ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทีมเอฟวันเมอร์เซเดส เปลี่ยนสีรถเป็นสีดำร่วมต้านเหยียดผิว

  ไทยรัฐออนไลน์30 มิ.ย. 2563 05:05 น.
  SHARE

  เมอร์เซเดส ทีมแข่งรถสูตรหนึ่งระดับโลก ร่วมยืนหยัดเคียงข้างคนผิวดำ ด้วยการเปลี่ยนสีรถแข่งมาเป็นสีดำ เพื่อแสดงจุดยืนต่อต้านการเหยียดผิว โดยจะเริ่มใช้ในการแข่งขันฟอร์มูลาวัน สุดสัปดาห์นี้

  วันที่ 29 มิ.ย. 63 เมอร์เซเดส-เอเอ็มจี ปิโตรนาส ฟอร์มูลาวัน ทีม เปิดตัวรถแข่งรุ่นใหม่ที่มีชื่อว่า W11 ซึ่งจะใช้ในการแข่งขันรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก ฤดูกาล 2020 ที่จะประเดิมสนามแรกในรายการออสเตรียน กรังด์ปรีซ์ สุดสัปดาห์นี้ ในวันอาทิตย์ที่ 5 กรกฎาคม หลังจากเลื่อนมาตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมา ในศึกออสเตรเลียน กรังด์ปรีซ์ เนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19

  สำหรับรถ W11 มีความพิเศษ คือ เมอร์เซเดส ได้เปลี่ยนสีรถจาก "สีเงิน" ที่เป็นเอกลักษณ์ของทีมมาตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1930 จนได้รับฉายาว่า "Silver Arrow" ที่แปลว่า "ลูกศรสีเงิน" มาใช้ "สีดำ" แทน

  โดยทีมแข่งสัญชาติเยอรมันต้องการที่จะร่วมสนับสนุนแคมเปญ Black Lives Matter (ชีวิตคนผิวดำก็สำคัญ) ซึ่งเป็นการรณรงค์เรื่องความเท่าเทียมระหว่างคนผิวดำกับคนผิวขาว หลังเกิดประเด็นในสังคมโลกตะวันตกที่อ่อนไหวเรื่องการเหยียดสีผิว จากกรณีที่ จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำชาวอเมริกันเสียชีวิตจากการถูกตำรวจผิวขาวใช้เข่ากดทับลำคอเป็นเวลานานจนหายใจไม่ออก ซึ่งถือเป็นการกระทำเกินกว่าเหตุ เมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

  ด้าน โตโต โวล์ฟฟ์ ทีมบอสของเมอร์เซเดส กล่าวว่า "การเหยียดผิวและการแบ่งแยกชนชั้นวรรณะจะต้องไม่มีอยู่ในสังคมของเรา รวมถึงในวงการกีฬาของเรา และทีมของเรา ซึ่งนี่คือปณิธานอันหนักแน่นของทีมเมอร์เซเดส ทำให้เราจะเปลี่ยนรถ ซิลเวอร์ แอร์โรว์ ให้เป็นสีดำ ตลอดการแข่งขันฤดูกาล 2020 เพื่อแสดงออกถึงการอยู่ร่วมกันของผู้คนที่หลากหลายบนโลกใบนี้"

  ขณะที่ ลูอิส แฮมิลตัน นักแข่งเบอร์หนึ่งของทีมเมอร์เซเดส ดีกรีแชมป์โลกเอฟวัน 6 สมัย ที่จะลงซิ่งกับ วัลต์เตรี บ็อตตาส นักขับเพื่อนร่วมทีมที่เป็นคนผิวขาว ก็พูดถึงรถ W11 เช่นกันว่า "นี่คือการแสดงออกที่สำคัญของทีมเราที่ต้องการเปลี่ยนแปลง เพื่อสื่อถึงความหมายของความเท่าเทียมและการอยู่ร่วมกัน ซึ่งตัวผมเองก็เคยมีประสบการณ์เรื่องการถูกเหยียดสีผิวมาก่อน รวมถึงคนในครอบครัวและเพื่อนๆ ของผมด้วย และผมก็ดีใจที่ทีมเมอร์เซเดสมีจุดยืนในการต่อต้านเรื่องนี้ไปด้วยกัน"

  ขอบคุณภาพจาก Facebook : Mercedes-AMG Petronas Formula One Team

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เมอร์เซเดสฟอร์มูลาวันรถสูตรหนึ่งเอฟวันลูอิส แฮมิลตันมอเตอร์สปอร์ตเหยียดผิว

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้