หน้าแรกแกลเลอรี่

ทัวร์ออฟไทยแลนด์ ปลอดภัยไร้โควิด-19 ภาพลักษณ์ประเทศ

ทัวร์ออฟไทยแลนด์ ปลอดภัยไร้โควิด-19 ภาพลักษณ์ประเทศ

พัลลภ ศรีไพรวัลย์

4 ต.ค. 2563 05:01 น.

จักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020” ถือเป็นการแข่งขันระดับนานาชาติ รายการแรกของไทย ที่มีนักปั่นระดับทีมโปรจากทั่วโลกมาร่วมชิงชัย ในสถานการณ์ที่ทั่วโลกกำลังประสบปัญหาการแพร่ระบาดอย่างหนักของเชื้อโควิด-19 ภายใต้การรับรองจาก สหพันธ์จักรยานนานาชาติ หรือยูซีไอ ที่ออกบทเฉพาะกาลผ่อนปรนเรื่องจำนวนทีมและข้อจำกัดในเรื่องทีมอาชีพที่เข้าร่วมการแข่งขัน ในระดับ 2.1 ได้ตามปกติ

ตอนนี้ทั่วโลกยังคงหนักเพราะมีการแพร่ระบาดอยู่ตลอดทุกวัน จนทำให้กิจกรรมกีฬาต่างๆ ที่หลายชาติวางไว้ต้องงดหรือเลื่อนการแข่งขันออกไปอย่างไม่มีกำหนด ขณะที่ประเทศไทยถือเป็นชาติอันดับต้นๆ ที่มีการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี ด้วยมาตรการอันเข้มข้นของภาครัฐที่พยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้โควิดมีการแพร่ระบาดน้อยที่สุด

ข่าวแนะนำ

สิ่งหนึ่งที่ยอมรับคือความตั้งใจจริงของสมาคมจักรยานในยุคที่มี “เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี นั่งเป็นประมุขสองล้อ มีการเปลี่ยนแปลงในหลายมิติ ขนาดช่วงที่มีการแพร่ระบาดอย่างหนักของเชื้อไวรัสโควิดจนทุกภาคส่วนในทุกวงการไม่สามารถดำเนินการอะไรได้ แต่ “เสธ.หมึก” กลับไม่หยุดนิ่งพยายามคิดที่จะพัฒนากีฬาจักรยานให้ควบคู่ในช่วงที่นักกีฬาหลายคนรวมถึงประชาชนในประเทศต้อง “เวิร์กฟรอมโฮม” ทำงานอยู่กับบ้าน จนเป็นที่มาของกิจกรรม “ปั่นในบ้านต้านโควิด” และต่อด้วยการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศไทย

ซึ่งกิจกรรมการแข่งขันของสมาคมหลายรายการที่ผ่านมาถือได้ว่าปลอดภัยไร้โควิดร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะมีมาตรการที่เข้มข้นในทุกขั้นตอนตั้งแต่เริ่มจนจบ โดยยึดมาตรการหลัก 5 ข้อ ของ ศบค. อย่างเคร่งครัด ทำให้ทางกระทรวงสาธารณสุข กรมควบคุมโรค รวมทั้งกรมอนามัย และ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. ต่างก็ชื่นชมและยกให้สมาคมจักรยานเป็น “ต้นแบบในการจัดระดับนานาชาติ”

สัปดาห์หน้า “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020” กำลังจะออกสตาร์ตอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 6-16 ต.ค. เส้นทางจากจังหวัดสมุทรสงคราม-เพชรบุรี-ประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร-ระนอง และไปสิ้นสุดที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ภายใต้เงื่อนไขสำคัญที่ต้องดำเนินการเพื่อให้เกิดความมั่นใจจากทุกภาคส่วนว่านักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทีมต่างชาติทุกคน ที่เดินทางเข้ามาในเมืองไทยจะต้องเข้ารับการกักตัวตามมาตรการของ ศบค. เป็นระยะเวลา 14 วัน ในโรงแรมที่เข้าร่วมเป็นสถานกักกันโรคแห่งรัฐทางเลือก นอกจากนั้นนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทีมต่างชาติจะต้องตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ก่อนเดินทางมาจากประเทศต้นทางภายใน 72 ชั่วโมง

