชิงจังหวะโต้กลับด้วยลูกยิงสโตรกที่เฉียบขาดพลิกเอาชนะได้สำเร็จ 2 เซตรวดด้วยสกอร์ 6-4 และ 6-2 ใช้เวลาแข่งขันรวมทั้งสิ้น 1 ชั่วโมง 11 นาที ส่งผลให้ ลักษิกา และ นัตสึโฮะ เอรากาว่า คว้าแชมป์ประเภทหญิงคู่มาครองพร้อมรับเงินรางวัลร่วมกัน 955 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 31,515 บาท และคะแนนสะสมอีก 10 คะแนน

สำหรับการคว้าแชมป์ครั้งนี้นับเป็นการกลับคืนสนามแข่งเทนนิสอาชีพของ ลักษิกา ได้อย่างสวยงาม หลังจากหยุดพักรักษาอาการเจ็บที่ไหล่ขวาไปนานเกือบ 2 ปี และถือเป็นการคว้าแชมป์หญิงคู่รายการแรกในรอบกว่า 3 ปีให้ตัวเองอีกด้วย นับตั้งแต่จับคู่กับ ปราถนา ทอมป์แบร์ นักเทนนิสอินเดีย คว้าแชมป์ร่วมกันในศึกเทนนิสบนสนามหญ้า รายการ "ฟูซิออน 100 แมนเชสเตอร์ โทรฟี่" ชิงเงินรางวัลรวม 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 3.3 ล้านบาท ที่เมืองแมนเชสเตอร์ สหราชอาณาจักร เมื่อเดือนมิถุนายน 2561

วันเดียวกัน ลักษิกา ได้ลงแข่งขันประเภทหญิงเดี่ยว รอบรองชนะเลิศ พบกับ นาดีน เคลเลอร์ นักหวดสวิตเซอร์แลนด์ วัย 21 ปี มืออันดับ 855 ของโลก มือวาง 7 ของรายการ ปรากฏว่า นักหวดไทยก็ยังคงหวดสโตรกได้อย่างเยี่ยมยอดต้อนชนะไป 2-0 เซต ด้วยสกอร์ 6-3 และ 6-3 ใช้เวลาแข่งขันรวมทั้งสิ้น 1 ชั่วโมง 26 นาที

ลักษิกา ทะลุเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ หญิงเดี่ยว ไปพบกับ เจนนิเฟอร์ ลุยคัม นักเทนนิสอินเดีย วัย 22 ปี มืออันดับ 923 ของโลก ที่ในรอบรองชนะเลิศเป็นฝ่ายเฉือนชนะ มาร่า กูธ ดาวรุ่งวัย 18 ปี ชาวเยอรมัน มือ 1172 ของโลก 2-1 เซต ด้วยสกอร์ 1-6, 6-4 และ 7-5

หลังการแข่งขัน ลักษิกา กล่าวว่า "ดีใจมากกับการกลับมาคว้าแชมป์อีกครั้ง เป็นแชมป์หญิงคู่รายการแรกหลังจากตนต้องหยุดพักรักษาอาการบาดเจ็บไปนานร่วม 2 ปี และเป็นแชมป์แรกในรอบ 3 ปีที่คว้าแชมป์อาชีพจากประเภทคู่ด้วย"

"หลังจากที่ต้องพักรักษาอาการบาดเจ็บที่ไหล่ขวาไปนาน ลักก็รอที่จะได้กลับมาลงสนามแข่งขันอีก ที่ผ่านมาก็ฟิตร่างกายเตรียมตัวฝึกซ้อมมาเยอะมาก เพื่อรอให้ได้มาแข่งอีก การคว้าแชมป์ในครั้งนี้จึงรู้สึกดีใจมากและต้องขอบคุณพาร์ทเนอร์ชาวญี่ปุ่นที่ช่วยให้ลักได้แชมป์ ได้กลับมารู้สึกแบบนี้อีกครั้ง ขอบคุณที่มาเล่นคู่ด้วยกัน และเขาช่วยเยอะมากระหว่างแข่ง ลักยังเหลือเดี่ยวที่เข้าชิงฯ อีกรายการ ก็จะพยายามให้เต็มที่ค่ะ"

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลักษิกา คำขำเทนนิสข่าวเทนนิสไอทีเอฟ เวิลด์ เทนนิส ทัวร์นัตสึโฮะ เอรากาว่า

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้