ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ภูเก็ตพร้อมจัดศึก "SAT-PHUKET" เฟ้นหานักกีฬาสู่ทีมชาติ

  ไทยรัฐออนไลน์15 ก.ย. 2563 19:00 น.
  SHARE

  ภูเก็ตประกาศความพร้อมจัดการแข่งขันกีฬา "SAT-PHUKET Sports World Invitation 2020" ซึ่งเป็นสนามแรกในมหกรรมกีฬาใหญ่ของการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ชิงชัย 2 กีฬา อีสปอร์ตและกระดานยืนพาย หวังกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว หลังเผชิญวิกฤติโควิด-19 พร้อมเป็นการเปิดเวทีคัดตัวทีมชาติ

  วันที่ 15 ก.ย.63 ลานกิจกรรม Public house ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ภูเก็ต เฟสติวัล จ.ภูเก็ต ได้มีงานแถลงข่าวการแข่งขันกีฬารายการ SAT-PHUKET Sports World Invitation 2020 โดยมี นายสุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคาย รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย นายธรรมวรรธ วงศ์เจริญยศ คณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย (บอร์ด กกท.) และนายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดภูเก็ต และนายดํารง ไชยเสนา ผู้อำนวยการสำนักงาน การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) จ.ภูเก็ต

  การแข่งขันกีฬา “SAT-PHUKET Sports World Invitation 2020” เป็น 1 ใน 2 สนามแข่งขันของมหกรรมกีฬาใหญ่ “SAT Thailand World Invitation 2020” โดยสนามแรกนี้จะจัดที่ จ.ภูเก็ต ชิงชัย 2 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย อีสปอร์ต วันที่ 18-20 กันยายน 2563 ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ภูเก็ต ฟลอเรสต้า และกระดานยืนพาย (SUP) วันที่ 19-21 กันยายน 2563 ที่ปลายแหลมสะพานหิน จ.ภูเก็ต โดยจะจัดตามมาตรฐานการแข่งขันระบบของสหพันธ์อีสปอร์ตนานาชาติ และสหพันธ์กีฬากระดานโต้คลื่นนานาชาติ

  นายสุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคาย กล่าวว่า หลังจากต้องเจอกับวิกฤติโควิด-19 ทำให้จังหวัดภูเก็ตซบเซา จึงได้วางแผนจัดกิจกรรมกีฬาเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยวให้มีเงินหมุนเวียนภายในจังหวัดตามยุทธศาสตร์ของการเป็น สปอร์ต ซิตี้ โดยครั้งนี้ได้จัดการแข่งขันอีสปอร์ต และกระดานยืนพาย เพื่อดึงดูดผู้คนให้มาท่องเที่ยวที่ภูเก็ต โดยคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมทั้งหมดไม่ตำ่กว่า 500 คน และทำให้มีเงินหมุนเวียน ทั้งการใช้จ่ายการกินอยู่ที่พัก และอื่นๆ ที่จะทำให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง

  “ภูเก็ตมีความพร้อมในการจัดการแข่งขันกีฬา ซึ่งรายการนี้จะมีนักกีฬาทีมชาติมาเข้าร่วมชิงชัยด้วย และยังมีแมวมองมาคัดเลือกตัวต่อยอดสู่ทีมชาติ โดยเฉพาะเด็กเยาวชนที่สนใจกีฬาอีสปอร์ตจำนวนมาก รวมทั้งกีฬายืนพายที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ทั้งนี้จังหวัดภูเก็ตยืนยันความพร้อมจัดอีเวนต์กีฬาตามนโยบายของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาในทุกเดือน เพื่อช่วยให้มีเงินหมุนเวียนในจังหวัด”

  ขณะที่ นายธรรมวรรธ วงศ์เจริญยศ กล่าวว่า อีสปอร์ต และกระดานยืนพาย กำลังได้รับความนิยมสูง มีผู้สนับสนุน และติดตามชมจำนวนมากในหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงในประเทศไทย โดยการแข่งขันครั้งนี้ได้มีการประชาสัมพันธ์ไปยังโรงเรียนต่างๆ ภายในภูเก็ต และคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมไม่ต่ำกว่า 500-1,000 คน แต่เราจะมีการเว้นระยะห่างทางสังคมตามมาตรการสาธารณสุข นอกจากนี้ในการแข่งขันกระดานยืนพาย ก็จะจัดกิจกรรมออกร้านค้า และคอนเสิร์ตด้วย จึงอยากเชิญชวนผู้คนที่สนใจจากจังหวัดใกล้เคียง ทั้งกระบี่, พังงา และจังหวัดอื่นๆ มาร่วมกิจกรรมกัน

