หน้าแรกแกลเลอรี่

ยาดำนักกีฬา

ยาดำนักกีฬา

พาวเวอร์บอมบ์

4 พ.ย. 2563 05:01 น.

บทความจากเพจ Avarin Running and Triathlon. มีประโยชน์ ได้ล่วงรู้ถึงสาเหตุของการเสียชีวิตจากการเล่นกีฬาที่บางคนยังไม่รู้สาเหตุ ขอตัดมาให้แฟนกราวกีฬาไทยรัฐได้อ่านในบางช่วงบางตอนครับ

ออกกำลังกาย เป็น Mode นึง ที่ทำให้คนมีโรคหัวใจซ่อนเสียชีวิต แต่แม้ว่าไม่ได้ออกกำลังกาย คนกลุ่มมีโรคซ่อนก็ยังเสียชีวิตได้อยู่ดี จากการออก แรงหนัก หรือการทำงานของหัวใจหนักกว่าปกติ จากอะไรก็ตาม เช่น เพศสัมพันธ์ เดินขึ้นทางชัน เดินขึ้นบันได ตกใจ มีเหตุให้ออกแรงมากกว่าปกติ คนที่เป็นนักกีฬา จบมาราธอน ก็ยังเกิดได้

กลไกการเสียชีวิตจากหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันมี 2 แบบ ที่พบกันบ่อย

1.มีเส้นเลือดตีบอยู่แล้ว พอออกกำลังมากขึ้น ทำให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่พอกับการที่หัวใจต้อง ทำงานหนักมากขึ้น ต้องใช้ออกซิเจนมากขึ้น จึงเกิดการ เจ็บหน้าอก หัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน ทำให้เสียชีวิตได้

2.เส้นเลือดยังไม่ตีบ แต่มีคราบไขมันสะสมในหลอดเลือด (Plaque) วันดีคืนร้าย เมื่อออกกำลังหนักขึ้น ความดันในเส้นเลือดหัวใจสูงขึ้น ก็มีโอกาสทำให้คราบไขมันที่หนาๆ และไม่ Stable (หลุดง่าย) หลุดออกมาจากเส้นเลือด กลไกของร่างกายเข้าใจว่า ร่างกายเกิดแผลในหลอดเลือด ก็ไปสร้างก้อนเลือด เกล็ดเลือดไปอุดที่เส้นเลือด เกิดหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน นำไปสู่หัวใจเต้นผิดจังหวะแบบรุนแรงและเสียชีวิต

ความเสี่ยงในการเกิดคราบไขมันในหลอดเลือด ได้แก่ ไขมันในเลือดสูง สูบบุหรี่ เบาหวาน ความดันสูง อ้วน ประวัติโรคหัวใจขาดเลือดในครอบครับ อายุที่มากขึ้น

ปัญหาที่ถกเถียงกันมาตลอดในด้านของแพทย์

นักกีฬาเกิน 35 ต้องตรวจอะไรบ้าง ล่าสุด เรามี Guideline ข้อแนะนำการตรวจทางนักกีฬาออกมาชัดเจน เมื่อต้นปี ESC 2020 คำว่า Guideline จะยึดถือ สิ่งที่ควรทำ เหมาะสมในการหาโรค ค่อนข้างแม่นยำ ผลบวกลวงน้อย (ตรวจผิดปกติแต่ไม่มีโรค) ผลลบลวงน้อย (ตรวจปกติแต่จริงๆมีโรค) และไม่เป็น การตรวจที่เกินความจำเป็น

การตรวจเดินสายพาน ให้ความสำคัญลดลงในตัว Guideline เพราะมีผลบวกลวง และผลลบ ลวงได้เยอะกว่าวิธี CTA

การตรวจ CTA (CT หลอดเลือดแบบฉีดสี) เป็นการตรวจที่ให้ความสำคัญมากขึ้น แนะนำให้ทำ มากขึ้น ก่อนที่จะไปฉีดสีเลย (CAG สวนหัวใจ) แต่นักกีฬาต้องโดน Contrast สารที่ใช้ฉีดสี (Iodine) ซึ่งมีโอกาสแพ้รุนแรงมากสุด คือเสียชีวิตได้ ถึงพบน้อยมากแต่พบได้ สามารถตรวจได้ทั้งกลุ่ม 1 และ 2 ของหัวใจขาดเลือด ภาพรวม คือ CTA-ชัวร์กว่า EST เห็นภาพ เห็นการตีบเส้นเลือด เห็นคราบไขมัน แต่ต้องโดน Contrast

