ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  2 เกมสำคัญ

  โจโจ้18 ต.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  ต้องบอกว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังเป็นปัญหาใหญ่ของทั่วโลก แม้จะผ่านมาร่วมจะ 10 เดือนแล้ว หากไม่นับที่ต้นกำเนิด “จีน” ที่เริ่มมีมา ตั้งแต่ปลายปี 2562

  แม้วันนี้ประเทศไทยจะประสบความสำเร็จสามารถควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดได้อย่างเบ็ดเสร็จจนติดอันดับต้นๆของโลกที่คลี่คลายได้

  จนทำให้เราเริ่มที่จะขับเคลื่อนได้บ้างในบางเรื่อง อย่างวงการกีฬาของไทยมีการจัดการแข่งขันได้แล้ว รวมไปถึงเริ่มมีการเปิดให้นักกีฬาจากต่างชาติเข้ามาร่วมด้วย แต่ทุกอย่างต้องอยู่ภายใต้กฎกติกาหรือมาตรการที่ทาง ศบค.วางไว้อย่างเคร่งครัด

  แต่เมื่อภาพรวมทั่วโลกสุดท้ายยังหนักหนาสาหัสและส่งผลกระทบในวงกว้างตามไปด้วย หลายทัวร์นาเมนต์ยังต้องลุ้นอย่างหนักว่าจะเดินไปได้ตามแผนที่วางไว้หรือเปล่า

  เช่นรายการใหญ่ๆ อย่างการแข่งขัน มวยสากลกีฬาโอลิมปิกเกมส์ คัดเลือกโอลิมปิกเกมส์เลก 2 ที่ฝรั่งเศส ซึ่งจะเป็นหนสุดท้ายของการคัดเลือกตัวเพื่อให้ได้โควตาไปลุยโตเกียวเกมส์

  ถึงตอนนี้ยังต้องลุ้นว่าจะจัดได้หรือเปล่าเพราะเมื่อดูจากสถานการณ์ในปัจจุบันแล้ว “ฝรั่งเศส” ยังติดอันดับท็อปเทน แบบนี้คงต้องไปรอดูว่าปลายปีนี้

  ผลจะออกอย่างไรดีขึ้นหรือแย่ลง

  ส่วนรายการที่เลื่อนแน่ๆ อีกครั้งคือ “ฟุตซอล ชิงแชมป์เอเชีย 2020” ที่คูเวต ซึ่งเดิมกำหนดจะแข่งขันระหว่าง 2-13 ธ.ค.ที่จะถึงนี้

  ทั้งนี้ เพราะคูเวตตอนนี้ติดอันดับ 39 ของการแพร่ระบาดทำให้เกิดการลังเลเพราะจริงๆ แล้วรัฐบาลคูเวตต้องการปฏิเสธไม่ขอจัดการแข่งขัน เพราะยังรู้สึกหวาดกลัวจากเจ้าไวรัสมรณะ

  แต่ทางสมาคมฟุตบอลของคูเวตต้องการจัดรายการนี้เพราะถือเป็นเกมใหญ่ระดับเอเชียจึงเปิดการเจรจาเกลี่ยกล่อมและประนีประนอมจนสามารถกลับมาจัดได้สำเร็จ

  สุดท้ายจึงขยับกำหนดการใหม่ออกไปปีหน้า โดยคาดว่าน่าจะเป็นเดือน มี.ค.2021

  อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างยังคงไม่แน่นอน อย่างที่บอกคงต้องรอดูปลายปีนี้ หากทุกอย่างยังไม่ดีขึ้นมีจำนวนผู้ติดเชื้อมากขึ้นกว่าเดิมหรือทางคูเวตเองไม่สามารถควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดได้โอกาสที่จะเลื่อนหรือยกเลิกก็เป็นไปได้สูง

  ก่อนหน้านี้รายการชิงแชมป์เอเชียต้องเจอกับโรคเลื่อนมาแล้วครั้งหนึ่งจาก 26 ก.พ. ถึง 8 มี.ค. 2563 ที่ประเทศเติร์กเมนิสถาน แต่จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 จึงขยับจะมาแข่งในช่วง 4-15 พ.ย.นี้ กระนั้นสถานการณ์กลับยังไม่ดีขึ้น ทำให้ทางเติร์กเมนิสถานขอถอนตัวจากการเป็นเจ้าภาพในทันที

  ลองคิดดูแล้วหากปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า 2564 สถานการณ์ทั้งคูเวตและฝรั่งเศส ยังไม่ดีขึ้น บอกเลยมีโอกาสสูงที่มวยสากลสมัครเล่น คัดเลก 2 กับฟุตซอลชิงแชมป์เอเชีย อาจจะโยกมาจัดที่ไทย

  โดยไทยเองต่างก็เปรยไปแล้วว่าพร้อมที่จะเป็นเจ้าภาพ เพราะเห็นว่าทั้ง 2 รายการยิ่งใหญ่และมีความสำคัญอย่างมาก ฟุตซอลเพื่อโควตาไปชิงแชมป์โลก ที่ประเทศลิทัวเนีย ส่วนมวยสากล คัดไปโอลิมปิกเกมส์.

  โจโจ้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรียงหน้าชนโจโจ้วงการกีฬาโอลิมปิกเกมส์ฟุตซอล ชิงแชมป์เอเชีย 2020คูเวตสมาคมฟุตบอล

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 04:11 น.