หน้าแรกแกลเลอรี่

"ปรัตถกร" คว้าแชมป์หมากล้อม “SAT PHUKET INVITATION 2021”

"ปรัตถกร" คว้าแชมป์หมากล้อม “SAT PHUKET INVITATION 2021”

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2564 15:29 น.

ปรัตถกร ศิตภัคปุรานันท์ โชว์กึ๋น คว้าแชมป์หมากล้อม ประเภท LOW KYU ในกีฬา "SAT PHUKET INVITATION 2021" ที่จังหวัดภูเก็ต

วันเสาร์ที่ 2 ตุลาคม ผลการแข่งขันกิจกรรมกีฬา รายการ "SAT PHUKET INVITATION 2021" ซึ่งการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ผนึกกำลังกับจังหวัดภูเก็ต นำ 4 กีฬาฮิต ประกอบด้วย สตรีทบาสเกตบอล 3x3, หมากล้อม, บริดจ์ และเซิร์ฟสเกต มาจัดการแข่งขันในรูปแบบนิวนอร์มอล ไม่มีผู้ชม ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ภูเก็ต ฟลอเรสต้า จ.ภูเก็ต ระหว่างวันที่ 30 ก.ย. - 2 ต.ค.64

ล่าสุดเป็น หมากล้อม (GO) มีชิงชัยในประเภท HIGH KYU ซึ่งแข่งขันทั้งหมด 5 รอบ “ปรัตถกร ศิตภัคปุรานันท์” ทำผลงานดีที่สุดในการแข่งขันทั้ง 5 กระดาน คว้าแชมป์ไปครอง ส่วนรองแชมป์ตกเป็นของ “กิตติพงษ์ เนาว์เหน็ก” และอันดับ 3 เป็นของ “สุรยุทธ ใจดี” ด้านประเภท LOW KYU แชมป์ตกเป็นของ “ชนศรณ์ พลานุกร” ส่วนรองแชมป์ เป็นของ “ณรงค์วิทย์ ณ ระนอง” และอันดับ 3 เป็นของ “นันทวุฒิ สวัสดี”

หลังจบการแข่งขัน “ปรัตถกร ศิตภัคปุรานันท์” เปิดใจว่า พอใจกับฟอร์มการแข่งขันรายการนี้ และมีความสุขมาก ที่สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศได้ ปกติตนจะฝึกซ้อมประจำทุกวันกับรุ่นพี่และรุ่นน้องที่โรงเรียน แต่พอมีโควิด-19 ทำให้ต้องเปลี่ยนมาฝึกซ้อมออนไลน์แทน ซึ่งก็ซ้อมวันละ 2-3 กระดาน ส่วนตัวอยากขอบคุณทาง กกท. และ จ.ภูเก็ต มากๆ ที่จัดการแข่งขันรายการนี้ขึ้นมาให้ตนและนักกีฬาหมากล้อมทุกๆ คนมีโอกาสได้กลับมาแข่งขันเพื่อพัฒนาฝีมือ

นายวิเชียร จึงวิโรจน์ นายกสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “ต้องขอบคุณ กกท. และจังหวัดภูเก็ตอย่างมาก ที่ทำให้นักกีฬา โดยเฉพาะเยาวชนในจังหวัดภูเก็ตมีพื้นที่ในการแข่งขันกีฬาหมากล้อม หลังจากหยุดไปนาน เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งคิดว่าจากนี้ไปจะเริ่มมีการแข่งขันหมากล้อมมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้วงการกีฬาหมากล้อมกลับมาคึกคักเหมือนเดิม”

ด้านเซิร์ฟสเกต ชิงชัยวันแรก ในรอบคัดเลือก ทั้งประเภททั่วไปชายและหญิง, มาสเตอร์ชายและหญิง และเยาวชนชายและหญิง โดยในทุกประเภทที่แข่งขันยึดกติกามาตรฐานสมาคมกีฬากระดานโต้คลื่น พร้อมพิจารณาองค์ประกอบ 7 ข้อในการให้คะแนน ประกอบด้วย ท่าทาง, ความเร็ว, ความยาก, สไตล์, ความคิดสร้างสรรค์, ความต่อเนื่องในการประยุกต์ใช้ท่า และพลังการเล่น โดยให้แข่งคนละ 3 รัน เพื่อหานักกีฬาที่ดีที่สุด 5 คน เข้ารอบชิงชนะเลิศ วันที่ 2 ต.ค.นี้ ซึ่งตลอดการแข่งขัน นักกีฬากว่า 60 คน ที่ลงแข่งขัน ต่างวาดลีลาสุดพลิ้วและงัดท่ายากออกมาโชว์ เรียกเสียงฮือฮาจากเพื่อนนักกีฬาด้วยกันตลอดทั้งการแข่งขัน

