หน้าแรกแกลเลอรี่

สร้างเกราะให้กีฬา! กกท.ปูพรมฉีดวัคซีน

สร้างเกราะให้กีฬา! กกท.ปูพรมฉีดวัคซีน

กัญจน์

13 มิ.ย. 2564 05:01 น.

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ภายในประเทศก่อนหน้านี้ และในเวลานี้ ที่มีผู้ติดเชื้อ และเสียชีวิตจำนวนมาก

ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ สังคม ความมั่นคง และภาพลักษณ์ของประเทศไม่น้อยเลย

ข่าวแนะนำ

ทำให้การจัดกิจกรรมกีฬาต่างๆต้องงด หรือมีการเลื่อนจัดการแข่งขันออกไป ทำให้เศรษฐกิจของประเทศเกิดการชะลอตัวเพิ่มขึ้นไปอีก

ในขณะที่รัฐบาล ได้ดำเนินการอย่างเร่งด่วน เริ่มให้ความสำคัญ เร่งฉีดวัคซีนให้ประชาชนทั่วไป ให้สามารถเข้าถึงวัคซีนได้อย่างสะดวกรวดเร็วได้มากกว่าเดิม

พร้อมกับประกาศเสียงดังฟังชัด วางเป้าหมายการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนไว้ที่ 100 ล้านโดส หรือ ประมาณ 50 ล้านคน ให้ได้ภายในสิ้นปีนี้

ซึ่งก็ต้องรอดูว่า เป้าหมายนี้จะประสบความสำเร็จหรือไม่ อย่างไร

ทั้งนี้ ในส่วนของวงการกีฬานั้น ก็ได้มีการจัดตั้งศูนย์บริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด–19 ให้แก่ นักกีฬา บุคลากรกีฬา และบุคลากรในกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาด้วย

โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ และกระทรวงสาธารณสุข ได้เล็งเห็นความสำคัญของการดำเนินงานการบริการทางการแพทย์ให้กับนักกีฬาและบุคลากรกีฬาที่เกี่ยวข้อง

จึงได้จัดตั้งศูนย์ดังกล่าวขึ้น ที่อินดอร์สเตเดียม หัวหมาก ภายใน กกท. ตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย. เป็นต้นมา

โดยมี นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธีเปิดศูนย์บริการฯ พร้อมด้วย นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. นพ.อดินันท์ กิตติรัตนไพบูลย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ และ นพ.วีระพงษ์ ไชยพุทธ ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ ร่วมงาน ไปเรียบร้อยแล้ว

ดร.ก้องศักดกล่าวถึงเรื่องนี้ว่า กกท. ได้รับมอบนโยบายจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้ดำเนินการด้านบริการทางการแพทย์ ให้แก่ นักกีฬา บุคลากรทางการกีฬา

ให้ได้รับการเข้าถึงการบริการฉีดวัคซีนเป็นการเร่งด่วน เพื่อให้นักกีฬาสามารถเดินทางเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติต่างๆได้

อาทิ กีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 32 เดือน ก.ค. กีฬาพาราลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 16 เดือน ส.ค. ที่ประเทศญี่ปุ่น

นอกจากนี้ ยังมีนักกีฬาทีมชาติไทยที่ต้องเข้าร่วมการแข่งขันคัดเลือก เพื่อให้ได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ พาราลิมปิกเกมส์ และการแข่งขันในระดับนานาชาติอีกหลายรายการ

เช่นเดียวกับนักเตะของ 4 สโมสรที่จะไปทำศึกฟุตบอลสโมสรชิงแชมป์เอเชีย หรือนักกีฬาวอลเลย์บอลชายหาดทีมชาติไทย ที่จะแข่งขันในระบบปิด รายการคัดเลือกโอลิมปิก รวมถึงชิงแชมป์เอเชียรุ่นอายุ 19 ปี และ 21 ปี ในปลายเดือน มิ.ย.นี้ เป็นต้นไป ที่จังหวัดนครปฐม กกท.ก็จะจัดสรรวัคซีนให้ทุกคนได้ฉีดกัน

