ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "กกท." เปิดฉากศึก "SAT-SISAKET" เฟ้นหานักกีฬาสู่ทีมชาติ

  ไทยรัฐออนไลน์26 ก.ย. 2563 09:00 น.
  SHARE

  "การกีฬาแห่งประเทศไทย" (กกท.) ได้ฤกษ์เปิดฉากศึก "SAT-SISAKET" สุดอลังการที่ศรีสะเกษ นักกีฬาอีสปอร์ตกว่า 300 คนร่วมชิงชัยเฟ้นสู่ทีมชาติ เงินรางวัลรวมกว่า 7 แสนบาท

  วันที่ 26 ก.ย. 63 นายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ฝ่ายกีฬาอาชีพและสิทธิประโยชน์ พร้อมด้วย นายสมชัย คล้ายทับทิม รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมกันเป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬารายการ “SAT-SISAKET Esports World Invitation 2020” (เอสเอที-ศรีสะเกษ อีสปอร์ตส์ เวิลด์ อินวิเตชั่น 2020) โดยมี นายแสนพล อู่วิเชียร ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจและสิทธิประโยชน์ กกท., นายสันติ โหลทอง นายกสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย และนายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมด้วยที่ Theatre Hall อาคารเฉลิมพระเกียรติฯ ฉลองพระชนมายุ 5 รอบ มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ จ.ศรีสะเกษ เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2563

  ภายในงานได้มีการแสดงแสงสีเสียงอลังการเป็นชุดการแสดงสื่อความสนุกสนานของการชิงชัย 3 เกมดังอย่าง AOV, Tekken7 และ PES2020 สำหรับการแข่งขันรายการนี้เป็นสนามแข่งขันที่สองในมหกรรมกีฬาใหญ่รายการ “SAT Thailand World Invitation 2020” หลังจากสนามแรกจัดที่ จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 18-20 กันยายนที่ผ่านมา

  รายการนี้จะเป็นการชิงชัยกีฬาอีสปอร์ตของนักกีฬาอีสปอร์ตชั้นนำภายในประเทศ ที่ Theatre Hall อาคารเฉลิมพระเกียรติฯ ฉลองพระชนมายุ 5 รอบ มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ วันที่ 25-27 กันยายนนี้ ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 700,000 บาท โดยมีนักกีฬาเข้าร่วมชิงชัยกว่า 300 คน แบ่งเป็น 3 ประเภทเกมคือ AOV, Tekken7 และ PES2020 เริ่มตั้งแต่เวลา 10.00-19.00 น.

  นายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ฝ่ายกีฬาอาชีพและสิทธิประโยชน์ กล่าวว่า "สำหรับการจัดการแข่งขันรายการนี้สืบเนื่องจากการที่ กกท. มีนโยบายนอกเหนือจากการพัฒนากีฬา เพื่อสร้างชื่อเสียงต่างๆ ให้กับประเทศไทยแล้ว เรายังอยากใช้กีฬาในการเสริมสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจด้วย เพราะฉะนั้นเราจึงเห็นว่า การแข่งขันครั้งนี้จะช่วยสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจ สามารถดึงนักกีฬา บุคลากร และผู้ชมต่างๆ เข้ามารวมตัวกัน และก่อให้เกิดเศรษฐกิจหมุนเวียนภายในจังหวัดได้"

  นายณัฐวุฒิ กล่าวอีกว่า "ตามแผนที่ได้ดำเนินการได้มีการแบ่งระดับการแข่งขันต่างๆ ตั้งแต่ การจัดการแข่งขันระดับเวิลด์คลาส อย่างโมโตจีพี, ระดับแมสสปอร์ต อย่าง วิ่งมาราธอน และเวิลด์ อินวิเตชั่น เป็นการเชิญนักกีฬาระดับโลกมาชิงชัย เพื่อดึงคนให้ติดตาม อย่างไรก็ตาม ปีนี้เราเจอสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ไม่สามารถเชิญนักกีฬาจากต่างประเทศได้ จึงคิดว่าเพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจจึงจัดการแข่งขันนักกีฬาในประเทศไปก่อน และเลือกอีสปอร์ตมาจัดที่ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นสปอร์ต ซิตี้ อยู่แล้วในการจัดการแข่งขันครั้งนี้"

