ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เนื้อหอม “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020” ทีมอาชีพทั่วโลกขอแจม

  ไทยรัฐออนไลน์28 มิ.ย. 2563 16:30 น.
  SHARE

  ศึกจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020” เนื้อหอมสุดๆ ทีมอาชีพจากทั่วโลก แสดงความจำนงขอเข้าร่วมการแข่งขัน ล่าสุดสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ได้จัดทำเอกสารคู่มือการจัดการแข่งขันในช่วง “ไวรัสโควิด-19” ยังแพร่ระบาดส่งให้ทุกประเทศ เพื่อเป็นมาตรการในการจัดการแข่งขัน ขณะเดียวกัน สมาคมฯ เตรียมขออนุญาตไปยัง “ยูซีไอ” ให้ผ่อนปรนระเบียบการ ด้วยการเชิญทีมระดับสโมสรเข้าร่วมการแข่งขันได้เป็นกรณีพิเศษ

  วันที่ 28 มิ.ย.63 พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า จากที่สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) กำหนดที่จะเริ่มเดินเครื่องการแข่งขันจักรยานนานาชาติ ประเดิมด้วยประเภทถนน หลังจากที่กิจกรรมการแข่งขันตามปฏิทินยูซีไอ หยุดชะงักจากปัญหาการแพร่ระบาดโควิด-19 ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา

  โดยกำหนดการแข่งขันระดับนานาชาติ สามารถเดินหน้าต่อได้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม ล่าสุด ยูซีไอ ได้เผยแพร่เอกสารคู่มือการจัดการแข่งขันให้แก่ผู้จัดการแข่งขัน และสมาคมกีฬาจักรยานในแต่ละประเทศ เพื่อนำไปเป็นมาตรการในการจัดการแข่งขันในช่วงเวลาที่ยังมีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ปัจจุบันยังอยู่ระหว่างการศึกษาวิจัยวัคซีนป้องกัน โดยคู่มือดังกล่าวยึดหลักการป้องกันการแพร่ระบาดขององค์การอนามัยโลก (WHO) เป็นแกนในทางปฏิบัติ

  พลเอกเดชา กล่าวว่า จากการศึกษาคู่มือดังกล่าว พบว่ามีความครอบคลุมตั้งแต่การประเมินความเสี่ยงของประเทศที่จะจัดการแข่งขัน ไปจนถึงขั้นตอนมาตรฐานในการฏิบัติระหว่าการจัดการแข่งขัน ซึ่งข้อปฏิบัติทั้งหมดก็ตรงกันกับขั้นตอนปฏิบัติที่ทางสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ จัดทำคู่มือการแข่งขันจักรยานภายในสภาวะการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในขณะที่มาตรการที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ร่วมกับ กระทรวงสาธารณสุข ได้จัดทำขึ้น ก็มีมาตรการเพิ่มเติมอีกหลายข้อที่มีความรัดกุมมากกว่าคู่มือของยูซีไอ

  นายกสมาคมสองล้อ กล่าวอีกว่า จากประเด็นดังกล่าวก็ไม่น่าจะส่งผลกระทบใดๆ ต่อการจัดการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020” ที่กำหนดจะจัดในเส้นทางจังหวัดสมุทรสงคราม-เพชรบุรี-ประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร-ระนอง และสุราษฎร์ธานี ระหว่างวันที่ 6-16 ตุลาคม 2563 ซึ่งล่าสุดก็ยังคงมีทีมอาชีพจากทั่วโลกยื่นความจำนงขอเข้าร่วมการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง

  “อย่างไรก็ตาม จากสถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ที่ยังคงมีผู้ป่วยในยุโรปและอเมริกาอย่างต่อเนื่อง ทำให้สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ในฐานะผู้จัดการแข่งขัน ยังไม่สามารถที่จะส่งหนังสือเชิญไปยังทีมต่างๆ อย่างเป็นทางการ เนื่องจากจะต้องประเมินสถานการณ์แพร่ระบาดเป็นระยะ รวมถึงจะต้องพิจารณาถึงข้อกำหนดเรื่องการเดินทางของชาวต่างชาติที่จะเข้ามาในประเทศไทย ว่าจะมีการผ่อนคลายในระดับใด เพราะจะส่งผลโดยตรงต่อการคัดเลือกทีมเข้าร่วมการแข่งขัน” พลเอกเดชา กล่าว

  พลเอกเดชา กล่าวว่า จากแนวโน้มที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ว่ามีนโยบายผ่อนคลายอนุญาตให้ชาวต่างชาติในหลายประเทศที่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดในระดับที่ดี ไม่ว่าจะเป็นจีน (บางเมือง), ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, ไต้หวัน, นิวซีแลนด์ และออสเตรเลีย สามารถเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวระยะสั้นได้โดยไม่ต้องเข้าสู่กระบวนการกักตัว 14 วัน หรือ “สเตท ควอแรนทีน” ก็ถือเป็นแนวโน้มที่ดีสำหรับการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020” เนื่องจากประเทศต่างๆ ดังกล่าวเป็นชาติที่มีทีมอาชีพจดทะเบียนกับ “ยูซีไอ” ชาติละหลายทีม

  “ขณะเดียวกัน ทางสมาคมฯ ก็มีแผนสองในการขออนุญาตไปยังยูซีไอ ให้ผ่อนผันระดับทีมที่เข้าร่วมการแข่งขัน ให้ทีมระดับสโมสรเข้าร่วมการแข่งขันได้ ซึ่งขณะนี้ก็ยังคงรอคำตอบจากยูซีไอ ว่าจะมีความเห็นเป็นเช่นไร แต่ก็เชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหาเนื่องจากการร้องขอดังกล่าวมีขึ้นเพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบอย่างมากกับเรื่องของการเดินทางข้ามพรมแดน โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชียที่ต้องอาศัยการเดินทางข้ามประเทศโดยทางอากาศเป็นส่วนใหญ่” พลเอกเดชา กล่าวในตอนท้าย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จักรยานทางไกลนานาชาติยูซีไอทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์สหพันธ์จักรยานนานาชาติโควิด-19ข่าวกีฬาพลเอกเดชา เหมกระศรี

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้