หน้าแรกแกลเลอรี่

อย่าเข้าใจผิด

อย่าเข้าใจผิด

พาวเวอร์บอมบ์

23 เม.ย. 2564 05:01 น.

ช่วงนี้โควิด-19 ระบาดหนัก ใครที่คิดว่าไม่ใช่เวลาที่เหมาะสมสำหรับการออกกำลังกาย...คิดผิดนะครับ เพจ Doctor Runner-วิ่งดิหมอ นำงานวิจัยของสหรัฐอเมริกามาเรียนให้ทราบ“รายงานวิจัยเกี่ยวกับผลของการออกกำลังกายและโควิด-19” แอดย่อยมาให้แล้ว

เอ่ยถึงพื้นฐานของการวิจัยนี้ก่อน

ข่าวแนะนำ

-ศึกษาใน USA จำนวนทั้งสิ้น 48,440 ราย โดยสถาบันวิจัยแห่งชาติ Kaiser Permanente Medical Center

-ช่วงเดือน ม.ค.2020-ต.ค.2020 ก่อนการฉีดวัคซีนในอเมริกา

-แบ่งออกเป็น “ผู้ออกกำลังกายสม่ำเสมอ, ผู้ออกกำลังกายน้อย และผู้ที่ไม่ออกกำลังกาย” (โดยเป็นการถามประวัติออกกำลังกายย้อนหลังไปถึงต้นปี 2018 จนถึง มี.ค.2020)

-การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิเคราะห์เฉพาะในกลุ่มผู้ติดเชื้อ คือ Covid-19 positive เท่านั้น

-เพื่อดูความรุนแรงของอาการที่เกิดขึ้น โดยวัดจาก 3 ตัวชี้วัด 1) อัตราการนอน รพ. (ที่นั่นเคสบวกและมีอาการจึงนอน รพ. 2) อัตราการป่วยหนักต้องเข้า ICU และ 3) อัตราการเสียชีวิต

ผลของการวิจัยหลักคือ...

ผู้ที่ขาดการออกกำลังกายจะมี...

-อัตราการเข้านอน รพ. มากกว่าผู้ออกกำลังกายสม่ำเสมอ 2.26 เท่า

-อัตราการป่วยหนักต้องเข้า ICU มากกว่าผู้ออกกำลังกายสม่ำเสมอ 1.73 เท่า

- อัตราการเสียชีวิตมากกว่าผู้ออกกำลังกายสม่ำเสมอ 2.49 เท่า

* โดยนิยามของการออกกำลังกายสม่ำเสมอ เป็นไปตามหลักทางวิชาการ ที่แนะนำโดยสมาคมโรคหัวใจแห่งอเมริกา คือการออกกำลังกายที่ระดับเบาถึงปานกลาง มากกว่า 150 นาทีต่อสัปดาห์

แม้กระทั่งผู้ที่ออกกำลังกายน้อย (ไม่สม่ำเสมอ) ก็ยังมีผลในการป้องกันอาการรุนแรงจากโควิด-19 ที่ดีกว่าผู้ไม่ออกกำลังกาย (แต่การป่วยยังเป็นสัดส่วนที่มากกว่าผู้ออกกำลังกายสม่ำเสมอ)

ทีมวิจัยจึงได้สรุปว่า...

“แนะนำเป็นอย่างยิ่งให้ประชาชนออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากสามารถลดความ เสี่ยงต่อการเกิดอาการรุนแรงจากโควิด-19 ได้ อย่างชัดเจน”

ซึ่งสอดคล้องกับข้อความการที่ นพ.อี๊ด ลอประยูร แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านเวชศาสตร์การกีฬา แชร์เอาไว้ในเฟซบุ๊กว่า งานวิจัยตีพิมพ์ลงใน British Journal of Sports Medicine พบว่าผู้ที่ออกกำลังกายสม่ำเสมอมีแนวโน้มที่จะมีความรุนแรงของโรคจากการติดเชื้อโควิด-19 น้อยกว่า นั่นคือ อัตราการต้องนอนโรงพยาบาล, เจ็บป่วยรุนแรงหรือเสียชีวิตจะน้อยกว่าคนที่ไม่ได้ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การระบาดรอบนี้แพทย์ที่ดูแลผู้ป่วยที่ติดเชื้อบางท่านพบว่าผู้ที่มีน้ำหนักเกินจนถึงอ้วนไม่ว่าจะหนุ่มหรือแก่จะมีความเสี่ยงที่โรคจะรุนแรงต้องใช้เครื่องช่วยหายใจหรือต้องนอนไอซียูเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก

สำหรับผลดีของการออกกำลังกายที่จะช่วยต่อสู้กับโรคโควิด-19 คือ ช่วยการควบคุมและลดน้ำหนัก, ลดไขมัน, เพิ่มความแข็งแรงของระบบหายใจและหัวใจ, เสริมสร้างความสมดุลของระบบต่างๆ (Homeostasis) และลดความรุนแรงของการอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อ

ออกกำลังกายปานกลางสม่ำเสมออย่างน้อยวันละ 30 นาที 5 วันต่อสัปดาห์หรือมากกว่านั้น แค่นี้ก็เหมือนได้ฉีดวัคซีน ซ้ำยังไม่ต้องเสี่ยงจากภาวะแทรกซ้อนของวัคซีนด้วยนะครับ

อยู่บ้านเที่ยวนี้อย่าลืมการเดิน วิ่ง ขี่จักรยาน เต้นแอโรบิก เต้นรำ ฯลฯ และถ้าจะให้ดีเพิ่มการเสริมสร้างกล้ามเนื้อด้วยการวิดพื้น ยกตุ้มน้ำหนัก หรือใช้ยางยืดออกกำลังด้วยก็จะดีขึ้นไปอีกครับ.

พาวเวอร์บอมบ์

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19การออกกำลังกายออกกำลังกายงานวิจัยฉีดวัคซีนวัคซีนโควิดอี๊ด ลอประยูรเล่นกีฬาเรียงหน้าชนพาวเวอร์บอมบ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้