ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ส.เทควันโด อบรมดับเพลิงให้จอมเตะ พร้อมส่งทีมแข่งพุมเซ่ออนไลน์

  ไทยรัฐออนไลน์30 ก.ค. 2563 18:58 น.
  SHARE

  สมาคมเทควันโด จัดอบรมการป้องกันและการเอาตัวรอดจากเหตุเพลิงไหม้ ให้จอมเตะไทยนำไปใช้ในชีวิตจริงหากเกิดเหตุไม่คาดฝัน พร้อมเตรียมส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันท่ารำแบบออนไลน์ ในเดือนหน้า

  วันที่ 30 ก.ค. 63 สมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย จัดการฝึกอบรมการป้องกัน การระงับและการเอาตัวรอดจากเหตุอัคคีภัย ที่ศูนย์ฝึกกีฬาเทควันโด หัวหมาก โดยมี นายธนฑิตย์ รักตะบุตร เลขาธิการสมาคมฯ เป็นตัวแทน “บิ๊กเอ” ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมฯ มาเป็นประธานในพิธีปิดการอบรม

  การถ่ายทอดความรู้ในครั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจากสถานีดับเพลิงพระโขนง ร่วมเป็นวิทยากรฝึกอบรมให้กับทีมนักกีฬาเทควันโด ผู้ฝึกสอน และเจ้าหน้าที่ รวมกว่า 40 คน

  นายธนฑิตย์ กล่าวว่า การฝึกอบรมการป้องกัน การระงับ และการเอาตัวรอดจากอัคคีภัยครั้งนี้เป็นนโยบายสำคัญของ ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ ที่จัดขึ้นมา โดยมีทั้งภาคทฤษฎี อาทิ ทฤษฎีการเกิดเพลิงไหม้, การแบ่งประเภทของเพลิง และวิธีดับเพลิงประเภทต่างๆ, จิตวิทยาเมื่อเกิดอัคคีภัย, การป้องกันแหล่งกำเนิดของการติดไฟ, เครื่องดับเพลิงชนิดต่างๆ, วิธีการใช้อุปกรณ์คุ้มครองความปลอดภัยส่วนบุคคลที่ใช้ในการดับเพลิง, แผนการป้องกันและระงับอัคคีภัย, การประยุกต์ใช้ระบบและอุปกรณ์ที่มีอยู่ในสถานประกอบกิจการ และการปฐมพยาบาลเบื้องต้น

  ส่วนภาคปฏิบัติ จะมีการฝึกใช้เครื่องดับเพลิงประเภท เอ บี และซี, ฝึกดับเพลิงโดยใช้สายดับเพลิง, การฝึกซ้อมดับเพลิงและฝึกซ้อมอพยพหนีไฟ, แผนการดับเพลิงและวิธีการดับเพลิงของสถานประกอบกิจการ, แผนการอพยพหนีไฟ และวิธีการอพยพหนีไฟของสถานประกอบกิจการ รวมทั้งการค้นหาช่วยเหลือและเคลื่อนย้ายผู้ประสบภัย ซึ่งทักษะเหล่านี้จะช่วยให้นักกีฬานำไปใช้เอาตัวรอดได้ หากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน ทั้งในระหว่างที่พักอยู่ในศูนย์ฝึกของสมาคมฯ รวมทั้งตอนไปแข่งขันต่างจังหวัดและต่างประเทศ

  เลขาธิการสมาคมกีฬาเทควันโด กล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนการเก็บตัวฝึกซ้อมของนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทยนั้น หลังจากผ่านวิกฤติของการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ตอนนี้ก็ยังคงฝึกซ้อมกันอย่างเต็มที่ แต่ก็ยังคงปฏิบัติตามมาตรการของ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) อย่างเคร่งครัดในเรื่องการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยมีการเว้นระยะห่างทางสังคม ทั้งการฝึกซ้อม การกินอยู่ และการนอน ซึ่งพยายามจัดให้มีระยะห่างตามนโยบายของรัฐบาล

  สำหรับโปรแกรมการแข่งขันของนักกีฬาเทควันโดไทย จะมีรายการแข่งขันกีฬานักเรียนโลก ซึ่งจะเป็นการแข่งขันเทควันโด ประเภทพุมเซ่ออนไลน์ เป็นครั้งแรก ที่ประเทศเนปาล ในเดือนสิงหาคมนี้ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่จัดการแข่งขึ้น แต่นักกีฬาพุมเซ่ไทยก็ถือว่าอยู่แถวหน้าของโลก และได้มีการเตรียมพร้อมกันอย่างเต็มที่ ซึ่งก็หวังว่าจะสามารถคว้าแชมป์มาครองได้สำเร็จ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ส.เทควันโดเทควันโดอบรมดับเพลิงพุมเซ่ออนไลน์ข่าวกีฬาผศ.พิมล ศรีวิกรม์ธนฑิตย์ รักตะบุตร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้