ยังรวมถึงนักกีฬาอาชีพ นักมวย และบุคลากรที่ส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและกีฬา ที่จะทำให้เกิดความมั่นคง แข็งแรง ให้แก่ประเทศต่อไป

ดังนั้น กกท. ได้นำนโยบายดังกล่าวมาปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม โดยการจัดตั้งสถานที่ฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล เพื่อรองรับในการฉีดวัคซีนให้บริการแก่นักกีฬา บุคลากรกีฬา และบุคลากรในกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่อินดอร์สเตเดียม หัวหมาก

และได้ขอรับความอนุเคราะห์วัคซีนจากทางกระทรวงสาธารณสุข เป็นจำนวน 10,000 โดส ซึ่งในเบื้องต้นได้รับมาแล้ว 5,500 โดส และจะมีการทยอยส่งวัคซีนมาให้อีกอย่างต่อเนื่อง

ซึ่ง กกท.ได้รับความร่วมมือจากโรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ ในการเป็นโรงพยาบาลคู่ปฏิบัติการในการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในครั้งนี้เป็นอย่างดี

ผู้ว่าการ กกท. กล่าวต่อว่า วัคซีนจากกระทรวงสาธารณสุข จะทยอยๆถูกส่งมาให้ กกท. เพื่อบริการฉีดให้นักกีฬา และเจ้าหน้าที่ ซึ่งเมื่อครบ 10,000 โดสแล้ว ก็จะดูสถานการณ์อีกครั้ง เพื่อขอรับการสนับสนุนเพิ่มเติม

โดยมีเป้าหมายฉีดให้กับบุคลากรที่อยู่ในกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ครบ 10,000 คน โดยแยกเป็นวงการกีฬาของเรา 6,000 คน และบุคลากรด้านการท่องเที่ยว 4,000 คน

จากนี้ไปก็จะระดมเจ้าหน้าที่ฉีดวัคซีนให้นักกีฬาทุกวัน ให้ได้ประมาณวันละ 600 คน ซึ่ง คาดหมายว่าจะฉีดให้ครบโดสกันได้ประมาณ เดือน ก.ย.นี้

ทั้งนี้ กกท. จะเปิดให้บริการการฉีดวัคซีนในวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.30-15.30 น. ยกเว้นวันเสาร์- อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

และหากดำเนินการฉีดวัคซีนให้แก่นักกีฬา บุคลากรกีฬา และบุคลากรในกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬากลุ่มดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว

กกท. มีแผนจะเปิดบริการให้แก่ประชาชนทั่วไป เป็นลำดับถัดไป

เรียกได้ว่าตอนนี้ กกท. เร่งปูพรมฉีดวัคซีนให้นักกีฬา บุคลากร เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกันแล้ว ซึ่งถือว่าเป็นเกราะป้องกันที่ดีในระดับหนึ่ง

เป็นการเตรียมพร้อมเอาไว้ อย่างน้อย เดือน ก.ย. วงการกีฬาก็จะมีภูมิคุ้มกันหมู่ มีวงของภูมิคุ้มกันที่กว้างกว่าเดิมมาก

เมื่อถึงวันนั้น ถ้าสถานการณ์การแพร่ระบาดทุเลาลง และรัฐบาล รวมถึง ศบค. ไฟเขียวให้กลับมาจัดการแข่งขันกีฬาได้แบบเต็มรูปแบบ มีคนดูเข้าชม เราๆ ท่านๆ ก็จะได้พร้อมดำเนินการได้ทันที

อดใจรออีกนิด ภาวนาขอให้ทุกอย่างกลับมาเป็นเหมือนเดิมโดยเร็ว กีฬาจะได้กลับมาแข่งกัน ความคึกคัก ความสนุกสนานอย่างที่ควรจะเป็น จะกลับคืนมา และยังช่วยกระตุ้นให้เศรษฐกิจฟื้นตัว ในอีกทาง

เป็นความหวังที่วงการกีฬาจะได้ลืมตาอ้าปาก

กันเสียที...

กัญจน์ ศิริวุฒิ เรื่อง

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19วัคซีนโควิดการกีฬาแห่งประเทศไทยกกท.ก้องศักด ยอดมณีนักกีฬาHotsportกัญจน์ ศิริวุฒิ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้