  "เราได้เลือกชนิดกีฬาที่ไม่เป็นอันตราย ไม่ต้องปะทะกัน จึงเลือกอีสปอร์ตที่กำลังนิยม และต้องขอบคุณจังหวัดศรีสะเกษที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรายการนี้ หวังว่าครั้งนี้จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในจังหวัดได้เป็นอย่างดี สำหรับกีฬาอีสปอร์ตก็เริ่มเติบโตขึ้นตามลำดับ ที่จริงก็โตอยู่แล้ว แต่ที่ผ่านมาโตนอกระบบ แต่หลังจากที่ กกท.รับรองเป็นกีฬาก็เริ่มเข้ามาสู่ระบบมากขึ้น และมีการแข่งขันทั่วประเทศ เพียงแค่การบ้านส่วนใหญ่ของเราคือ การที่จะทำอย่างไรให้เยาวชน และประชาชนทุกคนสนใจในเรื่องการเล่นเกมที่ถูกต้องว่าเป็นอย่างไร ตรงเราก็จะรณรงค์ให้ความรู้กับประชาชนโดยทั่วไป"

  ขณะที่ นายสันติ โหลทอง นายกสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย กล่าวว่า "ในช่วงนี้ทางสมาคมกีฬาอีสปอร์ตฯ อยู่ในช่วงคัดตัวทีมชาติพอดี ซึ่งรายการนี้ทาง กกท.ก็ได้ให้งบประมาณในการจัดการแข่งขัน จึงคิดว่า ถ้าใช้รายการนี้ในการเก็บแต้มเป็นเซอร์กิตก็จะถือว่า เป็นการชาลเลนจ์อย่างหนึ่ง ที่ทำให้เราได้ตัวทีมชาติที่มีความเข้มแข็ง เพราะไม่ใช่แค่โชคอย่างเดียว แต่จะต้องคว้าชัยชนะในหลายสนามอีกด้วย จึงจะเข้าสู่การเป็นทีมชาติได้"

  "รายการนี้ถือเป็นงานใหญ่ที่สุดที่สมาคมเคยจัดมา ซึ่งรู้สึกภูมิใจ และสนุกดี โดยหลังจากที่เราได้ตัวทีมชาติแล้วก็จะเก็บตัวฝึกซ้อมตามนโยบายของ กกท. ตามระเบียบข้อบังคับกำหนดเวลาเก็บตัวของทีมชาติ ซึ่งเราจะเก็บตัวตั้งแต่เดือนตุลาคมปีนี้ จนถึงเดือนเมษายนปีหน้า เพื่อเตรียมพร้อมเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนอินดอร์ และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในช่วงเดือนพฤษภาคมปีหน้า" นายสันติ กล่าว

  ด้าน นายสิริพงศ์ กล่าวว่า "ศรีสะเกษเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีความตื่นตัวในเรื่องกีฬาอีสปอร์ต และได้จัดการแข่งขันภายในจังหวัดมา 2-3 รายการแล้ว ซึ่งถือว่าได้การตอบรับเป็นอย่างดีมาก พอมีรายการนี้ที่ศรีสะเกษก็ถือว่าเป็นความแปลกใหม่ที่เราจะได้หาประสบการณ์จากการแข่งขันครั้งนี้ เพื่อต่อยอดในการยกระดับไปจัดการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตรายการต่อไปในอนาคต"

  นายสมชัย อังคสกุลเกียรติ นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า "จังหวัดศรีสะเกษขอขอบคุณกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และ กกท. ที่มองเห็นศักยภาพของจังหวัดในการเป็นจุดหมายปลายทางจัดการแข่งขันกีฬาใหญ่รายการนี้ ทั้งนี้ ศรีสะเกษรู้สึกภาคภูมิใจที่เป็น 1 ใน 6 จังหวัดที่ได้รับคัดเลือกเป็น สปอร์ต ซิตี้ โดยมีความพร้อมครบทุกด้าน ทั้งสนามแข่งขันหลากหลายกีฬา รวมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวก และแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ อีกมากมาย"

  นายสมชัย กล่าวอีกว่า "ศรีสะเกษได้เตรียมความพร้อมจัดรายการนี้ด้วยการทำงานบูรณาการระหว่างส่วนกลาง และท้องถิ่น โดยได้ประสานงานกับหอการค้าจังหวัด และพัฒนาชุมชนจังหวัด เพื่อให้มีการออกร้านขายสินค้าโอทอป และสินค้ากีฬากว่า 50 ร้าน รวมทั้งประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยว และผู้สนใจได้ติดตามชมการแข่งขัน อีกทั้งยังวางมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 และความปลอดภัยด้านต่างๆ ซึ่งต้องขอบคุณทุกภาคส่วนที่ช่วยกันผลักดันให้เกิดรายการนี้ คาดหวังว่าจะช่วยสร้างชื่อเสียงให้กับศรีสะเกษมากขึ้น และได้รับโอกาสจัดกีฬารายการอื่นๆ อีกในอนาคต"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กกท.การกีฬาแห่งประเทศไทยสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทยณัฐวุฒิ เรืองเวสสันติ โหลทองอีสปอร์ตข่าวกีฬา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 20:28 น.