หน้าแรกแกลเลอรี่

"บิ๊กฮง" นายกสอยคิวไทยเตรียมทำหนังสือเสนอ "ศบค." จัดแข่งศึกไทยแลนด์ฯ

"บิ๊กฮง" นายกสอยคิวไทยเตรียมทำหนังสือเสนอ "ศบค." จัดแข่งศึกไทยแลนด์ฯ

ไทยรัฐออนไลน์

28 ส.ค. 2564 14:46 น.

"สุนทร จารุมนต์" นายกสอยคิวไทย เตรียมทำหนังสือเสนอ ศบค.พร้อมผู้ประกอบการโต๊ะสนุกเกอร์ เพื่อขอเปิดกิจการ และขอจัดศึกสอยคิว ไทยแลนด์แร็งกิ้ง เซอร์กิต ให้ครบทั้ง 7 รายการภายใน 4 เดือนนี้ โดยวางมาตรการเข้ม เพื่อป้องกันโควิด-19 อย่างรัดกุม เริ่มตั้งแต่ นักกีฬาที่เข้าแข่งขันจะต้องผ่านการฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็ม แถมในวันแข่งจะต้องผ่านการตรวจหาเชื้อเบื้องต้น Rapid Antigen Test Kit ต่อด้วยผ่านอุโมงค์พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อก่อนแข่ง โดยในเวทีดวลคิวจะมีแค่นักกีฬา 2 คน และกรรมการเท่านั้น ไร้ผู้ชม ส่วนรายการระดับชิงแชมป์ประเทศไทยอื่นๆ จะจัดให้ครบตลอดปีนี้ ขอเพียง ศบค. พร้อมทั้งเขต, กรุงเทพมหานคร และการกีฬาแห่งประเทศไทย อนุมัติ รวมทั้งผู้ว่าราชการจังหวัดต่างๆ ทั้ง 7 สนาม อนุญาต สมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทย พร้อมเดินหน้าได้ทันที 

วันที่ 28 ส.ค. 64 นายสุนทร จารุมนต์ นายกสมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทย เป็นประธานประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2564 โดยประชุมผ่านระบบออนไลน์ (ZOOM) ซึ่งมีสมาชิกเข้าร่วมการประชุมทั้งสิ้น 31 สมาชิก สโมสร จากทั้งหมด 34 สมาชิก โดยวาระสำคัญของการประชุมมีดังนี้ "บิ๊กฮง" นายกสมาคมกีฬาบิลเลียดฯ ได้แจ้งให้ที่ประชุมรับทราบว่า การแข่งขันสนุกเกอร์ไทยแลนด์แร็งกิ้ง หรือสนุกเกอร์อาชีพของไทย ในปี 2564 ยังคงจะมีการจัดการแข่งขันเหมือนเดิม ซึ่งที่ผ่านมา ได้เลื่อนการแข่งขันออกไปถึง 3 ครั้ง ตั้งแต่ต้นปี จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิส 19 ที่รุนแรงในระลอก 2 และ 3 แต่สมาคมได้จัดการแข่งขันรอบคัดเลือกไปได้ 1 รายการ โดยมาถึงตอนนี้เวลายังเหลืออีก 4 เดือน สมาคมจะดำเนินจัดการแข่งขันให้ได้หมดทั้ง 7 รายการเหมือนทุกปี แต่การแข่งขันจะต้องมีแข่งอย่างต่อเนื่อง

"ตอนนี้สมาคมได้ยื่นหนังสือขอจัดการแข่งขันในระบบปิด มีมาตรการป้องกันอย่างเข้มข้นไปที่เขต เพื่อให้อนุมัติให้มีการแข่งขันเกิดขึ้นในเดือนกันยายนนี้ ซึ่งถ้าทางเขต อนุมัติจะส่งต่อถึงกรุงเทพมหานคร และไปสิ้นสุดการกีฬาแห่งประเทศไทย ในส่วนของ ศคบ.ในวันจันทร์ที่ 30 สิงหาคมนี้ สมาคมพร้อมด้วยผู้ประกอบการกิจการสนุกเกอร์ จะนำหนังสือไปยื่นต่อศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) เพื่อให้อนุญาตให้เปิดกิจการได้อีกครั้ง หลังจากปิดมายาวนาน

ทั้งนี้ยังขอให้มีการแข่งขันกีฬาสนุกเกอร์รายการไทยแลนด์แร็งกิ้งเซอร์กิตในแบบที่ไม่มีผู้ชม และผู้ติดตามนักกีฬา โดยมีมาตรการคุมเข้มอย่างรัดกุม ตั้งแต่ก่อนเข้าร่วมการแข่งขันนักกีฬาจะต้องมีการผ่านการฉีดวัคซีนมาแล้วไม่ต่ำกว่า 1 เข็ม จากนั้นในวันแข่งขัน นักกีฬาจะต้องผ่านการตรจหาเชื้อในแบบ ชุดตรวจโควิด-19 เบื้องต้น Rapid Antigen Test Kit ซึ่งใช้เวลารอประมาณ 15 นาที ถ้าผลออกมาเป็นลบ ถึงจะให้นักกีฬาเข้าห้องแข่งขันได้ โดยจะต้องเดินผ่านอุโมงค์พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ มีเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ และการแข่งขันจะมีแค่ นักกีฬา 2 คน พร้อมกรรมการตัดสินที่ใส่แมสก์เท่านั้น โดยทุกอย่างที่เสนอไปเพื่อให้ทาง ศบค.พิจารณา ให้กีฬาสนุกเกอร์กลับมาแข่งขันได้อีกครั้ง" สุนทร กล่าว

"บิ๊กฮง นายกสอยคิว ยังกล่าวต่ออีกว่า ในส่วนของการแข่งขันรอบสุดท้าย ที่จะนำไปแข่งขันในต่างจังหวัด ตอนนี้ทางสมาคมได้ติดต่อไปยังเจ้าภาพจัดการแข่งขันทั้ง 7 จังหวัด ว่ายังคงจะจัดการแข่งขันได้ตามเดิมหรือไม่ ซึ่งสมาคมจะส่งกำหนดการใหม่ที่สมาคมจะส่งให้ไปพร้อมทำหนังสือขอจัดการแข่งขันถึงทางผู้ว่าราชการจังหวัด แต่ถ้าจังหวัดไหนไม่พร้อม สมาคมอาจต้องนำมาจัดที่สนามแข่งขันภายในสมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทย ภายในราชมังคลากีฬาสถาน การกีฬาแห่งประเทศไทย โดยแข่งแบบปิด มีมาตรการเข้มข้นทุกอย่าง ซึ่งคาดว่าถ้าทุกอย่างได้รับการอนุมัติจะเริ่มทำการแข่งขันได้ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนกันยายนนี้ เพราะโปรแกรมการแข่งขันสมาคม
ได้ทำไว้รองรับหมดแล้ว

ด้านงบดุลประจำปีสิ้นสุดเดือนวันที่ 31 ธันวาคม 2563 สมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทยมีรายรับทั้งสิ้น 36,516,867 บาท มีรายจ่ายทั้งสิ้น 31,498,429 บาท รวมมีรายรับมากกว่ารายจ่ายหลังจากหักภาษีแล้ว มีจำนวน 4,925,075 บาท ขณะที่การแข่งขันรายการอื่นๆ ในระดับชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย สมาคมจะจัดการแข่งขันให้ครบทุกรายการถ้าได้รับการอนุมัติให้จัดการแข่งขันได้เร็ว

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

บิ๊กฮงสุนทร จารุมนต์โควิด-19สมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทยสนุกเกอร์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้