หน้าแรกแกลเลอรี่

อยู่กับมัน...

อยู่กับมัน...

เบี้ยหงาย

7 ม.ค. 2564 05:01 น.

อาละวาดหนักข้อขึ้นเรื่อยๆกับการแพร่เชื้อรอบใหม่ของ โควิด-19 ซึ่งเป็นไปทั้งโลก รวมทั้งเราซึ่งติดครั้งใหม่ทีหลังเค้า แต่สร้างความตื่นตระหนกดูเหมือนจะหนักกว่าเค้าเสียด้วย ซึ่งก็ชวนเสียวด้วย มันคล้ายกับว่าขยับเข้ามาใกล้ตัวทุกวัน คงไม่ต้องไปรอคอยความช่วยเหลือ หรือมาตรการอะไรของใคร

ตัวเราเองนี่แหละ คือด่านสุดท้าย ไม่ต้องบอกกันแล้วว่าต้องทำอย่างไร รู้กันดีทุกคน เพียงแต่อย่าละเลย หรือชะล่าใจ อย่าลดการ์ดลงเองเท่านั้น

กีฬาหลากหลายทยอยๆเลื่อน ขยับ หรือบ้างก็เลิกไปก่อน เช่นเดียวกับทั่วโลกที่ต่างก็ประสบชะตาเดียวกัน แต่ต่างกันที่วิธีการในการบริหารจัดการชีวิตของผู้คน รวมทั้งฟากฝ่ายของกีฬา

อย่างอังกฤษ ที่ติดกันระนาว กีฬายอดฮิตทั้งมุมกระแสนิยม เอกลักษณ์ และรวมถึงแบรนด์ธุรกิจของประเทศ ก็ยังเปิดให้แข่งกันต่อ แต่มีมาตรการป้องกัน บางโซนห้ามคนดู บางที่ดูได้อย่างจำกัด ตรวจเชื้อไปเตะไป มีคนในทีมติดก็เลื่อนเป็นเกมๆ ไม่ได้ห้ามกันเสียหมด

อเมริกาก็เช่นกัน กีฬายอดนิยมทั้งหลายยังแข่งกันอยู่ในแบบปิด และป้องกันเต็มที่ มีรั่วติดเชื้อบ้างก็ว่ากันเป็นรายๆ พักไปกักกันไป

บ้านเรา บอลลีกสั่งหยุดไปแล้วตลอดเดือน ม.ค. กีฬาหลากหลายเลื่อน ไม่รู้ว่าจะไปถึงเลิกกันในรายการใดบ้าง ก็ต้องรอดูบรรยากาศและสถานการณ์กันต่อไป

ซึ่งก็เป็นการตัดสินใจและเลือกวิธีการกันแต่ละพื้นที่ ไม่มีถูก ไม่มีผิด มีแต่ผลกระทบที่จะวกกลับมาหา และแต่ละคนพินิจพิเคราะห์กันตามแต่ต้นทุนและมุมมองของตน

ด้วยใครทำอย่างไรก็ว่าตัวเองถูกทั้งสิ้น เป็นธรรมชาติ

แต่กีฬาใหญ่ยักษ์และยิ่งเป็นซุปเปอร์ยักษ์ เมื่อเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เปราะบางกับโควิด-19 ก็คือ แบดมินตัน 3 รายการใหญ่ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในแผ่นดินไทย ไม่เพียงคนไทยจะจับจ้อง แต่โลกทั้งโลกก็ต้องเพ่งมาที่รายการนี้ ด้วยเป็นการแข่งขันกีฬาใหญ่ระดับนานาชาติที่สำคัญยิ่งท่ามกลางวิกฤติโควิด-19

และโดยเฉพาะมาตรการที่ออกมารองรับการแข่งขัน ถือได้ว่ากลั่นออกมาจากสมองด้วยความรอบคอบและระมัดระวัง ป้องกันอย่างเต็มอัตราศึก ไทยเองในฐานะเจ้าภาพ ทั้งรัฐบาล กระทรวงการ

ท่องเที่ยวและกีฬา กกท. สมาคมกีฬาแบดมินตันฯ และเครือข่ายระบบสาธารณสุขไทย ในฐานะผู้จัด ทำเองตามใจไม่ได้หมดแน่นอน หากไม่ได้รับความร่วมมือจากผู้เกี่ยวข้อง และมีส่วนร่วม ไม่ว่าสหพันธ์แบดมินตันนานาชาติ นักกีฬา เจ้าหน้าที่ทีม รวมถึงรัฐบาลของแต่ละชาติ ที่ต้องยินยอมเปิดไฟเขียว สะท้อนด้วยการยอมรับ และเชื่อมั่นต่อศักยภาพ
ของไทย ด้วยต้องตรวจเช็กตั้งแต่ประเทศต้นทางก่อนบินมาไทย และพอมาถึงก็เข้าระบบตรวจเช็ก คัดกรอง และกักตัวอยู่ในบับเบิล ซึ่งจัดโซนไว้ ใช้ชีวิตในนี้ทั้งหมด และมีการตรวจร่างกายหาเชื้อเป็นระยะๆหลายครั้ง ตั้งแต่อยู่จนกลับออกไปจากประเทศไทย

รายละเอียดของมาตรการต่างๆ มีการนำเสนอผ่านสื่อมวลชนอย่างละเอียดยิบอยู่แล้ว ก็ต้องทึ่งว่าทุกฝ่ายยอมรับถึงเกิดขึ้นได้

แบดมินตัน 3 รายการติดต่อกันนี้จะถือเป็นต้นแบบของเกมกีฬาระดับนานาชาติ ในสถานการณ์วิกฤติโควิด-19 ถือเป็นการปักธงของวงการกีฬาทั้งมวล ไม่ใช่แค่เมืองไทย แต่เป็นตัวแทนของกีฬาในโลกใบนี้ที่จะส่งผ่านไปให้เกมอื่นๆได้แย่งชิงพื้นที่ของโควิด-19

เมื่อเรายังปราบมัน (โควิด-19) ไม่ได้ ก็ต้องอยู่กับมันให้ได้

แบดมินตัน 3 รายการที่จะเกิดขึ้นนี้คือรูปแบบหนึ่งของการที่เราจะอยู่กับโควิด-19 อย่างมีสติ และไม่ใช่ผู้แพ้...

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนเบี้ยหงายแบดมินตันสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยกกท.โควิด-19

วิดีโอแนะนำ

อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?
03:07

อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?

คุณอาจสนใจข่าวนี้