  “ทั้ง 2 ชนิดกีฬากำลังได้รับความสนใจจากกลุ่มนักกีฬาหน้าใหม่ และเข้าถึงกลุ่มนักกีฬาเยาวชนได้เป็นอย่างดี อย่างอีสปอร์ตมีมูลค่าทางการตลาดสูงมาก จึงต้องหันมามอง และพัฒนาเพื่อรองรับวิถีการเปลี่ยนแปลงไป รวมทั้งสร้างรากฐานการพัฒนาเตรียมสู่การเป็นทีมชาติในอนาคต ส่วนกระดานยืนพายก็ได้รับความนิยมอย่างสูงในต่างประเทศเช่นกัน ทำให้นักกีฬาไทยเองจะได้มีเวทีในการพัฒนาฝีมือไปสู่ระดับโลก”

  นายธรรมวรรธ กล่าวอีกว่า เชื่อมั่นว่ารายการนี้จะเป็นเวทีสำคัญในการเฟ้นหานักกีฬาอีสปอร์ตช้างเผือกประดับวงการอีสปอร์ตได้แน่นอน และต่อยอดสู่การเป็นนักกีฬาทีมชาติในอนาคต อีกทั้งยังเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนในจังหวัดภูเก็ตสนใจในตัวอีสปอร์ตด้วย อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ยืนยันว่า จังหวัดภูเก็ตพร้อมที่จะจัดการแข่งขันอีสปอร์ตในปีหน้าต่อไปอย่างแน่นอน รวมทั้งมีแผนจะขยายไปจัดการแข่งขันใน 14 จังหวัดภาคใต้ เพื่อให้กีฬาอีสปอร์ตเกิดการแพร่หลายมากขึ้น

  ด้าน นายดำรง ไชยเสนา กล่าวว่า รายการนี้เราจะได้เห็นนักกีฬาสุดยอดฝีมือ ทั้งอีสปอร์ต และกระดานยืนพาย ระดับท็อปของประเทศ มารวมตัวกันที่จังหวัดภูเก็ต โดยนักกีฬาจำนวนถึง 99 เปอร์เซ็นต์มาจากต่างจังหวัด ขณะที่สถานที่แข่งขัน ทั้งศูนย์การค้าเซ็นทรัล ภูเก็ต ฟลอเรสต้า และปลายแหลมสะพานหิน มีความพร้อมอย่างมากในการจัดการแข่งขันที่จะเริ่มขึ้นในสัปดาห์หน้า โดยการแข่งขันกระดานยืนพายจะมีการถ่ายทอดสดไปทั่วโลกให้ได้เห็นความสวยงามของจังหวัดภูเก็ตอีกด้วย

  “ปัจจุบันนี้อีสปอร์ตมีมูลค่าทางการตลาดสูงมาก และถือเป็นกีฬาอาชีพที่นักกีฬาไทยมีค่าตัวหลักแสนบาท การแข่งขันอีสปอร์ตรายการนี้จะเป็นการทดสอบฝีมือคัดเลือกนักกีฬาเป็นตัวแทนทีมชาติไทยไปแข่งขันชิงแชมป์โลกของสหพันธ์กีฬาอีสปอร์ตนานาชาติ และกีฬาเอเชียนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ทเกมส์ ที่ประเทศไทย จะเป็นเจ้าภาพกลางปีหน้าอีกด้วย”

  ผู้สนใจสามารถติดตาม และส่งกำลังใจได้ที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ SAT Thailand World Invitation และเว็บไซต์ของการกีฬาแห่งประเทศไทย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภูเก็ตการกีฬาแห่งประเทศไทยกกท.อีสปอร์ตโควิด-19ข่าวกีฬา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 09:28 น.