ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ยูซีไอชื่นชมไทย วางกรอบป้องกันโควิดในศึก “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์”

  ไทยรัฐออนไลน์15 ก.ย. 2563 17:30 น.
  SHARE

  “ยูซีไอ” ชื่นชมสองล้อไทย ออกบทเฉพาะกาลให้เดินหน้าจัด “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์” ในระดับ 2.1 แม้ทีมที่มาแข่งขันจะประสบปัญหาเรื่องเที่ยวบิน ด้านจังหวัดประจวบคีรีขันธ์พร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่

  วันที่ 15 ก.ย.63 พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตามที่ตนได้เดินทางมาร่วมประชุมกับจังหวัดต่างๆ เพื่อเตรียมความพร้อมในการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020” ระหว่างวันที่ 6-16 ตุลาคม เส้นทางจากจังหวัดสมุทรสงคราม-เพชรบุรี-ประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร-ระนอง-สุราษฎร์ธานี ซึ่งจังหวัดต่างๆ ได้รับความร่วมมืออย่างเต็มที่ในการรองรับการแข่งขัน แม้ว่าจะยังอยู่ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ก็ตาม

  ปัจจัยสำคัญคือความเชื่อมั่นของแต่ละจังหวัด ในมาตรการที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ดำเนินตามมาตรการสาธารณสุขที่กำหนดขึ้นอย่างเคร่งครัด เพื่อให้เกิดความปลอดภัยแก่สังคมไทยในระดับสูงสุด ทั้งในเรื่องการตรวจเชื้อก่อนการเดินทางของนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทีมอาชีพต่างประเทศ การทำประกันโควิด-19 และที่สำคัญก็คือมาตรการกักตัว 14 วันสำหรับนักปั่นและเจ้าหน้าที่ต่างชาติ ตลอดจนผู้ตัดสินนานาชาติ ที่จะเดินทางมาร่วมการแข่งขัน จะไม่มีการยกเว้นใดๆ ทั้งสิ้น

  “ตลอดระยะเวลาหลังจากที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้รับอนุมัติให้จัดการแข่งขันได้ ต้องยอมรับว่าการเชิญทีมต่างชาติเข้าร่วมการแข่งขัน เป็นไปอย่างยากลำบาก แต่ก็ต้องขอขอบคุณไปยังทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค., สภาความมั่นคงแห่งชาติ, กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการต่างประเทศ ที่สนับสนุนและให้ความร่วมมือในการดำเนินการทั้งการจัดทำมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด การจัดทำวีซ่าสำหรับนักปั่นและเจ้าหน้าที่ต่างชาติ ในช่วงเวลาที่จำกัดมาก รวมถึงมีข้อจำกัดด้านอื่นๆ ที่เป็นอุปสรรคอีกมากมาย” พลเอกเดชา กล่าว

  นายกสองล้อไทย กล่าวต่อไปว่า แม้กระทั่งหัวหน้าผู้ตัดสิน มร.เฟรดเดอริก ชาน จากฮ่องกง ที่ได้รับการแต่งตั้งจากสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ก็อาจจะเดินทางมาไม่ทัน หรืออาจมาไม่ได้เลยเนื่องจากปัญหาไฟลต์บิน ซึ่งทางสมาคมกีฬาจักรยานฯ ก็ได้เตรียมแผนรับมือด้วยการเสนอไปยังยูซีไอให้ มร.มาร์ติน บรูอิน ผู้ตัดสินนานาชาติจากเนเธอร์แลนด์ หรือ นายณัฐพงศ์ โลหิตนาวี ผู้ตัดสินนานาชาติชาวไทยรับหน้าที่แทน ส่วนทางการแข่งขันทีมหญิงที่จะมีทีมโคนัลโก ซีเอ็ม จากโคลอมเบีย และเคจีบีจากอินโดนีเซียไม่มีปัญหาใดๆ เรื่องเอกสารและการเดินทาง เนื่องจากการแข่งขันอยู่ระหว่างวันที่ 14-16 ตุลาคม ไม่มีปัญหาที่ทีมจะต้องเดินทางมายังเมืองไทยภายในวันที่ 28 กันยายน เพื่อเข้ากักตัว 14 วันก่อนการแข่งขัน

