หน้าแรกแกลเลอรี่

หาทางออก

หาทางออก

โจโจ้

12 ก.ค. 2564 05:01 น.

ดูแล้วคงจะอีกนานกว่าจะควบคุมการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้อยู่หมัด ถึงวันนี้จำนวนผู้ติดเชื้อยังไม่ลดมีแต่เพิ่มขึ้นทุกวัน จากเฟสแรกที่แค่หลักสิบหลักร้อยก็ว่าเยอะแล้ว วันนี้ทะยานหลักพันและไม่มีท่าทีจะลดลงแต่อย่างใด

แถมสายพันธุ์อินเดีย “เดลตา” ที่ว่าน่ากลัวและมีคนเริ่มติดยังไม่ทันจาง ล่าสุดสายพันธุ์ “เปรู” ดันอยากมาเที่ยวเมืองไทยซะงั้น จนต้องมีการประกาศล็อกดาวน์เพื่อหวังกำราบเจ้าเชื้อไวรัสมรณะให้สิ้นซาก แต่จะได้ผลมากน้อยแค่ไหนก็อยู่ที่ความร่วมมือของประชาชนในชาติด้วย ต่อให้วางกฎระเบียบเข้มแค่ไหนแต่ยังมีพวกชอบแหกกฎทุกอย่างก็คงไม่เป็นไปตามเป้าที่วางไว้

ตอนนี้ทุกอย่างเริ่มชะงักกันอีกครั้งเพราะยังไม่รู้ว่าอนาคตต่อจากนี้จะเป็นอย่างไร เช่นเดียวกีฬาซีเกมส์ 2021 ที่เวียดนามปลายปีนี้ ทางมนตรีซีเกมส์ของทุกชาติต่างมีมติเป็นไปในทิศทางเดียวกันว่าอยากให้เลื่อนกำหนดแข่งขันออกไปก่อนเป็นกลางปีหน้า

ส่วนจะออกมาแบบไหนอีกไม่เกิน 2 สัปดาห์ก็จะรู้ว่าออกหัวหรือก้อย จะดันทุรังจัดต่อไป หรือขยับวันที่เหมาะสมเพื่อให้สถานการณ์ทุกอย่างคลี่คลายไปในทิศทางที่ดี หรือยุติบทบาทการเป็นเจ้าภาพไปเลย หากทุกอย่างลงตัวกีฬาซีเกมส์จะมีขึ้นช่วงเดือน เม.ย.หรือ พ.ค.

หนทางต่อจากนี้อยู่ที่รัฐบาลของเวียดนามว่าต้องการตัวเลือกแบบไหน ถ้ามองกันตามความน่าจะเป็นเรื่องการดันทุรังคงยาก รวมถึงยุติบทบาทการเป็นเจ้าภาพ เพราะทุกอย่างได้มีการลงทุนไปหมดแล้ว หากยกเลิกมีแต่เสียอย่างเดียว

เหมือนกับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น ที่จำต้องเลื่อนวันซึ่งตอนนั้นเชื่อว่าเจ้าภาพญี่ปุ่นเองก็คาดว่าในปีนี้ทุกอย่างคงจะดีขึ้นไปในทิศทางที่ดี

สุดท้ายเหตุการณ์ดันยังหนักหน่วงกว่าเดิมหลายเท่า อย่างที่บอกทำไงได้ทุกอย่างลงทุนด้วยงบประมาณก้อนโตไปแล้วหากญี่ปุ่นตัดสินทิ้งการเป็นเจ้าภาพรับรองเจ๊งเยอะแน่นอน

แต่จะให้เลื่อนออกไปอีกปีก็ไม่ได้คงเกิดผลกระทบต่อหลายทัวร์นาเมนต์ ทำให้ต้องจำใจจัดขึ้นปีนี้ภายใต้มาตรการที่เข้มข้น จำกัดจำนวนคนที่จะเข้าประเทศให้เฉพาะคนที่มีส่วนสำคัญจริงๆเท่านั้นเพื่อให้เกิดความเสี่ยงน้อยที่สุดและมีความปลอดภัยมากที่สุด

คิดว่า “โมเดลโอลิมปิกเกมส์” ก็น่าจะเป็นแบบอย่างในซีเกมส์ ครั้งที่ 31 แต่ก็ไม่ใช่เหมือนทั้งหมด เป็นเพียงแนวทางเพื่อให้ทุกอย่างออกมาดีและส่งผลกระทบต่อทุกฝ่ายน้อยที่สุดทั้งชาติที่เข้าร่วมและประเทศเจ้าภาพ

สถานการณ์ตอนนี้บอกเลยคาดเดาได้ยากมากว่าจะเป็นอย่างไร จะเป็นไปตามแผนที่วางไว้หรือไม่ทุกอย่างอยู่ที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิดเพียงอย่างเดียวที่เป็นคนกำหนดทิศทาง

ที่แน่ๆขอให้ทุกคนรักตัวเองให้มากเข้าไว้ ทั้งคนที่ฉีดวัคซีนมาแล้วและยังไม่ได้ฉีดต้องไม่ประมาท ควรสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเวลาที่ออกนอกบ้านและหมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่บ่อยๆ นั่นแหละจะทำให้เราปลอดภัยและจำนวนผู้ติดเชื้อจะลดน้อยลง.

โจโจ้

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ซีเกมส์ซีเกมส์ 2021ซีเกมส์ ครั้งที่ 31ซีเกมส์ เวียดนามโอลิมปิกเกมส์ 2020เรียงหน้าชนโจโจ้

คุณอาจสนใจข่าวนี้