ไลฟ์สไตล์
100 year

ทำอย่างอื่นก็ได้

เบี้ยหงาย29 ต.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

วันก่อน ผู้ว่าการ กกท. ดร.ก้องศักด ยอดมณี นั่งหัวโต๊ะประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาคัดเลือก ผู้รับรางวัลด้านกีฬาดีเด่นในวันนักกีฬาแห่งชาติ ประจำปี 2563 ซึ่งจะมีการประกาศและมอบรางวัลกันในวันกีฬาแห่งชาติ 16 ธ.ค.ของทุกๆปี

อย่างที่ทราบกันดี และรับรู้ด้วยกันทุกผู้คน ปีนี้ไทยและโลกเผชิญกับวิกฤติไวรัสโควิด-19 ซึ่งว่าไปแล้ววงการกีฬาทั้งไทยและโลก ได้รับผลกระทบโดยตรงแบบแรงๆ ในมิติต่างๆมากมาย

ข่าวแนะนำ

ในการประชุมคณะอนุกรรมการฯครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรก เรียกว่าออกสตาร์ต และมีการดึงเอาตัวแทนจากองค์กรสื่อกีฬาอย่างสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาออนไลน์, สมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทย, สมาคมช่างภาพผู้สื่อข่าวโทรทัศน์ฯ สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาฯ เข้าร่วมเป็นกรรมการด้วย

ซึ่งก็มีข้อสรุปออกมาเบื้องต้นในยกแรก ภายใต้สถานการณ์โควิด-19 เช่นนี้ ตามข่าวที่ปรากฏออกมาด้วยการจะหาหลักเกณฑ์ในการ พิจารณาเป็นพิเศษ เน้นในเรื่องคุณภาพ ยืนยันเดินหน้าให้มีรางวัลประเภทต่างๆ

โดยวางกรอบจะยึดหลักการให้น้ำหนัก 3 ส่วน ผลงานการแข่งขัน 50 เปอร์เซ็นต์ แบ่งเป็นระดับโลก เอเชีย และอาเซียน การปฏิบัติตัวนักกีฬา 30 เปอร์เซ็นต์ และการอุทิศตัวเพื่อสังคม 20 เปอร์เซ็นต์

ก็สวยหรูเฉกเช่นรูปแบบการวางกรอบ วางหลักเกณฑ์ หลักการทั่วๆไป

แต่ถ้าลองมาคิดกันจริงๆแล้ว ในบรรยากาศของโควิด-19 ที่ปกคลุมโลกและไทยเกือบทั้งปี มีช่วงของวิกฤติหนัก ดิ้นรน ผ่อนปรน ผ่อนคลาย และมีข้อจำกัดมากมาย

กีฬามากมายแข่งกันไม่ได้ แข่งได้ก็แบบขอไปที ซึ่งที่พยายามอย่างสุดกำลังเพื่อให้แข่งกันได้นั้น แน่นอนนอกจากมีมุมของพลวัต การเคลื่อนไหว การเตรียมตัว ฝึกซ้อม เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องทั้งตัวนักกีฬาและกลไกของกีฬา

ปัจจัยหนึ่งที่ดิ้นรนให้เกิดขึ้นก็เป็นเรื่องของมุมธุรกิจและหารายได้เข้ามาในการหล่อเลี้ยงนักกีฬาก็ดี องค์กรกีฬาก็ดี หรือเกมกีฬา และธุรกิจกีฬา จะได้ไม่ล่มสลายไป

ภายใต้ภาวะเช่นนี้ คงไม่ต้องพูดถึง “คุณภาพ” หรือ “ศักยภาพ” ของนักกีฬา ด้วยบรรยากาศก็ดี ปัจจัยแวดล้อมต่างๆ ที่กระทบต่อร่างกายและจิตใจ บวกกับเงื่อนไขในการแข่งขันที่เปลี่ยนไปอย่างไม่ปกติ ไม่มีอะไรที่เอื้อให้นักกีฬาทั้งหลายได้แสดงความสามารถที่แท้จริงอย่างที่ควรจะเป็นออกมาได้

โดยเฉพาะสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งที่ต้องเอามาพิจารณาคือ “โอกาส”

ยังมีกีฬาอีกมากมาย หลายต่อหลายเกม และมีนักกีฬาที่อีกมากมายที่สูญเสีย “โอกาส” ในการแสดง ศักยภาพและความสามารถออกมาในปีนี้

แล้วจะเอาอะไรมาพิจารณาให้ครอบคลุม รอบด้าน และเป็นธรรมกับทุกฝ่ายได้จริง

เวอร์ชวลก็ดี หรือจะเล่นกีฬาออนไลน์อะไรก็ตาม นั่นเป็นการแก้ปัญหา แสวงหาทางออก ในยามไม่ปกติ ซึ่งเป็นเรื่องดีที่ไม่หยุดนิ่งอยู่เฉย พยายามหาทางชดเชย หรือทดแทน ให้เกิดความเคลื่อนไหว

แต่ไม่ใช่การแข่งขันกีฬาตามปกติ

เมื่อโลกเป็นเช่นนี้ ในปีนี้จำเป็นหรือไม่ยังต้องมีนักกีฬาดีเด่น หรือแม้แต่ยอดเยี่ยม หรืออะไรก็ตามในหลากหลายองค์กรที่จะพยายามหาช่อง หาทาง หามุม หยิบขึ้นมาให้ได้

ไม่มีสักปีสังคมคงเข้าใจ

ไปคิดทำกิจกรรมกันอย่างอื่นไม่ดีกว่าหรือ...

“เบี้ยหงาย”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนเบี้ยหงายก้องศักด ยอดมณีวันนักกีฬาแห่งชาติรางวัลด้านกีฬาดีเด่นมอบรางวัลนักกีฬา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 11:41 น.