หน้าแรกแกลเลอรี่

“เอเลียด คิปโชเก” นักวิ่งคนที่ 3 ในประวัติศาสตร์ ที่ป้องกันแชมป์โอลิมปิกได้สำเร็จ

“เอเลียด คิปโชเก” นักวิ่งคนที่ 3 ในประวัติศาสตร์ ที่ป้องกันแชมป์โอลิมปิกได้สำเร็จ

ฟ้าคำราม

14 ส.ค. 2564 05:01 น.

ตอกย้ำความเป็นสุดยอดนักวิ่งปอดเหล็กของโลกในเวลานี้ สำหรับ เอเลียด คิปโชเก วัย 36 ปี จากเคนยา ที่ป้องกันแชมป์ วิ่งมาราธอน โอลิมปิก โตเกียว 2020 ฝ่ายชายไว้ได้อีกครั้ง ด้วยเวลา 2 ชั่วโมง 8 นาที 38 วินาที ส่วนเหรียญเงิน อับดี นากียี จากเนเธอร์แลนด์ช้ากว่า 1.20 นาที และเหรียญทองแดง บาเชียร์ อับดี จากเบลเยียม ช้ากว่า 1.22 นาที

การได้เหรียญทองโอลิมปิก 2 สมัยติดต่อกัน ของคิปโชเก ทำให้เขากลายเป็นนักวิ่งคนที่ 3 ในประวัติศาสตร์ ที่สามารถป้องกันแชมป์โอลิมปิกได้สำเร็จ ต่อจาก อาเบเบ บิคิลาจากเอธิโอเปีย ในปี 1960 และ 1964 และ ไวล์เดอมาร์ เซียร์ปินสกี จากเยอรมนีตะวันออกในปี 1976 และ 1980

ส่วนฝ่ายหญิงมีเซอร์ไพรส์ เมื่อ มอลลี ซีเดล สาวนักวิ่งวัย 27 ปีจากสหรัฐฯ ซึ่งต้องทำงานร้านกาแฟ และรับเลี้ยงเด็กไปด้วย เพื่อให้มีรายได้เพียงพอสำหรับการใช้ชีวิต เข้าเส้นชัยเป็นลำดับ 3 ได้เหรียญทองแดง แบบไม่มีใครคาดคิด ด้วยเวลา 2 ชั่วโมง 27 นาที 46 วินาที ตามหลังผู้ชนะเหรียญทอง อย่าง เปเรส เจปเชียร์เชียร์ จากเคนยา เพียง 26 วินาทีเท่านั้น และห่างจาก บริกิด คอสไก จากเคนยา อีกคน ที่ได้เหรียญเงิน แค่ 10 วินาที โดยเจ้าตัวกลายเป็นนักวิ่งสหรัฐฯ คนที่ 3 ในประวัติศาสตร์ที่ได้เหรียญโอลิมปิก ต่อจาก โจน เบอนัวต์ ในปี 1984 และ ดีนา แคสเตอร์ ในปี 2004

สำหรับพิธีมอบเหรียญ วิ่งมาราธอน ชายและหญิง เจ้าภาพญี่ปุ่น ให้เกียรตินักกีฬาแบบสุดๆ ด้วยการจัดพิธีมอบให้ในช่วงพิธีปิดโตเกียวเกมส์กันเลยทีเดียว เป็นบรรยากาศที่ทรงคุณค่าของนักวิ่งที่ได้รางวัล และผู้ชมทางบ้านที่อิน รับรู้ถึงความสำคัญของการวิ่งรายการนี้อย่างยิ่ง

ส่วน วิ่งมาราธอน โอลิมปิก ปารีส 2024 ยังไม่ได้มีการวางเส้นทางเป็นเรื่องเป็นราว แต่เริ่มมีหลุดๆมาแล้วว่า จะวิ่งผ่านถนนฌ็องเซลิเซเป็นหลัก และผ่านไปยังสถานที่สำคัญๆ ในกรุงปารีส อีกหลายแห่ง โดยเฉพาะประตูชัย คงเป็นภาพที่สวยงาม และคลาสสิกอย่างไม่ต้องสงสัย รอดูกันได้ในอีก 3 ปีข้างหน้า 

ฟ้าคำราม
trkeelanews@gmail.com

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

โอลิมปิกเอเลียด คิปโชเกมาราธอนโอลิมปิก 2020โอลิมปิก ญี่ปุ่นโอลิมปิก โตเกียววิ่งรอบโลก-ปั่นทั่วไทยฟ้าคำราม

คุณอาจสนใจข่าวนี้