ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นักกายภาพบำบัด

  ฟ้าคำราม8 ก.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  “ในสนามแข่งกีฬา ไม่ว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้เสมอ”

  อาการบาดเจ็บที่รุนแรง ไม่มีใครอยากให้มันเกิดขึ้น

  แต่เมื่อมันเกิดขึ้นแล้ว เราต้องรับ มือกับมันให้ดีที่สุด

  นอกจากจะต้องมีสติแล้ว สิ่งสำคัญที่เราต้องรู้อีกนั่นก็คือ “ความรู้และความเข้าใจในหลักการจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้น”

  วันนี้เราก็เลยมี “หลักประเมินอาการบาดเจ็บรุนแรง” ที่ทั้งบุคลากรทางการแพทย์หรือคนทั่วไปต้องรู้ไว้ หากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้น เราจะได้มีวิธีในการรับมือกับเหตุการณ์เหล่านั้นได้

  นั่นคือหลักการที่เรียกว่า “DRABC” หรือ(ถ้าเราจะเรียกง่ายๆว่า “ด็อกเตอร์เอบีซี”) DRABC : คือ หลักที่ใช้ในการประเมินการบาดเจ็บที่รุนแรง โดยจะแบ่งตัวย่อออกเป็นดังนี้

  D (Danger) : “ก่อนที่จะเข้าไปช่วยเหลือคนอื่น ตัวเองก็ต้องปลอดภัยด้วย” ตรวจสอบพื้นที่ก่อนที่จะเข้าไปก่อน เช่น หากเราวิ่งเข้าไปช่วยเหลือ จะโดนปะทะจากนักกีฬาไหม? หรือในคนจมน้ำจากตะคริวขึ้น จะใช้วิธีช่วยได้ยังไง? ให้ปลอดภัยทั้งคนไข้และตัวเรา

  เพราะถ้าเราไม่ตรวจสอบให้ดี บางทีอาจจะยิ่งแย่ก็ได้นะ

  R (Response) : “การรู้ตัวและการตอบสนองคนไข้ปกติดีไหม” ตัวอย่างเมื่อมีนักกีฬาถูกกระแทกที่ศีรษะลำคออย่างแรง เรียกได้สติไหม พูดคุยรู้เรื่องหรือเปล่า มีเบลอ มึน หรือปวดหัวรุนแรงไหม หากการตอบสนองต่างๆผิดปกติ ควรรีบส่งแพทย์เพื่อประเมินทันที

  A (Airway) : “ตรวจดูมีอะไรเข้าไปอุดกั้นทางเดินหายใจหรือเปล่า” ในบางกีฬาที่ต้องใส่ฟันยาง หากเกิดปะทะรุนแรงก็มีสิทธิ์ที่จะไปอุดกั้นทางเดินหายใจได้ หรืออาจจะเกิดจากอ้วกหรือของเหลวต่างๆ ที่ขึ้นมากั้น ก็อาจจะทำให้การหายใจมีปัญหาได้

  B (Breathing) : “คนไข้ยังหายใจอยู่ไหม?” ในบางทีที่เกิดการบาดเจ็บที่รุนแรง เช่น กระดูกหักแทงปอด หรือโดนกระแทกรุนแรงที่ศีรษะลำคอ

  ก็อาจจะทำให้เกิดการทำงานผิดปกติของการหายใจได้ ควรประเมินเพื่อส่งต่อทันที

  C (Circulation) : “หัวใจยังเต้นอยู่ไหม” บางกรณีที่คนไข้ได้รับอันตรายจนหมดสติ ไม่สามารถตอบสนองได้สิ่งสำคัญเลยคือการตรวจชีพจร ว่ามีผิด ปกติไหม หากตรวจแล้วไม่เจอชีพจร ควรเข้าสู่การทำ CPR ต่อทันที

  และนี่ก็เป็นขั้นตอนในการตรวจประเมินอาการบาดเจ็บรุนแรงที่สำคัญมากๆเลยนะคะ

  ทั้งนี้ทั้งนั้นมีสติและไม่ประมาท ก็จะสามารถผ่านทุกสถานการณ์ไปได้ด้วยดีนั่นเอง

  ooooooo

  ข้อความดังกล่าว เป็นบทความที่ทางเพจ Kayaphap ได้โพสต์เอาไว้

  ซึ่งถือว่ามีประโยชน์อย่างมาก สำหรับคนทั่วไป ที่ควรจะต้องรับรู้ไว้ในเบื้องต้น ถึงหลักการปฐมพยาบาลขั้นพื้นฐานว่า ควรต้องทำอย่างไร หากเกิดสิ่งที่ไม่คาดคิดในสนามกีฬา

  เพราะบางที หากได้รับการช่วยเหลือที่ถูกต้อง เราอาจหลีกเลี่ยงการสูญเสียได้

  อย่างไรก็ตาม เพจ Kayaphap พยายามสื่อสารให้เห็นถึงความสำคัญของนักกายภาพบำบัดในปัจจุบันด้วยว่า มีบทบาทเป็นที่ยอมรับอย่างมาก

  ไล่เรียงตั้งแต่การดูแลนักกีฬา ช่วงฝึกซ้อม แข่งขัน หรือกระทั่งจบการแข่งขันไปแล้ว นักกายภาพบำบัดช่วยนักกีฬาให้สามารถฟื้นฟูร่างกายให้หายจากอาการบาดเจ็บได้เร็วขึ้น

  เรียกได้ว่าความสำเร็จของทัพไทยที่ผ่านมา นักกายภาพบำบัด เป็นส่วนหนึ่งก็ว่าได้

  และจากบทความดังกล่าว ศักยภาพของนักกายภาพบำบัด ก็ยังสามารถประเมินอาการของนักกีฬาที่ได้รับบาดเจ็บรุนแรงในสนามได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

  ดังนั้น นักกายภาพบำบัด จึงเป็นสิ่งที่วงการกีฬาไทยต้องมี

  จะขาดไม่ได้เลย...

  ฟ้าคำราม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรียงหน้าชนฟ้าคำรามนักกายภาพบำบัดอาการบาดเจ็บบาดเจ็บปฐมพยาบาลนักกีฬา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้