นอกจากนี้นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ต่างชาติต้องทำประกันภัยโควิด-19 ในวงเงิน 100,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 3,100,000 บาท ต่อคน รวมทั้งต้องมีหนังสือรับรองให้เดินทางเข้าประเทศไทยได้ หรือ COE ที่ออกโดยสถานทูตไทยจากประเทศต้นทาง

พูดถึง “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020” นอกจากจะเป็นรายการแรกที่จัดขึ้นในประเทศไทย และยังเป็นรายการแรกในภูมิภาคอาเซียน รวมไปถึงเอเชีย ที่มีการจัดการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่แบบนี้ โดยทีมชาย มีจำนวน 12 ทีม มีนักกีฬาจาก 10 ชาติ แบ่งเป็นระดับคอนติเนนตัล 2 ทีม ได้แก่ ทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ไซคลิง ทีม, ทีมไบค์ เอด จากเยอรมนี/ ระดับทีมชาติ 1 ทีม ได้แก่ ทีมชาติไทย/ระดับสโมสร 9 ทีม ได้แก่ ทีมรู้ใจดอทคอม, ทีมวู้ดแลนด์, ทีมแกรนต์ ธอร์นตัน, ทีมเดอะ มาสเตอร์ เทสต์ ทีม, ทีมเมน อิน แบล็ค, ทีมออลสตาร์ ไทยแลนด์, ทีมอีเอ็น เคเคยู, ทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ และทีมเลนโซ ไซคลิง ทีม

ส่วนทีมหญิง มีจำนวน 11 ทีม มีนักกีฬาจาก 9 ชาติ แบ่งเป็นทีมระดับคอนติเนนตัล 1 ทีม ได้แก่ ไทยแลนด์ วีเมนส์ ไซคลิง ทีม / ระดับทีมชาติ 1 ทีม ได้แก่ ทีมชาติไทย / ระดับสโมสร 9 ทีม ได้แก่ ทีมโคลนาโก ซีเอ็ม ทีม จากโคลอมเบีย, เคจีบี จากอินโดนีเซีย, ทีมยูไนเต็ด ไซคลิง ทีม, ทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์, ทีมไพรม 19, ทีมอีเอ็น เคเคยู, ทีมเวนน์ ไซคลิง, ทีมทีซีพี และทีมคิตเช่น ควีนส์

การแข่งขันครั้งนี้นอกเหนือจากการสร้างความเชื่อมั่นในด้านสาธารสุขให้แก่นานาประเทศแล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดคือส่งเสริมการท่องเที่ยวรวมทั้งฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ รวมถึงสร้างความประทับใจให้แก่นักกีฬาทุกคน ดังเจตนารมณ์ในการบริหารงานที่ว่า “มุ่งมั่นพัฒนาสู่ความเป็นเลิศ เราจะก้าวต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อชื่อเสียงของประเทศไทย”

ใครที่อยากรู้ว่าแหล่งท่องเที่ยวในแต่ละจังหวัดที่ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดมีอะไรบ้างต้องชมทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ทางเฟซบุ๊กไลฟ์และยูทูบ แล้วจะรู้ว่าประเทศไทยมีอะไรมากกว่าที่คิด.

พัลลภ ศรีไพรวัลย์ เรื่อง
ชาติชาย จันทรวัติ ภาพ

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

Hotsportฮอตสปอร์ตพัลลภ ศรีไพรวัลย์แหล่งท่องเที่ยวทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020ปั่นในบ้านต้านโควิดเดชา เหมกระศรี

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้