  พลเอกเดชา กล่าวเสริมอีกว่า สำหรับทีมอาชีพที่จะเข้าร่วมการแข่งขัน ในประเภททีมชายประกอบด้วย นิปโป เดลโก ทีมอาชีพระดับโปรทีมจากฝรั่งเศส, ไบค์ เอด (เยอรมนี) และ โปรทัช (แอฟริกาใต้) อยู่ระหว่างดำเนินการเอกสารวีซ่ากับสถานทูตไทยเพื่อเตรียมเดินทางมายังเมืองไทยภายในไม่เกินวันที่ 20 กันยายน เพื่อเข้ากักตัวในโรงแรมรัตนโกสินทร์ แต่ก็น่าเสียดายที่สองทีมอาชีพฟิลิปปินส์ ทั้งโก ฟอร์ โกล์ และเซเว่น อีเลเว่น คลิก ไม่สามารถเดินทางมาร่วมการแข่งขันได้ เนื่องจากติดปัญหาไม่มีไฟลต์บินตรงจากฟิลิปปินส์มายังเมืองไทย และถูกห้ามเข้าประเทศทั้งมาเลเซีย และสิงคโปร์ ไม่สามารถต่อเครื่องบินใน 2 ประเทศนี้ได้ แต่ก็ไม่มีปัญหาในเรื่องระดับการแข่งขันที่จะยังคงเป็นการแข่งขันในระดับ 2.1 ของยูซีไอ เนื่องจากทางยูซีไอออกบทเฉพาะกาลเพื่อรองรับในห้วงเวลาการแพร่ระบาดไวรัสที่ส่งผลในเรื่องการเดินทางข้ามแดนทั่วทุกมุมโลก”

  ขณะที่ทีมอื่นๆ ที่จะเข้าร่วมการแข่งขันประกอบด้วย ไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ไซคลิง ทีม, ทีมชาติไทย ร่วมกับทีมรวมนักปั่นอาชีพที่เข้ามาฝึกซ้อมในไทยและยังกลับประเทศไม่ได้ ประกอบด้วย มาสเตอร์ เทรดทีม, เมน อิน แบล็ค ซึ่งต่างก็มีนักปั่นชั้นนำจากฝรั่งเศส สวีเดน สหรัฐฯ มารวมทีมเฉพาะกิจ จะได้มาประชันฝีเท้ากับทีมนักปั่นระดับสโมสรของไทย ประกอบด้วย วูดแลนด์ ไซคลิง, แกรนต์ ธอร์นตัน ไซคลิงทีม, รู้ใจดอตคอม, ออลสตาร์ ไทยแลนด์ และ ฟิชเชอร์แมนเฟรนด์

  ส่วนการแข่งขันประเภททีมหญิงประกอบด้วย ไทยแลนด์ วีเมนส์ ไซคลิง ทีม ทีมระดับอาชีพสาวไทย, โคนัลโก เอสเอ็ม (โคลอมเบีย), เคจีบี (อินโดนีเซีย), ยูไนเต็ด ไซคลิง ทีม ทีมผสมนักปั่นอาชีพหญิงจากรัสเซีย สวีเดน ฟินแลนด์ ออสเตรเลียในเมืองไทย, รวมกับทีมระดับสโมสรของไทย ประกอบด้วย ฟิชเชอร์แมนเฟรนด์, ไพรม์ 19, อีเอ็น เคเคยู, เวนน์ ไซคลิง, ทีซีพี และ คิตเช่น ควีนส์

  สำหรับ จ.ประจวบคีรีขันธ์ จะร่วมจัดการแข่งขัน 2 สเตจ คือ สเตจที่ 2 ในวันที่ 7 ตุลาคม ระยะทาง 108.45 กิโลเมตร เริ่มสตาร์ตจากพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระบูรพกษัตริย์ 7 พระองค์ ในอุทยานราชภักดิ์ อำเภอหัวหิน-เข้าอำเภอปราณบุรี-หาดสามร้อยยอด-อำเภอกุยบุรี-ตำบลบ่อนอก-อ่าวน้อย-เขาช่องกระจก-เข้าเส้นชัยที่สวนสาธารณะสราญรมย์ ถนนเลียบอ่าวประจวบคีรีขันธ์ ส่วนสเตจที่ 3 ในวันที่ 8 ตุลาคม รวมระยะทาง 200.80 กิโลเมตร เริ่มสตาร์ตจากหน้าสวนสราญรมย์-ผ่านอุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ-ชายทะเลบ้านกรูด-อำเภอปะทิว จ.ชุมพร-เข้าเส้นชัยที่บริเวณหน้าองค์การบริหารส่วนจังหวัดชุมพร โดยพิธีปล่อยตัวนักกีฬาทั้ง 2 สเตจ พลเอกเดชาจะมอบจักรยานให้แก่นักเรียนที่ขาดแคลนในถิ่นทุรกันดารตามโรงเรียนต่างๆ ของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จำนวน 50 คัน และศูนย์การทหารราบ (ค่ายธนะรัชต์) จำนวน 50 คัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยูซีไอทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์จักรยานทางไกลนานาชาติพลเอกเดชา เหมกระศรีโควิด-19ประจวบคีรีขันธ์ข่าวกีฬา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 09:12 น.