-EST เดินสายพาน เกิดผลบวกลวง ผลลบลวงได้ แต่ดูภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะขณะออกกำลังกายได้ และไม่ต้องโดน Contast ในโรคหลอดเลือด แบบ 2 คือเส้นไม่ตีบ มีแต่คราบไขมัน จะตรวจไม่พบความผิดปกติ ส่วนแบบ 1 มีเส้นตีบ จะตรวจได้ แต่ไม่ 100% ถ้าเดินไม่ถึง ความหนักของหัวใจ หรือเส้นตีบไม่มาก หรือ บางครั้งมีจริงก็อาจตรวจไม่เจอได้เหมือนกัน (False Negative)

-อีกวิธีคือการทำ CT Calcium Score คือการทำ CT แบบไม่ฉีดสี ดูค่าแคลเซียมในหลอดเลือดหัวใจ ข้อดีคือ ไม่โดน Contrast บอกคราบไขมัน แคลเซียมได้ แต่ไปต่อไม่สุด ถ้าพบผลแคลเซียมสูงๆ ต้องตรวจ CTA อยู่ดี เหมาะกับ case ที่คิดถึงโรคน้อย คนที่มีความเสี่ยงโรคหัวใจน้อย ถ้าผลปกติเชื่อได้ว่าน่าจะปกติจริง

#เมื่อตรวจเจอคราบไขมันในหลอดเลือดเจอแคลเซียมในหลอดเลือด แต่ไม่มีเส้นเลือดตีบต้องทำยังไง

CT Calcium, CTA บอกได้ว่า มีคราบไขมันมาก หรือน้อย แต่ไม่สามารถบอกได้โดยตรงว่าคราบไขมันเราหลุดได้ง่าย (Vulnarable) หรือหลุดยาก การตรวจพบคราบไขมันในหลอดเลือด ไม่ได้บ่งบอกว่าห้ามออกกำลังกาย ไม่ได้บ่งบอกว่าห้ามแข่งกีฬา แต่บ่งบอกว่าคุณต้องเปลี่ยน Life Style ตัวเองในการใช้ชีวิต บ่งบอกว่าคุณต้องออกกำลังอย่างเหมาะสม บ่งบอกว่า คุณต้องเริ่มกินยาไขมัน อย่าไปฟังบทความต่อต้าน Statin (ยาไขมัน) จนเสียโอกาสในการรักษา เพราะยา Statin นอกจากลดไขมันในเลือดแล้ว ยังทำให้คราบไขมันไม่หลุดง่ายด้วย

สรุปสุดท้าย 1. ไขมันในหลอดเลือด คือยาดำของนักกีฬา อย่าปล่อยปะละเลย กินยาเมื่อมีข้อบ่งชี้ อย่านึกว่าออกกำลังแล้วไขมันลด 2. แม้เส้นเลือดไม่ตีบก็เสียชีวิตจากหัวใจขาดเลือดได้ ถ้ามีคราบไขมันในหลอดเลือด

3. การตรวจโรคหัวใจขาดเลือด ที่ไม่ใช่สวนหัวใจ ไม่มีคำว่า 100% รู้จักคำว่า False Positive, False Negative 4. การตรวจที่ง่าย สะดวก
ความเสี่ยงน้อย ต้องยอมรับว่ามี False Positive, False Negative สูงกว่า

5. EST เดินสายพาน ตรวจคราบไขมันไม่ได้ ยังพอตรวจเส้นเลือดหัวใจตีบได้ และตรวจหัวใจเต้นผิดจังหวะขณะออกกำลังได้ 6. CT Calcium Score, CTA มีบทบาทมากขึ้น ในการคัดกรองนักกีฬา

7. อายุ 35 ปีขึ้นไปแล้ว แข่งกีฬา ตรวจคลื่นหัวใจ แบบพัก สักครั้งนึง

Cr.หมอแอร์

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนพาวเวอร์บอมบ์ออกกำลังกายหัวใจขาดเลือดหัวใจขาดเลือดเฉียบเสียชีวิตคราบไขมันในหลอดเลือด

คุณอาจสนใจข่าวนี้