นายชนินทร์ อัยรักษ์ นายกสมาคมกีฬากระดานโต้คลื่นแห่งประเทศไทย เผยว่า ถือเป็นปรากฏการณ์ครั้งแรกในไทย ที่เรามีการจัดแข่งกีฬายอดฮิตของคนไทยอย่างเซิร์ฟสเกต โดยใช้มาตรฐานกฎ กติกา ของสมาคมกีฬากระดานโต้คลื่นแห่งประเทศไทยภายใต้การกำกับของ กกท. เวฟแรมป์ของการแข่งขันครั้งนี้มีความพิเศษ เพราะเราทำการออกแบบให้องศาและความสโลปมีความใกล้เคียงกับคลื่นมากที่สุด ตัวความลาดเอียงช่วงกลางจะน้อย นักกีฬาถ้าไม่เคยเล่น อาจจะอึดอัดนิดนึง และเป็นแรมป์ที่ยาวที่สุดในปัจจุบันด้วย ดังนั้นนักกีฬาทุกคนต้องเตรียมการและวางแผนก่อนจะลงสนาม จึงถือว่านี่เป็นการแข่งขันที่น่าสนุกและท้าทายนักกีฬาที่สุด ซึ่งการที่เรามีแรมป์ที่มีความยาก ทำให้นักกีฬาเกิดความคิดสร้างสรรค์ และได้ประยุกต์ใช้ท่าทางต่างๆ ในการเล่นเซิร์ฟสเกตด้วย"

ด้านสตรีทบาสเกตบอล 3x3 ประเภททั่วไปชาย แข่งขันรอบแรก แบบพบกันหมด เพื่อหา 4 ทีมที่มีผลงานดีที่สุดไปแข่งขันในรอบรองชนะเลิศและชิงชนะเลิศ ในวันที่ 2 ต.ค.นี้ ต่อไป เกมคู่ที่น่าสนใจ เป็นการพบกันระหว่าง Devil Ants กับ Dunkin Raptors ซึ่งทั้ง 2 ทีมมีนักกีฬาอาชีพและทีมชาติไทยร่วมทีมลงแข่งขันด้วย ซึ่งผลปรากฏว่าทั้งสองทีมสู้กันอย่างสนุก ก่อนสุดท้าย Dunkin Raptors เอาชนะไป 21-14 ประเดิมคว้าชัยได้สำเร็จ

สำหรับโปรแกรมในวันที่ 2 ต.ค.64 วันสุดท้ายของการชิงชัย โดยมีครบทั้ง เซิร์ฟสเกต, สตรีทบาสเกตบอล 3x3, บริดจ์ รวมถึงหมากล้อม โดยแฟนๆ กีฬาสามารถรับชมการแข่งขัน ผ่านการถ่ายทอดสดได้ทางเฟซบุ๊ก : SAT - Thailand World Invitation

อนึ่ง การแข่งขัน "SAT PHUKET INVITATION 2021" จัดชิงชัย 4 ชนิดกีฬา ชิงเงินรางวัลรวม 350,000 บาท มีนักกีฬาเข้าร่วมกว่า 150 ชีวิต ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 ที่เคร่งครัด จัดขึ้นเพื่อสนับสนุนภาคเศรษฐกิจในอุตสาหกรรมกีฬา การท่องเที่ยวเชิงกีฬา ภาคบริการ ภาคการผลิต รวมถึงธุรกิจจัดการแข่งขัน และสันทนาการต่างๆ ในจังหวัดภูเก็ตให้กลับมามีเงินทุนหมุนเวียน ตามนโยบายเปิดประเทศไทยของรัฐบาล หลังวิกฤติโควิด-19 อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการจัดการแข่งขันในระดับมาตรฐานสากล เพื่อสร้างภาพลักษณ์ และการเป็นเมืองกีฬา (Sports City) ของประเทศไทยด้วย

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมากล้อมSAT PHUKET INVITATION 2021ปรัตถกร ศิตภัคปุรานันท์

คุณอาจสนใจข่าวนี้