ไลฟ์สไตล์
100 year

Virtual Youth Festival จะปูทางสู่การเป็นเจ้าภาพ "ยูธ โอลิมปิก" ของไทย ในปี 2030

ไทยรัฐออนไลน์22 พ.ย. 2563 16:00 น.
SHARE

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี เมมเบอร์) เชื่อมั่นว่า Virtual Youth Festival จะปูทางสู่การเป็นเจ้าภาพ "ยูธ โอลิมปิก" ของไทย ในปี 2030

การแข่งขันมหกรรมกีฬาเสมือนจริงครั้งแรกของโลก World Virtual Youth Festival 2020 ถือเป็นการแข่งขันครั้งสำคัญที่จะยกระดับการแข่งขันกีฬาโลกในสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 นับเป็นเวทีที่ให้เด็กเเละเยาวชนได้มีพื้นที่ในการออกกำลังกายในสถานการณ์เช่นนี้

สิ่งนี้สอดคล้องกับจิตวิญญาณของโอลิมปิก ที่สนับสนุนให้เด็กและเยาวชนได้มีพื้นที่ในการเล่นกีฬาโดยเท่าเทียมกัน โดยเฉพาะการแข่งขันยูธ โอลิมปิก ที่เปิดโอกาสให้เหล่าเยาวชนได้แสดงความสามารถ สร้างความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียว และส่งมอบโอกาสสู่ทุกภาคส่วนในโลก 

World Virtual Youth Festival 2020 จึงนับเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อสนับสนุนการเดินหน้าของการแข่งขัน "ยูธ โอลิมปิก" อีกทั้งประเทศไทยที่รับหน้าที่จัดการแข่งขันนั้น ยังถือเป็นการสร้างความเชื่อมั่นสำหรับเป้าหมายที่ประเทศไทยเตรียมจะเสนอจัดการแข่งขันมหกรรมกีฬา "ยูธ โอลิมปิก" ในปี 2030 และนับเป็นก้าวสำคัญหลังจากนี้ต่อไป

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี เมมเบอร์) เปิดเผยว่า "นับเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้ต้อนรับเยาวชนกว่า 80 องค์กรระหว่างประเทศ เข้าร่วมงาน United Through Sport World Youth Festival มีความเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ประเทศไทยได้มีโอกาสจัดงานแห่งประวัติศาสตร์นี้ ด้วยคำขวัญ One Spirit One heart ที่ได้เผยแพร่ไปทั่วโลก

สถานการณ์ไม่เอื้ออำนวยที่เราต้องเผชิญ ไม่อาจหยุดยั้งกีฬาในการเดินไปสู่ความสำเร็จได้ กีฬาได้นำพวกเรามาเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันอย่างพร้อมเพรียง กิจกรรมนี้จึงจัดขึ้นแบบ New Normal ซึ่งทั้งการกีฬาและการออกกำลังกายเป็นเพียงส่วนหนึ่งของเทศกาลนี้เท่านั้น ยังมีส่วนประกอบอื่นๆ ด้วย เช่น การเรียนรู้เชิงสังคม และกิจกรรมทางวัฒนธรรม ทั้งหมดถูกออกแบบมาเพื่อช่วงส่งเสริมความเข้าใจอันดีระหว่างวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน ขจัดการเลือกปฏิบัติ ยกระดับความหลากหลายทางวัฒนธรรม และร่วมเดินหน้าไปพร้อมกัน

United Through Sport World Youth Festival ยังเป็นการบันทึกไว้ซึ่งความพยายามในการนำกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน มาจัดที่ประเทศไทย ในปี 2030 รายการนี้เป็นการพิสูจน์ให้โลกเห็นว่า ประเทศไทยไม่เพียงมีความมุ่งมั่นในการส่งเสริมกีฬา, วัฒนธรรมและการเรียนรู้ ที่เป็นสามองค์ประกอบสำคัญในการแข่งขันโอลิมปิกเยาวชน แต่ประเทศไทยยังสามารถจัดการแข่งขันระดับโลกได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขอให้น้องๆประสบความสำเร็จในการแข่งขันรายการนี้เช่นกัน"

ไอโอซี เมมเบอร์ไทย ยังเปิดเผยด้วยว่า การแข่งขัน "World Virtual Youth Festival" จะเป็นรากฐานสำคัญของการผลิตนักกีฬาไทย เพื่อที่จะต่อยอดสู่การแข่งขันยูธ โอลิมปิก ในครั้งถัดๆ ไป และจะเป็นแนวทางที่สำคัญที่จะสนับสนุนการถือกำเนิดของนักกีฬาหน้าใหม่ๆ ที่จะก้าวเดินสู่ความสำเร็จขั้นต่อไป 

ในอนาคต เราอาจจะได้เห็นนักกีฬาไทยที่ก้าวไปสู่ระดับโลก จากการแข่งขันในรายการ World Virtual Youth Festival ที่จะช่วยผลักดันทั้งทางด้านสังคม, วัฒนธรรม และการกีฬา ให้ก้าวเดินไปพร้อมๆ กันจากเวทีนี้. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูลVirtual Youth Festivalไอโอซี เมมเบอร์ยูธ โอลิมปิกข่าวกีฬา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 09:36 น.