ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ต้นแบบของกีฬา

  ตองเจ28 ก.ย. 2563 05:01 น.
  SHARE

  อีกเพียงสัปดาห์เดียวการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020” ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเริ่มเปิดฉากแล้ว ระหว่างวันที่ 6-16 ต.ค.นี้

  พูดถึงทัวร์นาเมนต์นี้ถือเป็นการแข่งขันรายการแรกที่จัดขึ้นในไทย แถมยังเป็นระดับ 2.1 ที่มีทีมโปรจากทั่วโลกมาร่วมตามที่ทางสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) กำหนดไว้ทุกประการ

  และจะเป็นการจัดในรูปแบบชีวิตวิถีใหม่ “นิวนอร์มอล” เป็นไปตามมาตรการการป้องกันโควิด-19 ของ ศบค.อย่างเข้มข้น

  แม้จะเป็นทัวร์นาเมนต์ระดับนานาชาติรายการแรกที่จัดขึ้นในไทยแต่เรื่องมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดหายห่วง เพราะก่อนหน้านี้สมาคมจักรยานก็ได้มีการทดลองจัดรายการชิงแชมป์ประเทศไทยมาแล้ว

  ทำให้รู้ว่าจัดอย่างไรถึงจะป้องกันการแพร่ระบาดได้เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ โดยนักกีฬารวมถึงเจ้าหน้าที่และผู้ตัดสินก่อนเดินทางเข้ามาในไทยต้องมีการตรวจหาเชื้อก่อนเป็นเวลา 72 ชั่วโมง จากนั้นเมื่อถึงไทยทุกคนก็ต้องเข้ารับการกักตัว 14 วันตามมาตรการของ ศบค. ทุกประการโดยไม่มีอภิสิทธิ์ชน

  ดังนั้นในเรื่องความปลอดภัยหายห่วงได้เลยทุกอย่างเข้มข้นจนได้รับคำชื่นชมจาก “ดร.สาธิต ปิตุเตชะรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข และกรมอนามัย ถึงมาตรการอันยอดเยี่ยมพร้อมกับยกให้เป็นสมาคมต้นแบบในการจัดการแข่งขันระดับนานาชาติ ให้กับสมาคมอื่นๆ ที่ต้องการจัดในระดับแบบนี้

  ต้องยกนิ้วให้ “เสธ.หมึกพล.อ.เดชา เหมกระศรี ประมุขสองล้อ ที่พยายามทำทุกอย่างให้เป็นอินเตอร์แต่ความปลอดภัยสูง

  เพราะทัวร์นาเมนต์นี้คือภาพลักษณ์และชื่อเสียงของประเทศไทยที่จะทำให้ทั่วโลกได้รู้ว่าประเทศไทยมีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดติดอันดับต้นๆของโลก

  เรื่องความเข้มข้นของมาตรการดีหรือไม่ต้องไปฟังจากปากของ “มร.มาร์ติน บรูอินผู้ตัดสินนานาชาติของ ยูซีไอ ที่ชื่นชมอยู่ตลอดว่า นับตั้งแต่เดินทางมาถึงไทยมีขั้นตอนการปฏิบัติที่รัดกุม นับว่าสมาคมกีฬาจักรยานฯ มีมาตรการรัดกุมมากในการจัดการแข่งขันระดับนานาชาติ และถือเป็นการแข่งขันเพียงรายการเดียวในทวีปเอเชียที่สามารถจัดได้ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาด

  สำหรับทีมที่เข้าร่วมในครั้งนี้แบ่งเป็นทีมชายจำนวน 12 ทีม มีนักกีฬาจาก 10 ชาติ โดยแต่ละทีมจะมีนักกีฬาจำนวน 6 คน และเจ้าหน้าที่ประจำทีม 3 คน รวมนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทั้งสิ้น 108 คน ส่วนทีมหญิง มีจำนวน 11 ทีม มีนักกีฬาจาก 9 ชาติ โดยแต่ละทีมจะมีนักกีฬาจำนวน 5 คน และเจ้าหน้าที่ประจำทีม 3 คน รวมนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทั้งสิ้น 88 คน

  วันนี้สมาคมจักรยานกำลังเดินหน้าจัดการแข่งขันระดับนานาชาติอย่างถูกทาง เชื่อว่าด้วยประสบการณ์และความตั้งใจจริงของ “เสธ.หมึก” แล้วมั่นใจว่าเมื่อจบรายการนี้จะได้รับคำชื่นชมจากทุกอย่างอย่างไม่ต้องสงสัย

  สมแล้วที่ถูกยกให้เป็นสมาคมต้นแบบ.

  ตองเจ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรียงหน้าชนตองเจโควิด-19จักรยานแข่งจักรยานกีฬาจักรยานจักรยานทางไกลนานาชาติ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 16:40 น.